Prepress là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành in ấn. Tuy nhiên, đối với những người được coi là “mới bắt đầu” thì thuật ngữ này vẫn còn khá xa lạ. Để tìm hiểu thêm về tạo bản in Cũng như chi tiết quy trình của bước này, mời các bạn theo dõi bài viết của In Lưu Xuống đây.

In ấn là gì?

Prepress là thuật ngữ dùng để chỉ giai đoạn đầu tiên của quá trình in. Cũng có thể hiểu đơn giản, thao tác gia công là sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như CorelDRAW, QuarkXPress, In Design, Ai, Pagemaker…

Chế bản in là hoạt động đầu tiên của quá trình in
Chế bản in là hoạt động đầu tiên của quá trình in

Trong hoạt động gia công, bên cạnh việc hiểu rõ về phần mềm thiết kế, người thiết kế còn phải có kiến ​​thức cơ bản về các vấn đề như:

  • Công nghệ in được sử dụng khi in thiết kế.
  • Các nguyên tắc thiết kế trong công nghệ in được sử dụng.
  • Phương pháp tạo mẫu trang, dàn trang
  • Cách in lon, phim,…

Đối với mỗi công việc chuẩn bị khác nhau, công việc của nhà thiết kế cũng có thể hơi khác nhau. Sẽ có lúc các nhà thiết kế phải kết hợp văn bản, hình ảnh, kết cấu, v.v. để tạo ra một tài liệu cho bản in. Thường thì một hoạt động chế bản sẽ được chia thành các bước cụ thể, mỗi bước sẽ bao gồm các công việc chi tiết.

Hiện nay, bên cạnh công nghệ in thủ công còn có các công nghệ in kỹ thuật số, điện tử hiện đại, điển hình là CTPress (Computer To Press). Chúng giúp bạn có thể tạo các bản sơ chế được điều khiển trực tiếp trên máy tính mà không cần bản in.

Xem thêm: In Backlit Film là gì? Tìm hiểu ưu điểm và ứng dụng của kỹ thuật in Backlit Film chi tiết nhất

Một số kỹ thuật chế bản trong in ấn ngày nay

Ngành in hiện đang áp dụng các kỹ thuật chế bản sau:

  • Kỹ thuật làm chủ CTP (Computer to Plate): Kỹ thuật này bỏ qua quá trình đọc rap phim, chụp bản in. Thông thường, máy chế bản sẽ được kết nối trực tiếp với máy tính và các bản in được hiển thị ngay trên hệ thống máy quay đĩa. Cuối cùng, bản sao được gắn trên máy in để in.
  • Kỹ thuật làm chủ bản CTF: Đây là kỹ thuật chế bản phổ biến, dữ liệu in được in trên phim bằng máy in phim. Sau đó, tấm phim này sẽ được dùng để bình luận rồi chụp ảnh bằng máy ảnh chụp thông thường. Cuối cùng, ảnh chụp nhanh đã sẵn sàng để được gắn trên máy in.
  • Kỹ thuật xuất bản từ Máy tính đến Báo chí: là một kỹ thuật chế bản tối ưu giúp chuyển đổi trực tiếp dữ liệu số trong phần mềm thành hình ảnh trên tờ in. Trong đó không cần các công đoạn trung gian như tráng phim, chụp ảnh, gắn bản in, v.v.
Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật in ấn được áp dụng
Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật in ấn được áp dụng

Các công cụ hỗ trợ hoạt động chế bản

Để có thể tạo ra bản in, không nhất thiết phải sử dụng máy móc đắt tiền và các thủ thuật phức tạp. Thay vào đó, việc triển khai sẽ sử dụng các phần mềm như: CorelDRAW, QuarkXPress; In Design, Ai, Pagemaker… Vì vậy, những người có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm này thường đảm nhận nhiệm vụ xuất bản. Tuy nhiên, tùy theo tính chất của sản phẩm in mà nhà sản xuất có thể lựa chọn sử dụng phần mềm thiết kế phù hợp.

Để có được những bản in chất lượng nhất, ngoài việc thành thạo phần mềm, người thiết kế còn phải hiểu cơ bản về kỹ thuật in, nguyên lý thiết kế, phương pháp tạo mẫu trang,… Đây là những nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực này.

Tìm ra ngay bây giờ: Tiết lộ kích thước thư mục tiêu chuẩn và quy trình thiết kế thư mục chuyên nghiệp

Bạn Đang Xem: [Tìm hiểu] Quy trình chế bản in chi tiết nhất 2021

Quy trình tạo bản in

Về cơ bản, quy trình in được chia thành 5 bước. Cụ thể như sau:

Bước 1: Nghiên cứu mẫu in

Ở bước này, người soạn thảo sẽ tiến hành nghiên cứu mẫu thiết kế về bố cục, kích thước, màu sắc, họa tiết,… cũng như bố cục của trang. Cũng ở bước này, người nhận gia công có trách nhiệm đảm bảo yêu cầu của khách hàng thông qua bản thiết kế.

Nghiên cứu các mẫu in để giúp đảm bảo các yêu cầu của khách hàng
Nghiên cứu các mẫu in để giúp đảm bảo các yêu cầu của khách hàng

Bước 2: Phác thảo trang

Giai đoạn dàn trang là người thiết kế sử dụng các phần mềm thiết kế như CorelDRAW, QuarkXPress, In Design, Ai, Pagemaker… để đẩy đầy đủ thông tin và trình bày giống như yêu cầu đặt hàng của khách hàng. Tất cả đều phải đảm bảo yêu cầu truyền tải được thông điệp mà khách hàng mong muốn.

Bước 3: Kiểm tra bản in lon / phim

Tiếp theo, thợ gia công sẽ kiểm tra các thông tin liên quan đến thiết kế. Trước khi chuyển sang bước tiếp theo, khách hàng phải đồng ý và ký tên vào bản thiết kế.

Xem Thêm : [THỦ THUẬT] DỌN DẸP FILE THỪA, FILE RÁC TRỰC TIẾP TRÊN WINDOWS 10 KHÔNG CẦN PHẦN MỀM

XEM THÊM:

Bước 4: Theo dõi quá trình in lon / phim

Sau khi khách hàng đồng ý việc in lon / film, thợ in sẽ theo dõi toàn bộ quá trình in lon / film. Chất lượng của lon / phim là điều quan trọng để có thể tạo ra một bản sao chất lượng tốt nhất.

Để có một ấn phẩm chất lượng, quy trình in lon / phim cần được giám sát chặt chẽ
Để có một ấn phẩm chất lượng, quy trình in lon / phim cần được giám sát chặt chẽ

Ngoài ra, dòng film cũng được các nhà thiết kế khuyến khích sử dụng hơn là scan. Bởi vì, khi làm bản in có thể có màu sắc rõ nét, độ bền cũng như giá thành thấp hơn khi làm bản in A3. Bên cạnh đó, dòng phim thường không bị giãn trong quá trình ép nhiệt nên độ chính xác của ấn phẩm cũng cao hơn rất nhiều.

Quá trình in ấn được intietkiem thực hiện một cách tỉ mỉ và chuyên nghiệp nhằm mang lại chất lượng tốt nhất. Được sử dụng trong nhiều loại hình in ấn. Cùng với đó, hiện nay Intietkiem còn là xưởng in hóa đơn chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu thêm giá in hóa đơn tại intietkiem nhé!

Bước 5: Xem lại toàn bộ quy trình in

Ở bước này, cần có sự giám sát và điều phối của các nhân viên thực hiện quá trình, bao gồm tất cả những người tham gia vào quá trình sơ chế. Điều này đảm bảo sự hoàn thiện nhất khi giao cho khách hàng.

Tạo bản in Nó cần sự sáng tạo, tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn thực sự. Sự cẩn thận sẽ giúp ấn phẩm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, mang đến sự hài lòng nhất. Đó cũng là những nhiệm vụ mà đội ngũ xuất bản cần đảm bảo.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Màu sắc hiển thị ở các máy tính khác nhau, màu sắc của bản in bên ngoài có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn một chút so với trên màn hình. Gửi hồ sơ đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và trung tâm cuộc gọi để đặt hàng 0812.45555 Hãy để chúng tôi cho bạn lời khuyên tốt nhất!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức