Tổng hợp các loại mực in thông dụng nhất trên thị trường


Bạn Đang Xem: Tổng hợp các loại mực in trên thị trường được sử dụng phổ biến nhất cho in ấn

Mực in rất quan trọng trong quá trình in ấn vì nó quyết định đến chất lượng in và hình ảnh của sản phẩm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mực in khác nhau. Vì vậy, Printgo xin gửi đến bạn tTổng hợp các loại mực thông dụng nhất trên thị trường để in ấn.

Mực máy in là gì?

Mực in là hỗn hợp của ba thành phần chính: dung môi, chất tạo màu và phụ gia. Dung môi có nhiệm vụ chuyển các thành phần tạo màu từ ống mực sang dạng chữ. Dung môi có thể có nguồn gốc thực vật (dầu lanh, nhựa thông, hoặc dầu gỗ), khô bằng cách thẩm thấu và oxy hóa trong khi vẫn đảm bảo sự cố định. Ngoài ra, dung môi cơ bản có nguồn gốc từ dầu mỏ sẽ làm cho quá trình khô diễn ra bằng cách bay hơi.

Tổng hợp các loại mực in thông dụng nhất trên thị trường

Các thành phần tạo màu có nhiều dạng: bột màu là chất rắn, hạt mịn được sản xuất từ ​​hóa chất, nhìn chung không tan trong nước và chỉ tan rất ít trong dung môi.

Các chất phụ gia làm ổn định hỗn hợp và cung cấp thêm các đặc tính mong muốn cho mực. Bản chất và tỷ lệ của các thành phần có thể khác nhau tùy thuộc vào quy trình in được sử dụng và vật liệu được in. Cân phải được kiểm tra và đôi khi được sửa đổi trong quá trình in.

Các loại mực in thông dụng nhất trên thị trường hiện nay

1. Mực ruy-băng (Ribbon Ink)

Mực ruy-băng là một trong những loại mực in cơ học lâu đời nhất, được sử dụng từ khi máy đánh chữ vẫn còn phổ biến. Đây là loại mực đặc biệt dùng để in tem nhãn mã vạch.

Các loại mực ribbon phổ biến nhất:

Tổng hợp các loại mực in thông dụng nhất trên thị trường

2. Mực bột

Mực dạng bột được sử dụng phổ biến cho máy in laser. Để tạo ra loại mực này, cần liên kết sắc tố với polyme để tạo ra một loại bột mịn có tính chất điện đặc biệt.

Tổng hợp các loại mực in thông dụng nhất trên thị trường

Loại mực này có chất lượng tốt, độ bền cao và được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong in ấn văn bản và các bản vẽ đường đơn. Loại mực này khi in ra không bị phai và bong tróc nhưng chất lượng khi in ảnh sẽ không quá tốt.

3. Mực lỏng

Mực lỏng rất thích hợp cho máy in phun và có thể tạo ra các bản vẽ trực quan chất lượng cao. Mực được bơm vào bằng nhiều phương pháp khác nhau thông qua các vòi phun nhỏ trong đầu in để tạo ra chữ viết và hình ảnh. Tuy nhiên, loại mực này thường bị nhòe, sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị phai màu. Vì vậy, khi sử dụng loại mực này, cần cân nhắc thay đổi loại giấy cho phù hợp và chất lượng nơi bảo quản.

Tổng hợp các loại mực in thông dụng nhất trên thị trường

4. Mực đặc

Mực đặc thường được sử dụng để tạo hình ảnh trên giấy với chất lượng tốt. Bên trong máy in, mực được nấu chảy và phun lên trục lăn mực dầu sử dụng công nghệ tương tự như máy in offset. Loại mực này có tốc độ in nhanh, thân thiện với môi trường, ít độc hại và an toàn khi sử dụng. Vì vậy, mực in solid rất thích hợp để in các sản phẩm đồ họa màu yêu cầu độ phân giải cao và giá thành rẻ nên thường được sử dụng cho môi trường văn phòng.

Tổng hợp các loại mực in thông dụng nhất trên thị trường

5. Mực thuốc nhuộm (Dye ink)

Mực nhuộm được làm nóng bằng cách chuyển từ thể rắn sang thể hơi. Mực tạo thành sẽ đọng lại trên giấy tạo thành vết màu và thường mất nhiều thời gian để khô. Mực nhuộm sẽ cho ra sản phẩm chất lượng cao nếu sử dụng đúng loại giấy in chuyên dụng.

Tổng hợp các loại mực in thông dụng nhất trên thị trường

6. Mực bột màu (mực dầu)

Mực bột màu hoặc mực dầu rất thích hợp để in trên bề mặt trong suốt và đã dán. Màu in sẽ không rực rỡ như thuốc nhuộm nhưng giữ được hình ảnh, tài liệu lâu, thích hợp cho những ai muốn in ấn và lưu giữ tài liệu trong thời gian dài.

Tổng hợp các loại mực in thông dụng nhất trên thị trường

Thay mực bằng giấy nhiệt

Bên cạnh các loại mực in offset trên, các nhà in hay cơ sở in hoàn toàn có thể thay thế mực in bằng cách sử dụng giấy in nhiệt. Đây là một loại giấy được tẩm hóa chất nhạy cảm với nhiệt. Khi tiếp xúc với nhiệt, hóa chất sẽ thay đổi màu sắc và tạo ra hình ảnh chính xác. Đây là loại giấy có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các công nghệ in truyền thống, giúp quá trình thiết kế và in ấn trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.

In các loại giấy nhiệt:

Tổng hợp các loại mực in thông dụng nhất trên thị trường

Tuy nhiên, giấy in chuyển nhiệt thường đắt tiền và chỉ in được một màu, chất lượng giấy in có thể giảm khá nhanh khi tiếp xúc với các yếu tố nhiệt độ cao trong môi trường như thời tiết nắng nóng.

Mực in offset

In offset là một trong những công nghệ in hiện đại nhất hiện nay nên có rất nhiều loại mực in offset với những đặc tính khác nhau. Mỗi loại mực đều có những đặc tính riêng phù hợp với từng loại máy in và sản phẩm in ấn khác nhau.

Hầu hết các loại mực in offset có thể được sử dụng cùng nhau. Tuy nhiên, hầu hết các loại mực in offset đều được điều chỉnh để phù hợp với từng loại giấy in. Các loại mực này thường có thể dùng để in lấy ngay hoặc thêm một số chất phụ gia tùy theo yêu cầu thực tế.

Các thành phần mực khác nhau về độ trong suốt, khả năng chịu nhiệt, độ bền ánh sáng, khả năng chống lại hóa chất và chất tẩy rửa. Do đó, có nhiều công thức mực khác nhau và mỗi công thức dành cho một loại giấy cụ thể hoặc cho một chất nền cụ thể. Trên thực tế, rất khó và gần như không thể tìm được một loại mực duy nhất có thể sử dụng cho mọi điều kiện in ấn khác nhau. Do đó, các nhà in hay thợ in sẽ phải làm việc với nhà sản xuất mực in để có được loại mực phù hợp nhất.

Vì vậy, mực in offset rất quan trọng trong mỗi sản phẩm người in phải chọn loại mực phù hợp nhất trong số rất nhiều loại mực hiện nay trên thị trường.

Tổng hợp các loại mực in thông dụng nhất trên thị trường

Như vậy, Printgo đã gửi đến bạn tổng hợp các loại mực được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường để in ấn. Việc chọn mực in có thể rất đơn giản đối với những người có kinh nghiệm hoặc những nhà in chất lượng, uy tín. Tuy nhiên, đối với người mới hoặc những người yêu thích máy in không chuyên nghiệp thì việc chọn mực sẽ khá khó khăn. Nếu bạn có nhu cầu in ấn, thiết kế bao bì sản phẩm hay các ấn phẩm khác, hãy liên hệ ngay với Printgo. Printgo tự hào là công ty in ấn hàng đầu Việt Nam, sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ hàng đầu với những ưu điểm như:

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Printgo qua:

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tài nguyên