Các nhà khoa học tại Viện công nghệ thông tin và Japan National Communications (NICT) đã phá kỷ lục kết nối internet khi cung cấp tốc độ truyền dữ liệu lên đến 319 Tbps.

Bạn Đang Xem: [Tin tức] Kỉ lục tốc độ đường truyền internet lên đến 319 Tbps

Tốc độ này nhanh hơn gần gấp đôi so với kỷ lục trước đó mà các nhà nghiên cứu ở Anh và Nhật Bản đạt được là 179 Tbps. Kỷ lục thế giới trước đó về tốc độ Internet được thiết lập vào năm 2020.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách in văn bản trong excel vừa trang giấy A4

Trong phòng thí nghiệm, nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng sợi quang cuộn để truyền dữ liệu trong khoảng cách mô phỏng gần 3.000 km mà không làm giảm chất lượng tín hiệu hoặc tốc độ. Ngay cả cơ sở hạ tầng cáp quang thông thường cũng có thể hỗ trợ các loại tốc độ này, nhưng nó sẽ cần phải trải qua một vài sửa đổi, các kỹ sư cho biết.

Họ sử dụng tia laser 552-chanel để bắn ra các bước sóng khác nhau. Các luồng ánh sáng này sau đó được xử lý và khuếch đại bởi các bộ khuếch đại sợi quang mới có pha tạp chất thulium và erbium. Quá trình tiếp theo là khuếch đại ánh sáng dựa trên tán xạ Raman. Mặc dù phương pháp này rất phức tạp, nhưng tốc độ đạt được là một bước đột phá lớn.

NICT. Mạng lưới nghiên cứu

NICT cho biết họ đã nghiên cứu thành công phương pháp tăng tốc độ đường truyền này bằng cách nâng cấp hầu hết các vật liệu trong đường truyền. Ngoài ra, tuyến cáp quang sẽ có 4 lõi và được chiếu tia laser lược 552 kênh ở nhiều bước sóng với sự hỗ trợ của bộ khuếch đại.

Xem Thêm : [Công nghệ] Trình duyệt Opera GX nhiều tính năng hữu ích dành cho game thủ

“Cáp đa lõi có đường kính được che chắn tiêu chuẩn rất thích hợp cho ứng dụng ban đầu trong ghép kênh phân chia không gian để liên kết nhiều băng thông tốc độ cao trên khoảng cách dài. Nó sẽ tương thích với cơ sở hạ tầng cáp quang thông thường và dự kiến ​​sẽ có độ tin cậy cơ học tương đương với cáp quang đơn lẻ ”. NICT được chia sẻ trong một báo cáo về thử nghiệm.

Cấu trúc cáp 4 lõi cho hiệu suất vượt trội

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thí nghiệm khác, nghiên cứu này vẫn cần một thời gian dài trước khi có thể áp dụng vào thực tế. Vấn đề hiện tại vẫn nằm ở giá thành của cáp quang 4 lõi cũng như việc dung lượng lưu trữ luôn được chú trọng hơn tốc độ thuần túy.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống cáp ổn định tốc độ dù truyền đi 3000 km

Các nhà nghiên cứu của NICT hình dung công nghệ mạng thế hệ tiếp theo của họ sẽ làm cho công nghệ mạng “trên 5G”, chẳng hạn như 6G, thực tế hơn. Người dùng có thể thấy được những lợi ích đơn giản bằng cách chuyển sang truy cập internet nhanh hơn mà không bị nghẽn mạng khi lượng người dùng tăng đột biến.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức