Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số thông tin cơ bản về tổng lượng mực phủ trên tờ in. TAC là gì? Nguyên nhân dẫn đến TAC cao hơn theo tiêu chuẩn khuyến cáo và giải pháp cơ bản, cuối cùng là cách kiểm tra tổng lượng mực phủ trên file thiết kế. Mời quý độc giả cùng tìm hiểu.

Khi nhiều màu được in chồng lên nhau, sẽ có giới hạn về lượng mực có thể phủ lên bề mặt vật liệu – giấy. Phần trăm số chấm tối đa này được gọi là TIC (Độ phủ toàn bộ mực) hoặc TAC (Độ bao phủ toàn vùng).

Khi nhà thiết kế bỏ qua giới hạn kỹ thuật này, lượng mực trong đơn vị cuối cùng sẽ không bám đúng vào các lớp mực trước đó, dẫn đến màu nâu đục ở các vùng trung tính. Mực cũng sẽ không khô đúng cách trên các tờ đã in. Điều này có thể gây ra sự cố ở đầu ra in, khi các tờ in chưa khô và chồng lên nhau.

Thông số kỹ thuật Tổng độ che phủ của Toner

Độ phủ mực được quy định theo tỷ lệ phần trăm: sử dụng 100% mỗi màu quy trình (lục lam, đỏ tươi, vàng và đen) bằng 400% TIC. Mức tối đa thực tế có thể chấp nhận được phụ thuộc vào một số tham số như:

  • Quy trình in: kỹ thuật số, tờ in offset, cuộn offset (bộ tản nhiệt hoặc không bộ tản nhiệt), máy in laser, v.v.
  • Kho vật tư: giấy (tráng hoặc không tráng, …)
  • Tốc độ máy in
  • Có bao nhiêu màu được in trên tờ giấy (vì thời gian khô trung gian là rất quan trọng)

Để biết những gì TIC mà máy in có thể xử lý, cách tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​của họ. Các tỷ lệ phần trăm sau là mức trung bình của ngành:

  • In offset tờ rời trên giấy tráng (in thương mại): 320% – 340%
  • In offset cuộn tản nhiệt (chẳng hạn như tạp chí): 300% – 320%
  • SWOP: 300%

In offset cuộn không tản nhiệt trên giấy không tráng phủ (ví dụ: báo): 240% – 260% (Trong một phân tích năm 2011 về hàng nghìn sản phẩm in quảng cáo được gửi đến máy in báo Hà Lan, 53% trong số những quảng cáo đó có TAC trên 240%. Hệ thống in trước tại đơn vị đó khắc phục điều này bằng cách “tô màu lại” các tệp – điều này không quá khó đối với các hệ thống. Xử lý trước ngày nay nhưng nó vẫn là một rắc rối lớn).

Tôi không tìm thấy nhiều thông tin về các thiết bị máy in phun hoặc máy photocopy nhưng nhìn chung các hệ thống này dường như có thể xử lý các giá trị trong khoảng 300% – 350%.

Làm thế nào để tránh vượt quá tổng số lượng mực được đề xuất

Một sai lầm phổ biến là sử dụng màu “định vị – đăng ký” cho các đối tượng thiết kế. Vì đăng ký bằng 100% mỗi lần tách, nên tổng độ phủ mực luôn vượt quá khi sử dụng màu này. Không bao giờ sử dụng “đăng ký” cho các yếu tố thiết kế.

Cài đặt tách màu không chính xác trong Photoshop cũng là một lý do có thể khiến hình ảnh ‘quá nặng’. Cài đặt màu mặc định của Photoshop được tối ưu hóa cho giấy cuộn.

Một cách dễ dàng khác gây ra các vấn đề liên quan đến TIC là sử dụng các bản in không phù hợp.

Cách kiểm tra tổng lượng mực đã phủ

Adobe Acrobat Professional có cài đặt Tổng mức phủ mực trong cài đặt Xem trước đầu ra. Điều này có thể được tìm thấy trong hỗ trợ in. Bạn chỉ định một giá trị ngưỡng và bất kỳ vùng nào trong PDF vượt quá giá trị này sẽ được đánh dấu. Ảnh chụp màn hình bên dưới hiển thị các khu vực trang được đánh dấu màu xanh lá cây ở bất kỳ nơi nào có tổng diện tích vượt quá 280%. Con trỏ được đặt ở góc dưới bên trái của bức tượng với Acrobat hiển thị độ phủ mực cho điểm đó.

Acrobat Pro hiển thị tổng lượng mực được bao phủ

Các chức năng tương tự được cung cấp bởi một số hệ thống ép trước, hệ thống này có thể kiểm tra các tờ đã hoàn thành cho bất kỳ vấn đề nào liên quan đến TIC.

Adobe InDesign có chỉ báo tổng độ phủ mực trong cửa sổ Xem trước Tách rời.

công cụ preflight như Enfocus Pitstop có thể kiểm tra tổng độ phủ mực. Hãy nhớ rằng một số ứng dụng này chỉ kiểm tra các đối tượng vectơ và không kiểm tra hình ảnh hoặc xem bản in.

Nguồn bài viết: prepressure.com/design/basics/tic


Theo quy định của Media Standard 2018 về tổng độ phủ mực:

Bạn Đang Xem: TỔNG LƯỢNG MỰC PHỦ – TIC/TAC

Xem Thêm : Địa chỉ in thẻ nhựa số lượng ít, lấy ngay tại Hà Nội

• In offset tờ giấy: 330%, thông thường 300%
• In offset cuộn bộ tản nhiệt: đối với giấy tráng 300%, đối với giấy không tráng 270%
• In offset cuộn bộ màu: ≤ 240%, trong hồ sơ tiêu chuẩn v5: 220%
• In ống đồng: ≤ 360% (Ống đồng tiêu chuẩn quy trình), thường là 340%

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in