Main là bộ phận quan trọng nhất của máy tính, điều khiển mọi hoạt động của máy. Do đó, các sự cố lỗi main thường khá nghiêm trọng, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật sửa chữa đơn giản. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự học sửa chữa main máy tính đối với những lỗi đơn giản tại nhà ..

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC CÁCH SỬA CHỮA CHÍNH MÁY TÍNH MÀ KHÔNG CẦN CHUYÊN GIA QUA TÀI LIỆU

Main là bộ phận quan trọng nhất của máy tính, điều khiển mọi hoạt động của máy. Do đó, các sự cố lỗi main thường khá nghiêm trọng, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật sửa chữa đơn giản. Tuy nhiên, bạn cũng có thể học sửa chữa main máy tính đối với các lỗi đơn giản như thế này:

1. Mở và kiểm tra main trên laptop

Có thể mở và kiểm tra main laptop khi gặp lỗi và bạn nên tham khảo sách hướng dẫn mở laptop đi kèm khi mua máy để có thể nắm được cách tháo lắp máy chính xác. Thưa ông, khi tháo máy tính xách tay, vui lòng sử dụng găng tay chống tĩnh điện trước khi mở hộp máy tính xách tay, vì các bộ phận máy tính rất nhạy cảm với hiện tượng phóng tĩnh điện, sẽ gây hỏng máy.

Hoc-sua-main-may-tinh-1

Bạn Đang Xem: Tự học sửa main máy tính không cần nhờ tới chuyên gia qua tài liệu

Xem Thêm : Asus x Noctua? Bản “Collab” Mạnh Mẽ, Mát Mẻ Và Cực Kì Êm Ái Trên RTX3070

Khóa đào tạo máy tính

Để bắt đầu, hãy kiểm tra phần dưới cùng của máy tính xách tay và tháo pin. Xác định vị trí các vít đang giữ bo mạch chủ và tháo chúng bằng tuốc nơ vít. Hãy cẩn thận kiểm tra các vít trước khi tháo, vì có một số bộ phận bảo vệ ổ cứng máy tính xách tay hoặc ổ đĩa quang không nên tháo trong quá trình này.

Sau đó, kéo vỏ nhựa hoặc kim loại từ dưới cùng của máy tính xách tay ra khỏi máy. Ngắt kết nối tất cả các cáp, chẳng hạn như cáp ổ cứng và cáp bàn phím, khỏi bo mạch chủ. Cuối cùng là tháo bàn phím laptop để kiểm tra main ..

2. Các sự cố bo mạch chủ máy tính thường gặp

Các vấn đề về mainboard hầu hết bắt nguồn từ vấn đề về trình điều khiển, sự cố phần cứng hoặc sự cố với các thành phần máy tính khác. Ví dụ:

– Vấn đề về trình điều khiển: Main giao tiếp với tất cả các thành phần của hệ thống. Nó đóng vai trò thông dịch thông tin từ các thành phần không phải là trình điều khiển phần mềm, và đôi khi các vấn đề tương thích với trình điều khiển gây ra sự cố với bo mạch chủ. Chẩn đoán sự cố trình điều khiển bằng cách tìm kiếm một hoặc nhiều cách sau:

+ Các vấn đề về hiệu suất sau khi cài đặt phần mềm mới

+ Sự cố khởi động sau khi cài đặt hệ điều hành mới

+ Các thành phần máy tính xách tay ngừng hoạt động sau khi cài đặt trình điều khiển mới

Hoc-sua-main-may-tinh-2

Xem Thêm : Sửa máy tính tại Hàng Bồ – Hoàn Kiếm

Sửa lỗi bo mạch chủ

– Vấn đề phần cứng: Mianboard rất nhạy cảm với các tác động bên ngoài, độ ẩm, nhiệt độ và nước. Chẩn đoán các sự cố phần cứng chính với một hoặc nhiều hiện tượng sau:

+ Máy tính không bật

+ Màn hình xanh xuất hiện trong khi khởi động

+ Màn hình không thể hiển thị đầu ra đồ họa …

Tuy nhiên, đôi khi lỗi không phải ở chính main mà ở các bộ phận khác. Ví dụ như quạt CPU laptop bị hỏng khiến nhiệt độ của laptop tăng cao dẫn đến máy tính bị quá nhiệt gây ra nhiều sự cố. Hoặc các vấn đề về RAM gây ra lỗi trong quá trình khởi động… Do đó, trước khi thay thế, sửa chữa toàn bộ bo mạch chủ, bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề.

Hướng dẫn thay thế bo mạch chủ máy tính xách tay:

Nhìn dọc theo mặt trên của bo mạch chủ và tìm các vít và kẹp giữ nó ở đúng vị trí. Nhẹ nhàng tháo từng vít gắn của bo mạch chủ, sau đó rút bất kỳ cáp nào kết nối bo mạch chủ với các thành phần riêng lẻ. Từ từ nhấc bo mạch chủ ra khỏi vỏ sau khi đã tháo tất cả các vít, kẹp và các thiết bị buộc khác.

Hoc-sua-main-may-tinh-3

Kỹ thuật sửa main laptop nâng cao tại trung tâm Sửa laptop 24h .com

Hạ bo mạch chủ mới vào vị trí và cố định nó vào bo mạch bằng vít, kẹp và vít. Kết nối lại các cáp thành phần riêng biệt với bo mạch. Lắp lại bàn phím máy tính xách tay và nửa trên của vỏ máy, vặn vít vào vị trí nếu cần, sau đó vặn phần dưới của vỏ vào đúng vị trí.


Hướng dẫn mở vít trên Main đúng cách

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc tự học sửa chữa main máy tính, bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn hoặc mang máy đến trung tâm Sửa laptop 24h .com để được kiểm tra và hỗ trợ kịp thời. Hy vọng máy tính xách tay của bạn sẽ không gặp phải lỗi bo mạch chủ. Chúc may mắn!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Sửa máy tính