Thương hiệu luôn có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nhưng hơn bao giờ hết, trong bối cảnh thị trường thay đổi nhanh chóng như hiện nay, các doanh nghiệp thành công đều ưu tiên đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu.

Năm lý do để ưu tiên xây dựng thương hiệu vào năm 2021

Năm 2020 là một năm đầy biến động, các doanh nghiệp chịu tác động nặng nề của đại dịch, dẫn đến việc phải giảm chi phí marketing, thay thế các kênh kém hiệu quả và tìm giải pháp thu hút khách hàng trong bối cảnh đại dịch. Hành vi của người dùng thay đổi nhanh chóng.

Bạn Đang Xem: Vì sao Xây dựng thương hiệu mạnh là ưu tiên của năm 2021

Vậy tại sao đây là thời điểm quan trọng để ưu tiên xây dựng thương hiệu? Hãy cùng điểm qua 5 lý do mà các chuyên gia khuyên doanh nghiệp nên đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu:

1.1 Xây dựng thương hiệu là một khoản đầu tư tài sản hiệu quả lâu dài

Khác với những hoạt động quảng cáo, khuyến mại có thể mang lại hiệu quả tức thì nhưng khi dừng lại thì “phép màu” cũng chấm dứt. Xây dựng thương hiệu là một khoản đầu tư dài hạn và càng phát triển, giá trị của thương hiệu càng lớn.

1,2 Xây dựng thương hiệu là một hoạt động cần thiết phải làm

Khi thị trường thay đổi, hiệu quả của các kênh quảng cáo và tiếp thị giảm, chi phí cho hoạt động tiếp thị cũng có thể giảm theo. Tuy nhiên, hoạt động xây dựng thương hiệu là hoạt động cốt lõi mà doanh nghiệp không thể cắt giảm.

1,3 Thương hiệu là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng

Theo một cuộc khảo sát, có tới 95% khách hàng có xu hướng chọn hàng hiệu, kể cả khi việc mua sắm diễn ra trên các nền tảng thương mại điện tử.

1,4 Xây dựng thương hiệu giúp các nỗ lực truyền thông tiếp thị đi đúng hướng

Nếu coi truyền thông là nóc nhà, thì thương hiệu chính là nền tảng. Xây dựng một nền tảng thương hiệu vững chắc đảm bảo rằng các nỗ lực truyền thông và tiếp thị đang đi đúng hướng và hiệu quả về lâu dài.

1,5 Hành vi của người dùng và phương tiện thay đổi nhanh chóng

Phần kế thừa qua mỗi lần chuyển đổi chính là giá trị thương hiệu, được định hướng lâu dài từ quá trình xây dựng nền tảng thương hiệu.

[Saokim.com.vn]  100 thương hiệu uy tín hàng đầu
Người dùng tiếp tục đặt niềm tin vào các thương hiệu uy tín – theo kết quả khảo sát top 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2 năm liên tiếp của AC Nielsen.

Xem thêm: 9 điều Nhà quản lý thương hiệu cần lưu ý trong năm 2021

Xem Thêm : [Tham khảo] Cách sử dụng giấy in chuyển nhiệt siêu đơn giản

8 xu hướng nhận diện thương hiệu năm 2021 bạn nhất định cần biết

Để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp cần những gì?

Xây dựng thương hiệu là mang lại giá trị to lớn và lâu dài cho một doanh nghiệp. Vì vậy, một quy trình bài bản, chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nguồn lực và đảm bảo thành công. 4 bước xây dựng thương hiệu dưới đây được Sao Kim đúc kết từ kinh nghiệm thực hiện thành công cho hàng nghìn khách hàng.

Bước 1: Nghiên cứu tìm hiểu thị trường / khách hàng

Đây là một bước quan trọng thường bị bỏ qua trong nhiều kế hoạch xây dựng thương hiệu. Việc tìm hiểu và nghiên cứu đầy đủ giúp doanh nghiệp có được thông tin đầu vào cần thiết để phân tích và quyết định cho các giai đoạn tiếp theo. Thông thường, mô hình nghiên cứu 4C (Danh mục – hạng mục, Khách hàng – khách hàng; Đối thủ – đối thủ cạnh tranh và Công ty – chính doanh nghiệp) được áp dụng trong bước này. Thông tin thu thập được sẽ giúp doanh nghiệp trả lời các câu hỏi như:

 • Các phân khúc khách hàng có thể có trên thị trường, quy mô và nguồn tăng trưởng của nó là gì?
 • Chân dung khách hàng mục tiêu?
 • Các yếu tố quyết định mua là gì?
 • Những doanh nghiệp nào đang tham gia vào ngành? Lợi thế cạnh tranh của đối thủ là gì?
 • Những hiểu biết nào về khách hàng có thể được khai thác để định vị thương hiệu?
[Saokim.com.vn]  Nghiên cứu thương hiệu từ Sao Kim Branding
Hiểu người tiêu dùng là cơ sở để xây dựng thương hiệu

Bước 2: Xây dựng Bộ công cụ định vị thương hiệu

Xây dựng định vị thương hiệu cũng giống như xây dựng nền tảng cho một ngôi nhà. Nếu không có nền tảng này, thương hiệu sẽ không thể hình thành và phát triển. Có nhiều mô hình (framework) khác nhau sử dụng định nghĩa thương hiệu như Brand DNA, Brandkey, Brand Wheel … Tuy nhiên, một vài điểm chung của các mô hình bao gồm:

Thuộc tính thương hiệu: Biểu trưng, ​​màu sắc và các đặc điểm nhận dạng giúp phân biệt thương hiệu đó với các thương hiệu khác.

+ Lợi ích Thương hiệu: là lợi ích lý trí (lợi ích thiết thực) và lợi ích tình cảm (lợi ích cảm nhận) của nhãn hiệu đó đối với người tiêu dùng.

+ Niềm tin Thương hiệu / Niềm tin Thương hiệu: Những niềm tin nào chứng tỏ rằng thương hiệu sẽ mang lại lợi ích cho người dùng?

+ Tính cách thương hiệu / Cá nhân hóa thương hiệu: Nếu đồ hiệu đó biến thành người thì người đó sẽ như thế nào, tính cách ra sao?

+ Bản chất thương hiệu / Brand Essence: là tổng hợp các yếu tố khác biệt và khác biệt, thường được sử dụng làm khẩu hiệu của thương hiệu

[Saokim.com.vn]  Mô hình sự thật ngầm hiểu về thương hiệu từ Venus Branding
Mô hình hiểu được sự thật ngầm hiểu của thương hiệu

Bước 3: Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Xem Thêm : Cách ghi phong bì đám giỗ thành kính không phải ai cũng biết!

Bộ nhận diện thương hiệu được coi là sự hình dung các yếu tố định vị thương hiệu nhằm đưa thương hiệu trực tiếp đến với đối tượng mục tiêu. Hệ thống nhận diện thương hiệu có thể bao gồm:

 • Các yếu tố xác định cốt lõi: tên thương hiệu, logo, khẩu hiệu, màu sắc
 • Ứng dụng cơ bản cho hoạt động kinh doanh: Danh thiếp – Giấy tiêu đề – Phong bì – Hóa đơn – Bìa đựng hồ sơ – Đồng phục nhân viên
 • Tài liệu truyền thông tiếp thị: Catalogue – Hồ sơ công ty – Brochure dự án – Tờ rơi / Tờ gấp – Bộ tài liệu bán hàng
 • Nhận dạng sản phẩm: Bao bì sản phẩm – Nhãn mác – Kiểu dáng sản phẩm – Dấu hiệu nhận biết trên bao bì
 • Nhận dạng tại điểm bán hàng: Bảng hiệu cửa hàng – Bảng hiệu đại lý – Poster – Bảng quảng cáo / Standee – Mockup – POSM
 • Nhận diện thương hiệu kỹ thuật số: Trang web công ty – Trang đích – Trang web vi mô – Fanpage Facebook – Quảng cáo biểu ngữ – Tiếp thị qua email
 • Nhận diện thương hiệu trong môi trường: Biển hiệu công ty – Biển hiệu sở – Biển hiệu chi nhánh – Phương tiện vận tải – Xe công trình
[Saokim.com.vn]  Videc Group - Venus Branding
Bộ nhận diện thương hiệu Videc Group do Sao Kim Branding thiết kế

Bộ nhận diện thương hiệu là một công cụ thiết kế thương hiệu quan trọng và hữu hiệu giúp thực hiện chiến lược thương hiệu hiệu quả hơn. Đây cũng là hạng mục được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để xây dựng thương hiệu.

[Saokim.com.vn]  Xây dựng thương hiệu Agribank Sao Kim Thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu của Chứng khoán Agribank do Sao Kim Branding thiết kế

Xem thêm: Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu kỹ thuật số – cơ hội sống còn của doanh nghiệp

Báo giá thiết kế bộ nhận diện thương hiệu được tính như thế nào?

Bước 4: Xây dựng và triển khai các hoạt động truyền thông thương hiệu

Truyền thông thương hiệu là phương thức chủ động giới thiệu thương hiệu đến công chúng mục tiêu. Khi xây dựng kế hoạch truyền thông thương hiệu, cần lưu ý các bước sau:

 • Nghiên cứu để xác định mục tiêu truyền thông và đối tượng truyền thông
 • Nhận thông tin chi tiết từ khán giả truyền thông
 • Thiết kế thông điệp truyền thông
 • Xây dựng kế hoạch chi tiết
 • Thiết lập hệ thống đo lường và kiểm soát cho các chiến dịch truyền thông

Trên đây là 4 bước chuyên nghiệp và bài bản giúp doanh nghiệp lập kế hoạch xây dựng thương hiệu hiệu quả. Tùy theo nguồn lực hiện có, doanh nghiệp có thể áp dụng quy trình này một cách chi tiết, đầy đủ hoặc theo thực tế của doanh nghiệp.

Với sứ mệnh “Nâng tầm thương hiệu Việt”, Sao Kim Branding đã và đang tạo nên sức mạnh và sức sống cho hơn 5.000+ khách hàng, CEO / Marketer được hưởng những ưu đãi lớn từ các chương trình khuyến mãi cuối năm của Sao Kim. Kim Branding để sẵn sàng bứt phá về thương hiệu vào năm 2021.

Gói quà cho tất cả khách hàng, giảm đến 40% trong chương trình Xây dựng thương hiệu, đột phá doanh thu 2021!

Nguồn: Venus Branding

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức