Hiện tại, có lẽ khi bạn cài đặt bất kỳ ứng dụng nào từ kho ứng dụng CH Play với hệ điều hành Android hoặc App Store với iOS, bạn sẽ nhận được thông báo cấp quyền truy cập vào ứng dụng đó. Và hầu hết mọi người đều được các nhà cung cấp đảm bảo rằng quyền này là làm cho phần mềm tối ưu hơn cho điện thoại, hoặc cung cấp thông tin, cập nhật ổn định cho người dùng. Tuy nhiên, hành động này cũng mang đến không ít rắc rối cho người dùng.

Có lẽ nhiều người dùng dễ dàng nhận ra rằng, khi họ trò chuyện trực tiếp, nhắn tin trên điện thoại, hay tìm kiếm bất cứ thứ gì trên internet, họ sẽ “nhận ngay” những thông tin quảng cáo liên quan khi truy cập facebook, hay mạng xã hội nào đó. Đừng quá ngạc nhiên, bởi chính khả năng thu thập thông tin mà nhà phát hành đã “đính kèm” vào ứng dụng, và khi cài đặt ứng dụng bạn đã tự cho phép mình các quyền như: truy cập danh bạ, camera, mic thu âm, hệ thống .. . của điện thoại cho ứng dụng.

Bạn Đang Xem: [Tin tức] Hàng nghìn ứng dụng trên Android và iOS đang làm rò rỉ dữ liệu người dùng

Mới đây, theo thống kê của một công ty bảo mật hàng đầu, hiện có hơn 1,3 triệu ứng dụng trên cả hai hệ điều hành Android và iOS, mà qua phân tích mang lại một kết quả khá đáng lo ngại. Gần 84.000 ứng dụng Android và 47.000 ứng dụng iOS được phát hiện sử dụng máy chủ công cộng chứ không phải máy chủ riêng, và 14% trong số đó được thiết kế cực kỳ “lỏng lẻo” về bảo mật, có nguy cơ lộ thông tin. Quyền riêng tư của người dùng là rất cao.

Xem Thêm : [Tin tức] HDMI là gì? Những điều cần biết về các chuẩn HDMI

Những ứng dụng này rất dễ khiến người dùng bị lộ thông tin cá nhân, mật khẩu thiết bị cũng như thông tin tài chính và ứng dụng thanh toán cho kẻ xấu.

Hiện chưa có biện pháp cụ thể nào để ngăn chặn vấn đề này, cách duy nhất để an toàn là người dùng tự bảo vệ mình. Cài đặt ứng dụng từ các nhà phát triển có uy tín, sử dụng bảo vệ nhiều lớp.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức