Ổ đĩa là một thành phần quan trọng của máy tính xách tay, nhưng chúng cũng rất dễ xảy ra sai sót. Đôi khi bạn phải sửa ổ DVD / CD laptop vì những lỗi rất ngớ ngẩn như: laptop không nhận ổ, ổ kêu to, ổ cứng bị kẹt… Và nguyên nhân của tình trạng trên là do bụi bẩn. , thiệt hại, vật lý, va chạm …

TẠI SAO BẠN PHẢI SỬA CHỮA Ổ DVD LAPTOP? NGUYÊN NHÂN LÀ GÌ?

Ổ đĩa là bộ phận quan trọng của máy tính xách tay vì nó là nơi đọc dữ liệu từ các đĩa CD, DVD bên ngoài lắp vào máy. Tuy nhiên, thành phần này rất nhạy cảm và đôi khi bạn phải sửa ổ DVD laptop bởi những lỗi rất ngớ ngẩn như: lỗi laptop không nhận ổ, ổ kêu to, ổ bị kẹt… Và nguyên nhân của tình trạng trên là do đâu.

1. Sửa chữa ổ DVD laptop do đóng mở ổ không đúng cách.

Trên một số máy tính xách tay có trang bị ổ đĩa, linh kiện này khá mỏng manh và dễ bị vỡ nếu người dùng nhét đĩa CD / DVD vào ổ quá cứng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, việc dùng quá nhiều lực để mở hoặc đóng ổ cũng khiến các linh kiện điện tử bên trong ổ gặp trục trặc, có thể khiến laptop không nhận ổ.

sửa ổ dvd laptop

Nếu bạn không muốn phải sửa chữa ổ cứng DVD của máy tính xách tay, hãy nhẹ nhàng khi đóng mở

Bạn Đang Xem: Vì sao bạn phải sửa ổ cứng DVD laptop? Nguyên nhân là gì

Vì vậy, việc bạn cần làm khi muốn sử dụng bộ truyền động là phải hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận. Điều này sẽ giúp bạn không phải tốn tiền sửa ổ DVD trong trường hợp có sự cố.

2. Đã phải sửa chữa ổ đĩa DVD máy tính xách tay do hư hỏng vật lý

Yếu tố vật lý là nguyên nhân chính khiến laptop không nhận ổ. Giống như ổ cứng máy tính xách tay, ổ đĩa có nhiều thành phần vật lý và sử dụng cơ chế quay để đọc đĩa. Do đó, bất kỳ rung động nào xảy ra trong quá trình hoạt động sẽ khiến chúng gặp vấn đề, cả về đầu đọc lẫn các cổng tiếp xúc với bo mạch chủ.

sửa ổ dvd laptop

Cần tránh các tác nhân vật lý cho máy

Nếu lỗi nặng hơn có thể làm hỏng các linh kiện điện tử bên trong ổ mà bạn không thể khắc phục được. Do đó, để bảo vệ ổ cứng, bạn hãy giữ chúng tránh xa mọi tác động vật lý như những gì bạn đã làm với ổ cứng!

3. Môi trường quá nhiều bụi bẩn cũng là một nguyên nhân

Bụi bẩn không chỉ là nguyên nhân khiến laptop nóng bất thường, tản nhiệt kém hiệu quả, hỏng mainboard, sập nguồn,… mà nó còn là nguyên nhân chính khiến laptop bị hư ổ DVD / CD.

Việc sử dụng máy tính trong môi trường nhiều bụi bẩn sẽ khiến các bộ phận của laptop, đặc biệt là ổ đĩa bị bám bụi. Chúng sẽ che đầu đọc laser bên trong để máy tính xách tay không nhận ra ổ đĩa. Bên cạnh đó, các hạt bụi khi xâm nhập vào máy cũng khiến các cổng tiếp xúc giữa ổ và bo mạch chủ không còn tốt, khiến laptop bị lỗi không nhận ổ.

sửa ổ dvd laptop

Xem Thêm : Đánh giá ghế công thái học egonomic SIHOO M18

Thường xuyên vệ sinh laptop định kỳ để bảo vệ ổ đĩa khỏi bụi bẩn

>>> Xem thêm:

Các cách đơn giản để sửa ổ đĩa máy tính xách tay

Hướng dẫn sửa lỗi ổ đĩa DVD laptop không hiển thị sau khi cập nhật Windows 10

4. Sửa ổ DVD laptop do lỏng ổ, đứt cáp kết nối.

Trong một số trường hợp ổ đĩa laptop không hoạt động là do bạn đã lắp lỏng bộ phận này và cần siết chặt lại các ốc vít và kết nối với bo mạch để laptop hoạt động bình thường trở lại. Việc thay ổ lỏng khá đơn giản và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là sử dụng tuốc nơ vít để tháo phần đáy của máy tính xách tay và vặn chặt lại bất kỳ ốc vít nào bị lỏng.

Ngoài ra, lỗi laptop không nhận ổ cũng có thể do đứt cáp kết nối ổ với bo mạch chủ khiến máy không nhận ổ. Tuy nhiên, lỗi này khá phức tạp và tốt nhất bạn nên mang máy đến trung tâm để được hỗ trợ kịp thời, vì đôi khi việc tự sửa chữa tại nhà có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.

sửa ổ dvd laptop

Ổ đĩa máy tính xách tay có thể bị hỏng do lỗi linh kiện bên trong

5. Ổ đĩa DVD laptop bị lỗi do lỗi hệ thống

Lỗi hệ thống cũng là một vấn đề mà đôi khi có thể xảy ra rất nhiều lỗi, trong đó có lỗi ổ đĩa laptop. Để sửa ổ DVD laptop trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên sử dụng công cụ thứ ba là Rizone CD-DVD Repair để phát hiện và tự động sửa lỗi.

Cách sử dụng công cụ này khá đơn giản, bạn chỉ cần tải về, sau đó khởi chạy, nhấn vào nút Repair CD-DVD để chương trình khởi động tìm và sửa lỗi. Cuối cùng, khởi động lại hệ điều hành Windows của bạn để bắt đầu thưởng thức công việc của bạn.

Trên đây là những nguyên nhân chính có thể khiến bạn phải thường xuyên mang máy đi sửa lỗi ổ cứng DVD laptop. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức để bảo vệ ổ của mình tốt hơn. Sửa laptop 24h.com Chúc may mắn!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Sửa máy tính