Nguồn: Xeikon

Người dịch: Nguyễn Thái Dũng

2. Thành phần và đặc điểm của mực in điện cơ, máy in phun.

2.1 Bột mực (Toner):

Bạn Đang Xem: XEIKON WP DIGITAL LABEL PRINTING TECHNOLOGIES (2)

Toner khô thường bao gồm:

 • Bột màu, chất tạo màu được sử dụng để đạt được màu sắc mong muốn
 • Chất dẻo, chủ yếu là polyester, một loại polymer hữu cơ có trọng lượng phân tử cao, rắn và giòn ở nhiệt độ phòng. Chất nhựa này bao quanh các hạt sắc tố và tạo nên phần lớn bột mực.
 • Chất độn, chất kiểm soát điện tích được phân tán trong nhựa để tăng tốc độ hoặc, nếu cần, làm chậm tốc độ sạc và duy trì các đặc tính sạc của mực và thông lượng nung chảy.
 • Phụ gia bề mặt hoặc phụ gia bên ngoài, để cải thiện hơn nữa các đặc tính của mực
 • Phụ gia dành riêng cho ứng dụng để đạt được các đặc tính và tính chất đặc biệt

Các hạt mực khô tương đối mịn, có kích thước từ 6 đến 9 µm, kích thước trung bình là 8 µm.

như đã giải thích ở 1.1, khi hình ảnh được truyền đến vật liệu in, nhiệt được áp dụng để làm chảy mực với chất nền: nhiệt làm cho các hạt mực đông lại (tức là nhựa nóng chảy), tạo thành một màng polyester đồng nhất, rắn chắc.

một lớp mực duy nhất được in bằng mực khô với độ dày trung bình khoảng 4 m, nhưng các lớp dày hơn có thể đạt được bằng cách điều chỉnh lượng ánh sáng để tạo ra một hình ảnh ẩn (xem 1.1), mà không ảnh hưởng đến năng suất. Điều này thường được thực hiện đối với các lớp mực có màu trắng đục.

Xem Thêm : Túi giấy và những lợi ích có thể bạn chưa biết

2.2 Mực lỏng

Mực lỏng được sử dụng trong các máy in nhãn có bán trên thị trường bao gồm những thành phần sau:

 • Bột màu, chất tạo màu được sử dụng để đạt được màu sắc mong muốn
 • Nhựa polyetylen biến tính với nhiệt độ chuyển thủy tinh thấp, làm cho nó giống như cao su ở nhiệt độ phòng. Trong quá trình sản xuất, bột màu được nhào vào nhựa và các hạt bị giảm kích thước bằng cách xé chúng ra, điều này gây ra hình dạng ngôi sao đặc trưng của các hạt mực.
 • Chất lỏng mang, một loại dầu khoáng tương thích cao về mặt hóa học với nhựa polyetylen, do đó được hòa tan một phần trong hệ thống nhựa sắc tố, làm thay đổi tính chất nhớt của nhựa để nó có thể được chuyển / truyền trong giai đoạn nóng chảy đến bề mặt in cuối cùng
 • Chất phân tán hữu cơ phân bố trên bề mặt của các hạt mực lỏng để ổn định chúng và cũng để tích điện (do các phức hợp muối kim loại kết hợp)
 • Các chất phụ gia, phân tử bổ sung được thêm vào chất lỏng mang để đảm bảo tính trung hòa điện của hệ thống mực khi một hạt mực tích điện di chuyển đến trống quang dẫn.

Các hạt mực trong hệ thống mực lỏng có kích thước khoảng 2 µm, nhỏ hơn nhiều so với mực khô.

như đã giải thích trong 1.1, trong bước cuối cùng của quá trình in, trước khi chuyển hình ảnh sang vật liệu in, nhiệt được áp dụng. Mực nóng chảy và phần lớn chất lỏng mang bay hơi. Bột mực đông đặc lại, tạo thành một lớp màng dẻo, đồng nhất trên bề mặt. Sau khi truyền ảnh, quá trình bay hơi vẫn tiếp tục. mọi chất lỏng mang còn sót lại phải bay hơi trong vòng vài ngày, điều này sẽ đưa polyme polyetylen trở lại trạng thái bình thường ở nhiệt độ phòng.

Một lớp mực được in bằng mực lỏng dày khoảng 1,5 µm.

2.3 Mực in phun UV

Thành phần mực in phun được xử lý bằng tia UV điển hình như sau:

 • Bột màu được nghiền dưới 150 nm, được ổn định bằng chất phân tán để giữ cho sự phân tán ổn định trong thời gian dài.
 • Chất lỏng mang, một dung môi phản ứng, thường là acrylate, chứa các monome (hóa chất có cấu trúc phân tử đơn giản có thể kết hợp với các phân tử tương tự khác để tạo thành polyme) và hỗn hợp các chất quang hợp và tổng hợp:
 • Các monome với các nhóm vinyl phản ứng đơn chức năng, được lựa chọn từ nhiều loại vật liệu khác nhau để đảm bảo độ bám dính tốt, tính linh hoạt, chống chịu thời tiết, mùi hôi, co ngót, v.v.
 • Các monome với nhóm vinyl phản ứng đa chức năng (chức ete acrylic hoặc enol) để đảm bảo đóng rắn hiệu quả
 • Chất quang hợp và chất tổng hợp để cung cấp độ nhạy trên một loạt các bước sóng và đảm bảo độ đóng rắn tốt đồng đều của lớp mực: ở bề mặt chất nền, hầu hết lớp và ở bề mặt mực, nơi tương tác với oxy luôn là thách thức với oxy trong không khí làm chậm quá trình đóng rắn trên bề mặt.
 • Chất hoạt động bề mặt để kiểm soát sức căng bề mặt tĩnh và động của mực, đảm bảo sự đồng nhất của hình thành giọt (không hình thành giọt vệ tinh) và thấm ướt tốt, nhanh chóng và có kiểm soát khi giọt mực chạm vào bề mặt vật liệu in

như đã giải thích ở 1.2, dưới tác động của tia UV, mực được đóng rắn, tức là các chất quang điện tạo thành các gốc tự do phản ứng, liên kết chéo với các thành phần mực khác, monome, để tạo thành một màng polyme hóa hoặc đóng rắn. Mực khô khi phản ứng liên kết hoàn tất, tức là khi tất cả các thành phần đã được liên kết chéo.

Xem Thêm : TỰ ĐIỂN CHUYÊN NGÀNH XUẤT BẢN – IN – BAO BÌ (30)

Hình 10

In phun tần số cao yêu cầu mực có độ nhớt thấp. Mực gốc nước cung cấp độ nhớt thấp nhất có thể (xem 2.4). Mực UV có độ nhớt cao hơn, do thành phần hóa học cần thiết cho quá trình đóng rắn. Tuy nhiên, những loại mực này có độ nhớt thấp hơn 6 lần so với mực UV offset hoặc UV flex, điều này có một số hậu quả như chúng ta sẽ thảo luận thêm bên dưới (xem 2.5).

Một lớp mực được in bằng mực UV có độ dày từ 4 đến 6 µm.

2.4 Mực gốc nước

Các loại mực in phun gốc nước được sử dụng trong các máy in nhãn có bán trên thị trường thường bao gồm các thành phần sau:

 • Môi trường chứa nước, chiếm phần lớn mực (60-90%)
 • Các chất màu, chất tạo màu được sử dụng để đạt được màu sắc mong muốn, được phân tán trong chất mang
 • Chất phân tán để ổn định sự phân tán sắc tố trong thời gian dài
 • Chất giữ ẩm để ngăn nước bay hơi khi đầu in phun không được đậy hoặc không hoạt động
 • Chất hoạt động bề mặt để tạo điều kiện hình thành giọt (không hình thành giọt vệ tinh) và cải thiện sự thấm ướt của chất nền không phải giấy
 • Chất diệt khuẩn để ngăn chặn sự phát triển sinh học
 • Bộ đệm để kiểm soát độ pH của mực (CO2 từ không khí xung quanh hòa tan trong mực ảnh hưởng đến độ pH)
 • Các chất phụ gia khác, chẳng hạn như chất tạo chelating, chất khử bọt và chất hòa tan

Mực gốc nước có độ nhớt thấp nhất có thể và do đó phù hợp nhất để phun với tần suất cao. Tuy nhiên, độ nhớt thấp có một nhược điểm là khó đạt được sự phân tán đầy đủ các hạt nặng, chẳng hạn như TiO2 cho mực trắng.

Sau khi khô hoàn toàn, một lớp mực duy nhất được in bằng mực gốc nước thường dày từ 0,2 đến 0,4 µm.

CÔNG NGHỆ IN NHÃN KỸ THUẬT SỐ XEIKON WP (1)

Hết phần 2

Mời các bạn đón đọc phần 3 – “So sánh khả năng in của các loại mực khác nhau ”

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in