Có lẽ rất nhiều người dùng khi chọn mực cho máy in, máy scan … của mình sẽ thường thấy tên các loại mực có chữ PGI, CLI và đều dùng được cho một máy. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc sự khác nhau giữa hai loại mực này là gì không? Hãy cùng Phúc Anh tìm hiểu nhé.

Đầu tiên là về tên của hai loại mực

Bạn Đang Xem: [Tư vấn] Sự khác biệt giữa mực PGI và CLI là gì?

PGI là viết tắt của mực dựa trên sắc tố, có nghĩa là mực được làm từ bột màu.

Xem Thêm : [Khám phá] Các hệ màu in ấn được ưa chuộng nhất hiện nay

CLI là viết tắt của ChromaLife, một thuật ngữ Canon tạo ra để dán nhãn cho các hộp mực làm từ thuốc nhuộm có nghĩa là mực được làm từ thuốc nhuộm.

Sự khác biệt về tính năng của hai loại mực

Mực sắc tố PGI sử dụng các hạt sắc tố, là những chất không hòa tan chỉ lơ lửng trong dung dịch. Các hạt bột màu lớn hơn, và thường có thể nằm không đều trên giấy, loại mực này không có độ bóng cao nên thường được sử dụng để in tài liệu trên giấy thường. Đặc biệt là mực in không hòa tan (nhờ những tiến bộ công nghệ trong những năm gần đây), mực gốc bột màu nên được sử dụng cho các sản phẩm in ấn có tuổi thọ cao hơn đáng kể so với mực gốc nhuộm. .

Xem Thêm : Hướng dẫn cách in 2 mặt trong word 2003, 2007, 2010,… đơn giản

Mực nhuộm CLI sử dụng các hạt thuốc nhuộm, là các chất hòa tan. Các hạt thuốc nhuộm có xu hướng nhỏ hơn bột màu, nằm phẳng trên bề mặt giấy và thường rực rỡ hơn một chút theo cách chúng phản xạ ánh sáng. Mực nhuộm có xu hướng hoạt động khá tốt trên giấy bóng và thường không cho thấy sự khác biệt về độ bóng, vì vậy bạn nên ưu tiên loại mực này để in ảnh hoặc ấn phẩm trên giấy bóng. Tuy nhiên, mực CLI dễ bị nhòe, nhiều bản in có xu hướng mờ dần theo thời gian.

Trên đây là một số đặc điểm của hai loại mực, hy vọng bạn đã có thể lựa chọn cho mình loại mực phù hợp.

Theo dõi Phúc Anh để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức