Virus Covid-19 có thể sống trên bề mặt của hộp giấy và thùng carton không? Nếu vi-rút sống trên bề mặt bao bì, thì các gói hàng chuyển phát có phải là nguồn bệnh không? Làm sao để an toàn khi nhận hàng online trong mùa dịch bệnh? … Bài viết này có thể làm sáng tỏ một số vấn đề.

Virus corona có thể lây truyền như thế nào?

Loại coronavirus mới thường lây lan qua các giọt nhỏ khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Những giọt này mang theo các hạt vi rút và có thể rơi vào mũi, miệng của người khác hoặc được hít vào.

Tuy nhiên, một người có thể bị nhiễm vi-rút nếu họ chạm vào một bề mặt hoặc vật thể có các hạt vi-rút trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ. Vi rút này có thể tồn tại trên một bề mặt nhất định bao lâu phụ thuộc vào vô số yếu tố, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và loại bề mặt.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Microbe đã tiết lộ Covid-19 tồn tại được bao lâu trên các bề mặt thông thường khác nhau. Các tác giả phát hiện ra rằng virus tồn tại lâu tới 7 ngày – trên lớp ngoài của khẩu trang y tế.

Hộp giấy Khang Thành

Mọi người đeo khẩu trang để ngăn chặn virus Corona (Ảnh: Getty Image)

Coronavirus có thể tồn tại bao lâu trên các bề mặt như bao bì?

Các nhà nghiên cứu đứng sau nghiên cứu mới đã thử nghiệm tuổi thọ của virus trong phòng 21-22 độ C với độ ẩm 65%. Sau 3 giờ, vi rút biến mất khỏi giấy và khăn giấy đã in. Phải mất 2 ngày để nó biến mất khỏi gỗ và vải. Thời gian tồn tại của virus lâu nhất là 7 ngày – trên thép không gỉ và nhựa.

Điều đáng chú ý nhất là virus corona vẫn hiện diện bên ngoài khẩu trang phẫu thuật (y tế) cho đến ngày thứ 7. Đó là khoảng thời gian virus bám trụ lâu nhất.

Hộp giấy Khang Thành

Virus corona sống được bao lâu trên các bề mặt khác nhau (Ảnh: businessinsider)

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh tuổi thọ của Covid-19 trên bề mặt với coronavirus SARS. Trong một căn phòng 21 độ C với độ ẩm 40%, họ phát hiện ra rằng cả hai coronavirus đều sống lâu nhất trên thép không gỉ và polypropylene, một loại nhựa được sử dụng trong mọi thứ từ hộp đựng thức ăn đến đồ chơi. Cả hai loại virus này tồn tại đến 3 ngày trên nhựa, trong khi virus corona tồn tại đến 3 ngày trên thép.

Tuy nhiên, trên bao bì và hộp, Covid-19 mới tồn tại lâu hơn gấp ba lần (24 giờ) so với SARS (8 giờ).

Về mặt cấu trúc, vi rút corona có một lớp chất béo bảo vệ các phần tử vi rút khi chúng di chuyển từ người này sang người khác trong không khí. Lớp bì đó có thể bị khô và khiến vi rút chết. Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng đến quá trình đó.

Xem Thêm : Làm thế nào để in túi giấy quà tặng đẹp vào dịp Tết?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy khi nhiệt độ tăng từ 20 đến 30 độ C, nó đã giảm ít nhất một nửa thời gian SARS lưu lại trên bề mặt thép.

Nghiên cứu mới của Lancet đã tìm ra mối liên hệ tương tự giữa tuổi thọ của virus và nhiệt độ môi trường. Ở nhiệt độ 4 độ C, vi rút tồn tại đến hai tuần trong ống nghiệm. Khi nâng nhiệt độ lên 37 độ C, tuổi thọ của nó giảm xuống còn 1 ngày.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tăng độ ẩm tương đối làm giảm mức độ dễ dàng lây lan của vi rút giữa người với người.

Nghiên cứu trước đây, được công bố ngày 17 tháng 3 trên Tạp chí Y học New England, cho thấy vi rút có thể sống tới 4 giờ trên bề mặt đồng, 1 ngày trên bao bì, thùng carton. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus tồn tại đến 3 ngày trên nhựa và thép không gỉ.


Coronavirus rất khó lây lan qua bề mặt bao bì

Mặc dù coronavirus có thể tồn tại trong 24 giờ trên bao bì nhưng khi nhận hàng một người rất khó có thể nhiễm virus. Do điều kiện vận chuyển khiến virus khó tồn tại.

Rachel Graham, một nhà dịch tễ học tại Đại học Bắc Carolina, cho biết: “Virus có khả năng chỉ sống được vài giờ đến vài ngày trong điều kiện chúng ta tiếp xúc với bao bì và bao bì, bao gồm cả sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm”. .

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết “khả năng xảy ra nguy cơ lây lan từ các sản phẩm hoặc bao bì được vận chuyển trong vài ngày hoặc vài tuần ở nhiệt độ môi trường là rất thấp.”

Hộp giấy Khang Thành
Virus Corona có thể tồn tại 24 giờ trên hộp giấy và thùng carton trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Nhưng rất khó để một người bị nhiễm virus này khi nhận hàng. Do điều kiện vận chuyển khiến virus khó tồn tại.

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về các gói hàng hoặc thùng giấy của mình, bạn nên sử dụng chất khử trùng bề mặt như Lysol hoặc thuốc tẩy. Chúng có thể tiêu diệt các phần tử vi rút trong vòng 15 giây, nhưng nếu muốn cẩn thận hơn, bạn có thể đợi từ 5 đến 6 phút trước khi chạm vào những thùng giấy đó.

Tuy nhiên, đề phòng quá mức cũng không cần thiết.

Elizabeth McGraw, giám đốc Trung tâm Động lực học Truyền nhiễm tại Đại học cho biết: “Nếu đúng là các gói hàng và thùng giấy có thể gây ra vi-rút, thì rất nhiều người đã bị nhiễm bệnh và đại dịch đã bùng phát từ lâu”. California. bang Pennsylvania.

Xem thêm: Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19 như thế nào?


Dịch: Khang Thanh
Nguồn: businessinsider.com

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI

ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu