Trong một bài viết đánh giá chuyên gia, Satyendra Singh khẳng định: “Chỉ mất 90 giây để một khách hàng nhận xét về một sản phẩm, và 62-90% những tương tác đó được quyết định bởi màu sắc. màu sắc của sản phẩm ”. Vì vậy, hình ảnh và màu sắc trong thiết kế bao bì sản phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận và quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Ngoài hình ảnh sáng tạo, thu hút thì việc phối màu trong thiết kế các ấn phẩm bao bì, đặc biệt là bao bì giấy cũng vô cùng quan trọng. Vậy đâu là cách mà các nhà thiết kế đang áp dụng để thiết kế ra những ấn phẩm bao bì giấy bắt mắt mà chúng ta thường thấy? Hãy cùng Khang Thành tìm hiểu nhé!

1. Sử dụng màu đơn sắc trong thiết kế bao bì giấy, hộp giấy

Phối màu đơn sắc là cách phối màu phổ biến và đơn giản nhất. Cách phối màu đơn sắc không quá cầu kỳ và phức tạp nên sự kết hợp này mang lại cảm giác vô cùng dễ chịu cho người quan sát đầy cảm xúc. Tuy nhiên, cũng chính vì sự đơn giản mà đôi khi cách phối màu đơn sắc lại mang đến cảm giác đơn điệu trong thiết kế bao bì giấy. Khi sử dụng gam màu này, các nhà thiết kế sẽ gặp khó khăn trong việc tạo điểm nhấn trong thiết kế.

Bạn Đang Xem: Tuyệt chiêu phối màu sắc trong thiết kế bao bì ấn tượng

Xem thêm: 5 nguyên tắc thiết kế bao bì khiến khách hàng không thể rời mắt

Khi sử dụng bảng màu đơn sắc, các nhà thiết kế thường chỉ sử dụng một màu duy nhất. Tuy nhiên, đôi khi cùng sử dụng một màu nhưng trên thiết kế bao bì, ấn phẩm sẽ được sử dụng linh hoạt các sắc độ khác nhau của cùng một màu để tạo nên sự cộng hưởng.

Cách phối màu đơn sắc thường được sử dụng khá nhiều trong thiết kế bao bì giấy, hộp giấy mang phong cách tối giản (Minimalism). Sự đơn giản của bao bì và hộp giấy theo tông màu đơn sắc giúp mắt người tiêu dùng không bị phân tâm và hoàn toàn tập trung vào các yếu tố quan trọng của bao bì và hộp giấy như nội dung bên trong. nội dung và hình dạng của thiết kế. Ngoài ra, cách phối màu này cũng dễ dàng khiến những thông điệp, nội dung đơn giản trở nên sắc nét và hấp dẫn hơn.


2. Phối màu tương tự trong thiết kế bao bì giấy, hộp giấy

Cách phối màu tương tự trong thiết kế bao bì, các ấn phẩm thường là sự kết hợp của ba màu chính giao tiếp rất tốt với các màu bên cạnh trên bảng màu, từ đó tạo ra những cách phối màu trang nhã và hấp dẫn. .

Xem Thêm : Tại sao các hộp giấy ngũ cốc cho trẻ em đều có nhân vật với đôi mắt to?

Trong cách phối màu tương tự, các nhà thiết kế sẽ bắt đầu từ việc chọn một màu chủ đạo cho thiết kế. Màu chủ đạo sẽ được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế bao bì, hộp giấy và màu sắc được phát triển trên cơ sở nguyên tắc kết hợp, tương tác tốt với màu chủ đạo đã chọn.

Tiếp theo, nhà thiết kế sẽ chọn màu thứ hai với nhiệm vụ phân biệt nội dung quan trọng của thiết kế bao bì giấy, hộp giấy hay bộ chữ. Màu thứ ba trong cách phối màu tương tự thường được sử dụng cho các chi tiết không quan trọng (thường là các chi tiết trang trí) trên bao bì và hộp giấy.

Các phối màu tương tự có dải màu rộng hơn so với các phối màu đơn sắc. Vì vậy, khi sử dụng phương pháp này, các nhà thiết kế có thể giúp người tiêu dùng nhận biết các mặt hàng khác nhau trên thiết kế bao bì, hộp giấy một cách dễ dàng hơn. Mặc dù có nhiều màu được pha trong cách phối màu tương tự nhưng do các màu này thường gần nhau trên bảng màu nên việc phối màu theo cách này không quá cầu kỳ và bắt mắt. Ngược lại, cách phối màu tương đồng mang lại cảm giác rất êm dịu và dễ chịu cho thiết kế.


3. Phối màu bổ sung trực tiếp trong thiết kế bao bì giấy, hộp giấy

Nếu cách phối màu tương tự sử dụng các màu gần nhau và tương tác tốt với nhau trên bảng màu thì cách phối màu bổ sung trực tiếp sử dụng các màu tương tự với nhau. Các cặp màu đối xứng trên vòng tròn màu sắc để tạo màu sắc năng động và khỏe khoắn cho thiết kế bao bì, hộp giấy.

Thiết kế bao bì Khang Thanh
Sử dụng các cặp màu tương phản và tương phản phù hợp với các thiết kế bao bì mang phong cách cá tính, mạnh mẽ

Cũng như các cách phối màu tương tự, khi chọn màu để phối màu bổ sung trực tiếp, người thiết kế thường chọn một màu chủ đạo rồi dùng màu đối xứng với màu chính làm màu phụ.

Tuy nhiên, khi sử dụng cách phối màu này, các nhà thiết kế bao bì và hộp giấy hầu hết sử dụng màu khử bão hòa, vì những màu này sẽ làm giảm độ tương phản giữa các cặp. màu sắc đối xứng, tránh gây mỏi mắt và phản tác dụng truyền tải thông điệp đến khách hàng.

Xem Thêm : 3 lưu ý thiết kế hộp giấy đựng quà tặng dịp Tết

Có thể thấy, với cặp màu đối xứng được sử dụng trong thiết kế bao bì và hộp giấy, các nhà thiết kế dễ dàng tạo điểm nhấn cho các chi tiết quan trọng trong thiết kế. Chính vì sự tương phản giữa các màu này mà cách phối màu bổ sung trực tiếp này hoàn toàn không phù hợp với bao bì, hộp giấy của những sản phẩm mang phong cách thư thái, nhẹ nhàng.

Ngoài các cách phối màu đơn sắc, tương đồng và bổ sung trực tiếp, các nhà thiết kế thường sử dụng các cách phối màu khác như: phối màu bổ sung bộ ba, phối màu bổ sung xen kẽ, phối màu bổ sung bộ bốn. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này không thể khai thác hết các khía cạnh của các phương pháp trên.

Mời các bạn đón đọc thêm trong bộ truyện “Phối màu trong thiết kế bao bì sản phẩm Phần 2”. Trong bài viết dưới đây, Khang Thành sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về cách phối màu bổ trợ bộ ba, cách phối màu bổ sung xen kẽ, cách phối màu bổ trợ bộ tứ trong thiết kế bao bì giấy, hộp giấy.

Xem thêm: Sức mạnh của hệ màu CMYK trong in offset bao bì

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cạnh tranh cho các sản phẩm bao bì giấy:

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI

ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com


Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thiết Kế