Độ ẩm có ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ chất lượng của các sản phẩm bao bì giấy như hộp giấy, túi giấy, thùng carton, tem nhãn, thẻ treo… Vì vậy, để tạo ra những loại bao bì có chất lượng tốt thì các công ty sản xuất và in ấn bao bì giấy rất quan tâm. về vấn đề độ ẩm.

Vậy đặc tính hút ẩm và hút ẩm của bao bì giấy là gì và làm thế nào để kiểm soát vấn đề này?

 

1. Hiểu đúng về độ ẩm của bao bì giấy

Độ ẩm của bao bì giấy là tính chất hút ẩm của giấy. Giấy hút nước làm thay đổi tính chất cơ lý của giấy, nước làm dẻo các sợi xenlulo làm liên kết giữa các sợi lỏng lẻo, yếu. Mức độ ẩm trong giấy bao bì cũng làm thay đổi khả năng hấp thụ và phản xạ các dải hồng ngoại và vi sóng.

Bạn Đang Xem: Tính chất hút ẩm của bao bì giấy

Bên cạnh đó, độ ẩm cũng ảnh hưởng đến chất lượng của giấy bao bì carton, ảnh hưởng đến quá trình in ấn và gia công thành phẩm. Thông thường, giấy carton mới được sản xuất thường có độ ẩm thấp hơn độ ẩm môi trường.

Xem thêm: 5 kỹ thuật in ấn để mang lại những gì tốt nhất trong hộp giấy ấn tượng

Mỗi loại giấy bao bì đều có độ ẩm nhất định. Mức độ chênh lệch độ ẩm trong giấy dao động từ 2% đến 12% tùy thuộc vào hàm lượng hơi nước, lượng bột sử dụng, mức độ nghiền và hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất.

 

Bao bì giấy Khang Thành

Xác định độ ẩm giúp tạo ra sản phẩm thùng carton chất lượng tốt

2. Vai trò của chỉ số độ ẩm khi in bao bì giấy

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cách Tăng Traffic Cho Website Trong 30 Ngày

Do độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng in ấn bao bì nên hầu hết các doanh nghiệp sản xuất bao bì phải áp dụng nhiều phương pháp để điều chỉnh trạng thái cân bằng, góp phần nâng cao chất lượng giấy carton trong in offset. .

Cụ thể, chỉ số độ ẩm sẽ quyết định rất nhiều đến hình dáng và chất lượng của hộp giấy, thùng carton. Theo nghiên cứu của các chuyên gia in ấn, tốc độ khô của giấy nhanh hơn một nửa so với khi được ngâm trong nước. Khi đạt đến trạng thái cân bằng, tốc độ thay đổi sẽ chậm lại.

Có thể thấy, khi cuộn giấy được bảo quản trong điều kiện độ ẩm cao trong vòng 6 tháng, sẽ có khoảng 12cm giấy bị ẩm do môi trường bên ngoài gây ra hiện tượng gợn sóng mép giấy làm thùng carton.

Xem thêm: 6 loại giấy in bao bì thường được sử dụng nhất

Những thay đổi bất thường về độ ẩm sẽ làm cho giấy bị cong vênh và gợn sóng, vì một số sợi riêng lẻ ở một phần của giấy phồng lên nhiều hơn những sợi khác. Khi độ ẩm giấy của bao bì nằm trong khoảng 5% – 6% thì mức độ hư hỏng là cao nhất. Độ xốp của hộp giấy, thùng carton in offset cho biết giấy có thể chịu được áp lực như thế nào cho đến khi bị hư, rách. Khi độ ẩm của giấy dao động trên 18%, giá trị mức độ hư hỏng sẽ giảm trong khoảng từ 10% trở lên.

 

Bao bì giấy Khang Thành

Hộp bìa cứng có nắp âm dương được ưa chuộng để làm hộp đựng quà nhờ tính tiện dụng và thẩm mỹ

3. Phương pháp xác định độ ẩm của bao bì giấy

Xem Thêm : [REVIEW] HP All in One EliteOne 800 G6

Hiện nay, phương pháp tối ưu giúp xác định độ ẩm của giấy bao bì là ứng dụng phương pháp sấy trong phòng thí nghiệm. Phương pháp này có thể áp dụng cho hầu hết các loại bìa cứng sóng, thùng carton cứng, không chứa các chất có khả năng bay hơi ở nhiệt độ quy định của phương pháp thử.

Một số thiết bị cần thiết trong việc kiểm tra độ ẩm của sản phẩm đóng gói bao gồm: cân, hộp đựng mẫu, cốc cân, hộp cân, tủ sấy,… Để việc đo lường được nhanh chóng và chính xác nhất, các vật dụng này phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định.

 

Bao bì giấy Khang Thành

Trong đó, đáng chú ý là các mẫu hộp giấy, thùng carton tham gia thử nghiệm phải đạt tiêu chuẩn TCVN 3649: 2000. Mẫu được xé thành nhiều mảnh nhỏ với khối lượng tối thiểu là 1g. Tại thời điểm lấy mẫu, mẫu thử phải có khối lượng tối thiểu là 50g và được cắt nhỏ hoặc xếp chồng lên nhau để cho vào hộp cân.

Khi làm thí nghiệm, các hộp cân được rửa sạch, đánh số, mở nắp và cho vào tủ sấy, sấy ở nhiệt độ 105 độ C ± 2 độ C trong vòng 1 giờ để xác định độ khô tuyệt đối. Tiếp tục quy trình như trên cho đến khi mẫu thử có khối lượng không đổi, trường hợp này được tính đến khi chênh lệch giữa hai lần cân liên tiếp không quá 0,1% khối lượng ban đầu.

 

4. Biện pháp duy trì độ ẩm để bảo quản sản phẩm bao bì giấy

Thông thường, các doanh nghiệp thường sử dụng phương pháp điều hòa trạng thái giấy để kiểm soát độ ẩm của giấy bao bì. Đây là quá trình phục hồi độ ẩm cho giấy, nhằm giảm sự biến dạng của giấy trong quá trình bảo quản và sử dụng.

Bao bì giấy Khang Thành

Điều hòa trạng thái của giấy bao bì carton là phương pháp bảo quản giấy trong môi trường có độ ẩm ổn định. Môi trường này sẽ khiến độ ẩm của giấy tăng lên, tương ứng với trạng thái cân bằng của môi trường xung quanh, các sợi vải trở nên mềm mại, từ đó giải tỏa các ứng suất bên trong giấy. Đây là điều kiện để giảm sự biến dạng của giấy trong quá trình bảo quản.

Kiểm soát độ ẩm của hộp giấy, thùng carton là vấn đề quan trọng nhằm nâng cao chất lượng, hạn chế sự biến dạng của giấy trong quá trình sản xuất. Vì vậy, các công ty sản xuất bao bì giấy cần đầu tư và nghiên cứu về tính chất hút ẩm của bao bì để có phương pháp bảo quản phù hợp.Xem thêm: Hộp giấy – Bộ mặt thương hiệu của mọi doanh nghiệp

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cạnh tranh cho các sản phẩm bao bì giấy:

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI

ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu