AMD đã công bố dòng Radeon RX 6000 với kiến ​​trúc RDNA 2 với những con số hiệu năng rất ấn tượng, chắc chắn Nvidia sẽ ít nhiều thay đổi dòng sản phẩm hiện tại để cạnh tranh. Radeon RX 6000 đã xuất hiện với 3 phiên bản gồm Radeon RX 6800, 6800 XT (vào ngày 18/11) và 6900 XT (vào ngày 8/12).

Có rất nhiều tính năng mới trên kiến ​​trúc RDNA 2 mà AMD chỉ đề cập ngắn gọn trong buổi ra mắt. So với RDNA gốc, RDNA 2 vẫn sử dụng quy trình 7nm của TSMC, tuy nhiên AMD đã cải tiến và tinh chỉnh rất nhiều để có thể đạt hiệu suất cao hơn 50% ở cùng mức công suất. Một trong những điểm khác biệt rõ ràng nhất mà chúng ta có thể nhận thấy ngay trong thông số kỹ thuật của GPU Navi 21 so với Navi 10 chính là xung nhịp. Tất cả các biến thể của Navi 21 đều có xung cơ bản và xung Boost cao hơn hẳn so với thế hệ trước, dòng Radeon RX lần này của AMD đã có thể đạt trên 2000 MHz, khắc phục nhược điểm lâu nay của dòng Radeon RX của AMD. GPU có màu đỏ trong điều kiện xung nhịp thấp và đây là yếu tố rất quan trọng để có thể đạt được fps cao khi chúng ta chơi game ở độ phân giải cao. Thật vậy, kể từ khi ra mắt dòng Ryzen 5000 với kiến ​​trúc Zen3 mới, tôi thấy rằng AMD đã tập trung cải thiện xung nhịp trên cả hai mặt trận CPU và GPU.

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu thêm về dòng card đồ họa Radeon RX 6000 series

Tiếp theo là một thứ hoàn toàn mới trên RDNA 2 – Bộ nhớ đệm vô cực, mà AMD cho biết hoạt động tương tự như bộ nhớ đệm L3 trên CPU có dung lượng 128MB trên tất cả các phiên bản Navi 21. Với chức năng tương tự như L3, Infinity Cache tăng băng thông lên 2,17 khi kết hợp với bộ nhớ GDDR6 có cùng độ rộng bus 256-bit, do đó GPU có thể lấy dữ liệu từ VRAM nhanh hơn.

Ngoài ra, Infinity Cache cũng hỗ trợ rất nhiều cho các lõi Ray Tracing – đây là lần đầu tiên GPU của AMD có phần cứng xử lý ánh sáng dựa trên chùm tia. Trên RDNA 2, AMD gọi các lõi này là Ray Accelerator (RA) và mỗi CU sẽ có 1 lõi như vậy, trang bị này tương tự về số lượng SM – RT trên Ampere hoặc Turing GPU của Nvidia. Với lượng dữ liệu cần xử lý cực lớn, Infinity Cache sẽ cung cấp băng thông lớn, giảm lượng dữ liệu cần đưa vào bộ nhớ GDDR6. RDNA 2 hỗ trợ DirectX 12 Ultimate bao gồm các tính năng như DirectX Raytracing (DXR) đã được nhiều tựa game khai thác để mô phỏng ánh sáng thời gian thực, phản xạ, bóng đổ và ánh sáng toàn cảnh; Variable Rate Shading (VRS) tăng hiệu suất chơi game vì trò chơi có thể ưu tiên sức mạnh hiển thị trên các khu vực cần chất lượng hình ảnh cao nhất và trên RDNA 2. Đã có nhiều tựa game khai thác DirectX 12 Ultimates điển hình như Dirt 5, World of Warcraft: Shadowlands và Far Cry 6 sắp tới.

Một tính năng thú vị khác mà AMD đã công bố là API DirectStorage của Microsoft. Đây là công nghệ cho phép tải dữ liệu game trực tiếp vào bộ nhớ của GPU, GPU sẽ giải nén các dữ liệu này thay vì CPU. Đây là một trong những đặc điểm lý giải việc AMD trang bị cho các phiên bản Radeon RX 6000 series bộ nhớ GDDR6 lên đến 16 GB, và Nvidia cũng đang xem xét tung ra các phiên bản RTX 30 series với dung lượng VRAM lớn hơn để cạnh tranh.

Xem Thêm : Western Digital Ra Mắt Mẫu Ổ Cứng HDD Mới Nhất Với Dung Lượng 26Tb

Radeon RX 6000 series sẽ có thể phát huy hết sức mạnh của nó nếu được sử dụng cùng với dòng Ryzen 5000. Để CPU và GPU của AMD hoạt động cùng nhau tốt hơn, AMD đã phát triển công nghệ Bộ nhớ truy cập thông minh nhằm tối ưu hóa đường dẫn dữ liệu trao đổi giữa CPU và GPU, cho phép CPU truy cập bộ nhớ trực tiếp. GDDR6 trên GPU.

Kết hợp với Bộ nhớ truy cập thông minh, để đẩy hiệu suất của dòng Radeon RX 6000 lên một tầm cao khác, AMD đã bổ sung tính năng ép xung tự động chỉ với một nút bấm trên Phần mềm Radeon có tên là Chế độ thịnh nộ và nếu sử dụng combo Ryzen 5000 series + chipset 500 series. + Dòng RX 6000 sẽ được hưởng lợi từ tính năng này. Theo AMD, RX 6900 XT ở Chế độ thịnh nộ có thể vượt trội hơn RTX 3080 với tốc độ khung hình từ 4% đến 13% với các trò chơi trong bảng trên.

Phiên bản đầu tiên được AMD giới thiệu là RX 6800 XT, với hàng loạt game AAA được thử nghiệm, phiên bản này cho tốc độ khung hình rất cao khi chơi game 4K, ngang ngửa với RTX 3080 trong khi TDP ở mức 300 W.

Ở 2K, RX 6800 XT cho tốc độ khung hình đồng nhất trên 100 khung hình / giây và vì vậy Chúng tôi đang sử dụng màn hình 2K có tốc độ làm tươi cao như 165 Hz đổ lên để có được trải nghiệm bắt mắt hơn.

Xem Thêm : [Review] Rapoo VH310 | Chiếc tai nghe giá rẻ có vòm âm Virtual 7.1

RX 6800 là phiên bản “mới bắt đầu” chơi game 4K, nó có giá 579 USD và cho hiệu suất cao hơn RTX 2080 Ti. Mức giá này đắt hơn RTX 3070 nhưng vẫn rẻ hơn 799 của RTX 3080, vì vậy RX 6800 sẽ là con bài rất chiến lược của AMD để tiếp cận nhóm người dùng mới chuyển sang chơi game 4K và Nvidia chắc chắn sẽ có. để có một phiên. phiên bản cạnh tranh của dòng RTX 30 ở tầm giá này.

Hiệu suất chơi game 2K của RX 6800 cũng không ở mức trung bình, vượt qua RTX 2080 Ti.

Xem thêm video giới thiệu nền tảng GAMING trên dòng RADEON 6000:

( Sợi tổng hợp )

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Công nghệ