Tổng hợp các thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành in ấn cần biết


Bạn Đang Xem: Tổng hợp các thuật ngữ tiếng Anh chuyên nghành in ấn cần phải biết

Đối với mỗi ngành hay một lĩnh vực cụ thể đều có những khái niệm, từ viết tắt hay thuật ngữ cụ thể. Và đối với ngành in cũng vậy, trong ngành có rất nhiều thuật ngữ khó về màu sắc, loại mực, công nghệ in,… Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực này thì việc nắm bắt và hiểu rõ về thuật ngữ này sẽ giúp ích cho bạn. bạn giải quyết công việc nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Cùng tìm hiểu những thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành in ấn cần biết bên dưới bài viết này nhé!

Tổng hợp các thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành in ấn cần biết

DPI

DPI hay còn gọi là Dot Per Inch là số điểm trên 1 inch bề mặt in. Trong ngành in ấn, DPI là một đơn vị đo lường rất phổ biến, DPI càng lớn thì mực sẽ bao phủ một diện tích bề mặt càng nhiều.

DPI đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực in ấn cũng như thiết kế. Trên thực tế, khi in một hình ảnh, máy in sẽ tự động in ra các chấm nhỏ và giữa các chấm nhỏ này là một khoảng trống. Và số lượng mật độ chấm và khoảng cách giữa các chấm sẽ phụ thuộc vào chất lượng của máy in. Một số đặc điểm của độ phân giải DPI là độ phân giải DPI sẽ quyết định 100% độ sắc nét của hình ảnh, DPI càng lớn thì chất lượng bản in càng sắc nét.

Overprint

Overprint là quá trình in trong đó mực sẽ chồng lên nhau. Quá trình in này thường được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng đặc biệt như màu sắc và độ bóng cho sản phẩm. Tuy nhiên, quá trình in này đôi khi cũng xảy ra một số lỗi không mong muốn như khi in với 2 màu lẫn lộn.

Màu Mono và Duotone

Nhiều người thường lầm tưởng về Mono và Doutone Color, vì chúng khá giống nhau nhưng thực chất lại khác nhau về thành phần. Kỹ thuật in này thường được sử dụng để tạo cảm giác cổ điển và nghệ thuật cho sản phẩm in. Giới thiệu về Doutone là hình ảnh được in bằng các loại mực khác nhau, sản phẩm sau khi in có thể tạo ra những hình ảnh thang độ xám đẹp mắt, độc đáo và ấn tượng. Về kỹ thuật in Mono có quy trình in giống như in Doutone, điểm khác biệt giữa hai kỹ thuật in này là in Mono không bao gồm việc sử dụng mực đen.

CMYK

CMYK là từ viết tắt trong hệ màu được sử dụng rất phổ biến trong in ấn, đặc biệt là in offset. Bộ màu CMYK bao gồm các màu C – Cyan (lục lam); M – Magenta (màu đỏ tươi); Y – Yellow (màu vàng); K – Black (đen).

Tổng hợp các thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành in ấn cần biết

màu Pantone

Pantone Color hay còn gọi là bảng màu Pantone, là một hệ thống tiêu chuẩn hóa màu trên toàn thế giới. Các mã màu này được xác định về mặt định lượng và chúng giúp mọi người duy trì chất lượng in nhất quán nhất trên nhiều loại phương tiện khác nhau.

YÊN NGHỈ

RIP là một bộ xử lý hình ảnh raster, thường được sử dụng trong in ấn để tạo ra hình ảnh raster phù hợp. Nhờ bộ xử lý hình ảnh RIP raster, nó biến bất kỳ hình ảnh, văn bản hoặc tệp vectơ nào thành tệp có độ phân giải cao mà các thiết bị in có thể đọc và hiểu được.

In dấu vết bằng chứng

Print Proof là bản in mẫu dùng để test màu của file thiết kế và màu của máy in xem độ chuẩn như thế nào. Bản in thử thường được sử dụng để giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về sản phẩm sau khi in, từ đó khách hàng có thể ký duyệt màu sắc của bản in. Lưu ý, tiêu chuẩn in proof là in offset, không in trên máy in màu với công nghệ in phun, in laser.

Chảy máu

Bleed, còn được gọi là lề cắt xén, là vùng được in trên mép giấy. Bleed giúp máy in xác định được tệp giấy cần in và giấy phải được cắt theo đúng kích thước để màu sắc được tái tạo một cách chính xác nhất. Với mỗi máy in thường có các thông số kỹ thuật của Bleed không giống nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng, nên để độ tràn màu từ 1/2 inch trở lên.

Giả lập

Trong thiết kế và in ấn, mockup là việc tạo ra và thiết kế các sản phẩm trong môi trường thực tế trên máy tính. Mockup giúp mọi người quan sát và hình dung được bố cục, sự hài hòa của sản phẩm trong không gian thực tế. Chúng ta thường thấy các mockup khi thiết kế logo, sẽ tiến hành mockup trên một số môi trường quen thuộc, để xem mức độ phù hợp của logo với sự thay đổi của môi trường.

Bản mẫu

Template là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống, học tập, không chỉ trong lĩnh vực in ấn. Nói tóm lại, mẫu là một thiết kế làm sẵn được giới thiệu miễn phí hoặc thu phí trực tuyến. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần tải về và chỉnh sửa một số nội dung cơ bản để phù hợp với yêu cầu thiết kế riêng.

Một số thuật ngữ in ấn khác bạn cần biết

Trang trung bình – Là 2 hoặc nhiều trang được thể hiện trong 1 trang in trong tệp

Ấn phẩm – Cách sắp xếp các trang in trên bản kẽm.

Glossy (mờ) – Là sử dụng màng nhựa ép nhiệt để dán lên các sản phẩm in tương tự như bìa sách, danh thiếp, bưu thiếp, …. Màng này giúp bảo vệ cũng như tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

RGB – Là hệ thống màu của màn hình máy tính và ti vi, không thích hợp cho việc in ấn. RGB là các màu cộng tính, sự kết hợp của ánh sáng đỏ, xanh lá cây và xanh lam sẽ tạo ra màu trắng nhẹ.

Giấy tráng – Là loại giấy in có phủ một lớp bề mặt giúp bề mặt giấy mịn hơn.

Chế độ màu – Chế độ màu được sử dụng khi thiết lập tệp có thể là RGB hoặc CMYK, tùy thuộc vào phần mềm bạn sử dụng.

Phiên bản cotton – Là cách ký duyệt màu trên tờ in

Đánh dấu cây trồng – Các ký hiệu màu đen ở các góc của PDF.

Kích thước thành phẩm – Là kích thước thành phẩm sau khi cắt tỉa. Ví dụ, kích thước thành phẩm của một tờ giấy gấp A5 là 210x297mm.

Tổ chức – Là các đường tạo trên giấy để tạo hình gấp thành hình hộp.

Trên đây là bài viết Printgo tổng hợp những thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành in ấn cần biết, hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về ngành in ấn. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thiết kế và in ấn các ấn phẩm văn phòng, truyền thông, quảng cáo, bao bì, hãy liên hệ với Printgo – Nền tảng thiết kế và in ấn số 1 Việt Nam. Quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng, minh bạch với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và in ấn. Đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Printgo qua:

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tài nguyên