Bản in thạch bản là một trong những kỹ thuật in trong ngành in. Nếu như in Typo hay một số phương pháp khác có tính nguyên lý in cao thì kiểu in này lại in được trên bề mặt nhẵn và mang nhiều ưu điểm vượt trội. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật in thạch bản, chúng ta hãy In Lưu Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây.

In thạch bản là gì?

Kỹ thuật in thạch bản hay còn gọi là in thạch bản, kỹ thuật in thạch bản được ứng dụng trong in ấn trên bề mặt nhẵn. Ngoài ra, nhiều người biết đến kỹ thuật in này như một công nghệ in 3D được thương mại hóa trên toàn cầu.

Máy in thạch bản ra đời vào khoảng năm 1978
Máy in thạch bản ra đời vào khoảng năm 1978

Kỹ thuật in thạch bản được Alois Senefelder phát minh vào năm 1978. Trong những ngày đầu người ta sử dụng bề mặt của đá vôi để vẽ trên dầu, đó là lý do tại sao nó được gọi là kỹ thuật in thạch bản. Mãi đến sau này, khi các công nghệ và vật liệu mới ra đời, bề mặt in được sử dụng là kim loại hoặc một số loại nhựa thay vì bề mặt đá.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Print Typo là gì? Tìm hiểu về công nghệ và kỹ thuật in Typo

Ưu điểm của in thạch bản

Tuy không phải là công nghệ in lâu đời nhất nhưng in thạch bản vẫn phát huy tốt vai trò của mình, đáp ứng được nhu cầu in ấn của con người. Kỹ thuật in này có những ưu điểm sau:

  • Cho phép in đồng thời với số lượng lớn.
  • Ấn phẩm có chất lượng, hình ảnh sắc nét.
  • Số lượng in càng lớn thì giá thành mỗi lần in càng giảm.
  • Cho phép in trên nhiều bề mặt với các chất liệu khác nhau, từ gỗ, kim loại đến nhựa, da, …

Đặc điểm của công nghệ in thạch bản

Là công nghệ in ấn ra đời từ những năm 1700, in thạch bản đã nhận được nhiều điểm cộng nhờ những ưu điểm vượt trội. Vì vậy, nguyên tắc của In thạch bản là gì?? Sự phát triển của công nghệ in này như thế nào?

Nguyên tắc in thạch bản

Cơ chế in thạch bản dựa trên lực đẩy giữa dầu và nước. Hai chất liệu này không trộn lẫn mà luôn tách biệt thành hai phần rõ rệt trong quá trình vận động.

Nguyên tắc của kỹ thuật in thạch bản dựa trên lực đẩy của dầu và nước
Nguyên tắc của kỹ thuật in thạch bản dựa trên lực đẩy của dầu và nước

Trong quá trình in, hình ảnh ngược của vết dầu sẽ bị dính vào một bề mặt. Bề mặt sau đó được nhúng vào nước và nâng lên. Đối với những nơi không có dầu, nước sẽ chảy đến đó và mực dầu sẽ bị lăn trên bề mặt. Điểm đặc biệt là mực dầu trong in thạch bản chỉ có thể hòa tan trong dầu chứ không thể hòa tan trong nước. Do đó, khi lăn mực, những chỗ có dầu mực sẽ được giữ lại, những chỗ có nước sẽ bị trôi đi. Thành phẩm của quá trình in sẽ là hình ảnh mực in giống bản in gốc.

Từ xa xưa, thạch bản đã được sử dụng trong trang trí như những bức tranh in thạch. Ngày nay, người ta cũng chuộng in tranh treo tường từ chất liệu này hơn. Ngoài ra, để biết thêm chi tiết về in tranh treo tường, hãy truy cập ngay tại đây: In tranh treo tường hà nội.

Bạn Đang Xem: [Tìm hiểu] Những thông tin cơ bản nhất về in thạch bản

Công nghệ in thạch bản sơ khai

Trong thời kỳ sơ khai, kỹ thuật in thạch bản chỉ sử dụng đá vôi làm chất liệu cho bức tranh sơn dầu. Chính vì vậy mà vào thời kỳ này, người ta thường gọi là đá in thay vì tên gọi như ngày nay.

Khi lần đầu tiên được giới thiệu, in thạch bản đã được rất nhiều nghệ sĩ yêu thích
Khi mới ra mắt, kỹ thuật in thạch bản đã được rất nhiều nghệ sĩ yêu thích

Sau đó, phương pháp này được sử dụng để in màu và trở nên hoàn hảo hơn vào thế kỷ XIX. Nó được gọi là kỹ thuật in thạch bản màu và được rất nhiều nghệ sĩ yêu thích. Nhờ đó, hàng loạt tác phẩm in với màu sắc đẹp mắt ra đời.

Xem Thêm : Một số câu hỏi thường gặp về hình thức mua trả góp tại Phúc Anh

XEM THÊM: In phủ UV là gì? Tại sao bạn nên chọn in UV trong các hoạt động quảng cáo?

Kỹ thuật in litho hiện đại

Cho đến nay, kỹ thuật in thạch bản không sử dụng bề mặt đá, thay vào đó là kim loại, nhựa. Chúng đều có đặc điểm chung là bề mặt có tính kỵ nước cao và được phủ một lớp nhũ tương nhạy sáng. Nhũ tương này được phủ một chất kim loại để các phần tiếp xúc với ánh sáng có thể được giữ lại.

Hạn chế lớn nhất là nếu bạn áp dụng bản sao bạn vừa tạo ra giấy, bản in sẽ ngay lập tức bị ướt. Đó là lý do tại sao người ta đã chọn áp lực lên trống cao su để mực dính lên và nước rơi ra ngoài. Phương pháp này được gọi là in thạch bản bù đắp.

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật máy tính hiện đại, con người dần xuất bản các ấn phẩm in ấn thông qua máy tính. Máy sẽ chụp trực tiếp bản in từ máy tính lên phim. Sau đó, bộ chế bản sẽ cung cấp tín hiệu kỹ thuật số máy tính trực tiếp lên bản in.

XEM THÊM:

Ứng dụng công nghệ in thạch bản

Kỹ thuật in thạch bản được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất chip bán dẫn và trong các hệ thống vi cơ điện tử (MEMS). Vì in thạch bản là công nghệ in có khả năng tạo ra những chi tiết nhỏ đến micromet trên bề mặt rộng.

Kỹ thuật in thạch bản được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chip bán dẫn
Kỹ thuật in thạch bản được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chip bán dẫn

Trong lĩnh vực sản xuất vật liệu bán dẫn, công nghệ in thạch bản còn được ứng dụng trên bề mặt silicon và một số vật liệu khác. Trong lĩnh vực này, còn có phương pháp quang khắc không quang học được sử dụng rộng rãi.

Bản in thạch bản là kỹ thuật in ấn với nguyên lý đơn giản, sử dụng chất liệu thông dụng nhưng cho ra những ấn phẩm có chất lượng tốt. Đây cũng là lý do tại sao cho đến nay, nó vẫn có chỗ đứng trong ngành in ấn, nổi bật nhất là sản xuất chip bán dẫn.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Màu sắc hiển thị ở các máy tính khác nhau, màu sắc của bản in bên ngoài có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn một chút so với trên màn hình. Gửi hồ sơ đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và trung tâm cuộc gọi để đặt hàng 0812.45555 Hãy để chúng tôi cho bạn lời khuyên tốt nhất!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức