Ưu tiên tốc độ khung hình hay độ phân giải sẽ là điều cần biết nếu bạn đang cần một chiếc màn hình, nhưng bài viết dưới đây không dành cho những người có nhiều tiền vì họ chỉ cần đầu tư vào một chiếc. Màn hình đắt đến mức nó sẽ có cả hai.

Bạn muốn chơi game gì, thể loại nào hay bạn muốn tận hưởng thế giới ảo như thế nào … là những câu trả lời cần thiết để đi đến quyết định ưu tiên tốc độ khung hình hay độ phân giải. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem tốc độ khung hình và độ phân giải là gì?

1. Tốc độ khung hình

Tốc độ khung hình, FPS (khung hình trên giây) hay tốc độ khung hình được hiểu là cách thể hiện chuyển động hoặc cử chỉ trên màn hình. Khi bạn chơi game, các chuyển động, chuyển cảnh, môi trường … của nhân vật rất mượt mà do nhiều khung hình được card đồ họa kết xuất và hiển thị trên màn hình với tốc độ cao. Chiều cao. Mỗi khung hình là một ảnh tĩnh, hiển thị thông tin kết quả (đầu ra) của một lệnh đầu vào, ví dụ bạn gặp kẻ thù, nhấp chuột trái để bắn, đầu vào từ chuột chuyển đến CPU xử lý, lệnh truyền vào card đồ họa. để vẽ hình ảnh một viên đạn đang bay. Tất nhiên, một đầu vào có thể tạo ra nhiều khung để biểu diễn đầu ra của đầu vào đó.

Đầu ra gồm nhiều khung hình sẽ được card đồ họa vẽ đầy đủ và hiển thị trên màn hình với tốc độ cao, tuy nhiên cũng tùy vào sức mạnh của card mà tốc độ này nhanh hay chậm. Ví dụ, GPU RTX 3050 có thể kết xuất trò chơi Crysis với tốc độ 30 hình / giây, dẫn đến tốc độ khung hình là 30 khung hình / giây, nếu bạn giảm cài đặt chất lượng đồ họa, GPU sẽ hiển thị 50 hình ảnh mỗi giây, kết quả đạt được 50 khung hình / giây. Tốc độ khung hình càng cao thì trải nghiệm game của bạn càng mượt mà, do đó fps rất quan trọng khi chơi game, và đặc biệt ảnh hưởng đến kết quả khi thi đấu thể thao điện tử.

2. Độ phân giải

Độ phân giải hay độ phân giải là số lượng điểm ảnh (pixel) thực tế có trên màn hình. Độ phân giải quyết định độ sắc nét và rõ ràng của hình ảnh khi hiển thị trên màn hình. Giữa hai hình ảnh hiển thị là 1920 x 1080 và 3840 x 2160, rõ ràng hình ảnh 4K sẽ sắc nét và đẹp hơn Full HD. Lý do là vì hình ảnh 1080p chỉ chứa 2.073.600 pixel, trong khi hình ảnh 4K có 8.294.400, nhiều gấp 4 lần. Tất nhiên, tất cả chúng ta đều muốn hình ảnh có độ phân giải cao để chơi game bắt mắt hơn.

Độ phân giải của game nếu tùy chỉnh thấp hơn độ phân giải màn hình gốc thì hình ảnh sau khi render sẽ bị giãn ra 4 cạnh để hiển thị (trường hợp chọn fullscreen), tỉ lệ giữa 2 độ phân giải thấp hơn hẳn. 1. Trong khi một số trò chơi có tùy chọn khử bí danh bằng SSAA (SuperSampling Anti-Aliasing), kết xuất hình ảnh ở độ phân giải cao hơn độ phân giải gốc và sau đó thu nhỏ để hiển thị, dẫn đến kết quả. hình ảnh sắc nét hơn và ít răng cưa hơn. Phương pháp này yêu cầu hiệu suất hệ thống rất mạnh và bạn chỉ cần đạt được độ phân giải trò chơi giống như độ phân giải màn hình.

3. Nên ưu tiên độ phân giải hay tốc độ khung hình?

Câu trả lời phụ thuộc vào trò chơi bạn chọn để chơi. Nếu đó là định dạng thể thao điện tử hoặc nhiều người chơi, độ phân giải cao thực sự không cần thiết, tất cả thông tin hỗ trợ khả năng chiến đấu của bạn đều ở ngay trước mắt, độ phân giải cao không giúp được gì cho bạn. chiến thắng nhưng tốc độ khung hình không quan trọng.

Thường thì các game thủ esports khi thi đấu sẽ chọn độ phân giải thấp hoặc Full HD là vừa đủ, tắt bớt các hiệu ứng đồ họa không cần thiết, nhằm đạt được số khung hình / giây cao nhất có thể. Khi fps cao, nhiều thông tin và hình ảnh được hiển thị trên màn hình nhanh hơn, giúp bạn phản ứng với chúng với tốc độ tốt hơn, từ đó giành được lợi thế trước đối thủ. Người chơi Esports thường chọn màn hình có tốc độ làm tươi cao (120 Hz, 144 Hz hoặc 240 Hz) và làm mọi thứ để khiến khung hình / giây đồng bộ với tốc độ làm mới, tối ưu hóa khả năng hiển thị.

Nếu bạn chơi game offline hoặc game đơn thế giới mở, thế giới giả tưởng… thì nên ưu tiên độ phân giải. Nguyên nhân là do các game này được chăm chút tỉ mỉ về mặt hình ảnh, mang đến cảm giác như đang đắm chìm trong thế giới ảo, cho game thủ tìm kiếm, thưởng ngoạn cảnh đẹp … 60 khung hình / giây là đủ, độ phân giải cao để hình ảnh sắc nét, rõ ràng và bắt mắt hơn. , đặc biệt là trên màn hình lớn. Một game nhập vai, theo cốt truyện, ngắm cảnh, ngắm nhìn nhân vật cũng như những pha di chuyển hoành tráng, không cần tốc độ quá cao nhưng cần chất lượng hình ảnh tối đa.

Vậy các bạn đã có lựa chọn nào chưa?

Xem ngay gợi ý của An Phat Computer đây.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Công nghệ