TPM (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy) Một tính năng bảo mật trên Máy tính xách tay và PC, công nghệ này được quan tâm nhiều hơn khi Microsoft công bố Windows 11TPM 2.0 sẽ là yêu cầu tối thiểu để cài đặt hệ điều hành mới này. Tuy nhiên, có thể nhiều người dùng chưa biết TPM cái gì và tại sao? Windows 11 cần nó một lần nữa.

Bạn Đang Xem: [Tin tức] Tìm hiểu về TPM 2.0

TPM sẽ giúp bảo mật phần cứng của bạn và cải thiện hiệu suất máy tính của bạn. Công nghệ này được Trusted Computing Group (TCG) giới thiệu lần đầu vào năm 2009. Kể từ đó, thị trường đã chứng kiến ​​hơn 2 tỷ thiết bị được nhúng chip TPM, bao gồm cả PC – ATM. – bộ giải mã tín hiệu. Tiêu chuẩn TPM đã được cập nhật trong nhiều năm và tiêu chuẩn mới nhất hiện nay là TPM 2.0 Phát hành vào tháng 10 năm 2014.

TPM là viết tắt của Trusted Platform Module. Đây là một vi mạch thường được tích hợp trong máy tính để cung cấp bảo mật dựa trên phần cứng cho thiết bị. Nó có thể được tích hợp sẵn trên chip hoặc được bổ sung thông qua một mô-đun gắn vào bo mạch chủ. Tuy nhiên, không phải bo mạch chủ nào cũng cung cấp đầu nối TPM, vì vậy bạn cần tìm hiểu trước khi mua.

Xem Thêm : 5 Bước Xây dựng một Profile doanh nghiệp Chuyên nghiệp

TPM sinh ra để làm gì?

Một số dữ liệu mà máy tính gửi đi không được mã hóa và vẫn ở dạng văn bản thuần túy. Các chip TPM sử dụng kết hợp phần mềm và phần cứng để bảo vệ bất kỳ mật khẩu hoặc khóa mã hóa quan trọng nào trong khi chúng được gửi ở dạng không được mã hóa như vậy.

Nếu chip TPM nhận thấy rằng tính toàn vẹn của hệ thống đã bị vi-rút hoặc phần mềm độc hại xâm phạm, nó có thể khởi động ở chế độ an toàn để giúp khắc phục sự cố. Một số Chromebook của Google có chip TPM tích hợp, vì vậy chúng có thể quét BIOS trong quá trình khởi động để tìm các thay đổi trái phép.

Chip TPM cũng cung cấp khả năng lưu trữ an toàn các khóa mã hóa, chứng chỉ và mật khẩu được sử dụng để đăng nhập vào các dịch vụ trực tuyến. Đây là một phương pháp an toàn hơn so với việc lưu trữ các khóa mã hóa hoặc mật khẩu bên trong phần mềm trên ổ cứng.

Các chip TPM trong bộ giải mã sẽ được thiết kế để kết nối mạng, cho phép quản lý quyền kỹ thuật số. Như vậy, các công ty truyền thông có thể phân phối nội dung mà không lo bị đánh cắp thông tin.

Xem Thêm : In flexo là gì? Ứng dụng của in flexo trong ngành in ấn

Nếu bạn đã mua một PC có chip TPM, bạn có thể bật mã hóa của nó để bảo vệ dữ liệu của bạn bằng cách truy cập BIOS. Các nhà sản xuất máy tính xách tay lớn như Dell, HP, Lenovo thường có các ứng dụng phần mềm để giúp người dùng tiếp cận các tính năng của TPM.

Ứng dụng phổ biến nhất của TPM là đặt mật khẩu đăng nhập cho hệ thống của bạn. Con chip sẽ tự động bảo vệ dữ liệu đó thay vì giữ nó trên ổ cứng của bạn. Nếu một hệ thống có chip TPM, người dùng của nó có thể tạo và quản lý các khóa mật mã được sử dụng để khóa hệ thống hoặc các tệp cụ thể.

Nhiều người sử dụng chip TPM để kích hoạt tiện ích mã hóa BitLocker Drive của Windows. Khi bạn khởi động hệ thống bằng TPM và BitLocker, chip sẽ chạy một loạt các bài kiểm tra có điều kiện để xem liệu nó có an toàn để khởi động hay không. Nếu TPM phát hiện ổ cứng đã được di chuyển đến một vị trí khác (trong trường hợp bị đánh cắp), nó sẽ khóa hệ thống.

Máy tính xách tay có cảm biến vân tay tích hợp thường giữ các dấu vân tay được ghi lại trong TPM. Thông tin đó sẽ an toàn hơn nhiều so với việc nó được lưu trữ trên một phần mềm.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức