Cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ đang có những diễn biến quyết liệt, hai bên đã quyết định áp thuế đối kháng đối với hàng hóa của nước kia nhập khẩu vào nước mình. Đầu năm 2019, Mỹ sẽ tiếp tục tăng thuế suất từ ​​10% lên 20-25% đối với gói 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và có thể làm điều đó đối với 260 tỷ USD hàng hóa tiếp theo.

1. Tình hình giấy bao bì trên thế giới và Việt Nam như thế nào?

Trong bối cảnh đó, bột giấy và các sản phẩm từ giấy cũng không nằm ngoài ảnh hưởng của cuộc chiến thuế quan này. Tại Bắc Mỹ và EU bắt đầu từ tháng 10/2018, giấy bao bì làm từ nguyên liệu giấy tái chế như giấy testliner và giấy trung bình ổn định cả về giá và nhu cầu. .

Bạn Đang Xem: Thương chiến Mỹ – Trung ảnh hưởng doanh nghiệp bao bì

Tuy nhiên, tại châu Á, giá đang giảm mạnh từ 5,7 – 8,5% tùy loại. Trong tháng 11/2018, giấy bao bì sản xuất từ ​​bột gỗ chưa tẩy & tẩy trắng ở Bắc Mỹ vẫn ổn định, nhưng tại EU có xu hướng tăng, tại Châu Á giảm nhẹ 2,1%.

Trong tháng 11/2018, tại thị trường Trung Quốc, giá giấy testliner ở mức 630 USD / tấn giảm 7,3%, giá giấy gợn sóng (loại vừa) ở mức 590 USD / tấn, giảm 7,8%. so với tháng Mười.

Trong tháng 11/2018, tại thị trường Đông Nam Á, giá giấy testliner ở mức 460 USD / tấn, giảm 5,1% so với tháng 10/2018 (riêng tháng 10 & 11 giảm 11,5%). Giá giấy gợn sóng (loại vừa) ở mức 405 USD / tấn, giảm 5,8% so với tháng 10/2018 (tháng 10 & 11 giảm tổng cộng 11,9%).

Bao bì Khang Thành

Thị trường Việt Nam: Thống kê sản xuất tháng 11/2018 cho thấy, sản lượng giấy bao bì sản xuất trong nước đạt 280.000 tấn, giảm 2,1% so với tháng 10, sản lượng giấy in và viết giảm 2,9%. sản xuất giấy bao bì đã có 04 tháng giảm liên tiếp. Trong khi đó, theo thống kê về công suất mới được bổ sung và chuyển đổi của các doanh nghiệp FDI, năng lực sản xuất giấy bao bì của Việt Nam phải đạt khoảng 315.000 tấn / tháng.

Giới quan sát thị trường dự đoán, sản lượng giấy bao bì của Việt Nam thời gian tới sẽ còn giảm mạnh, thậm chí nhiều doanh nghiệp ngừng sản xuất và chủ yếu là doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì Việt Nam không chỉ phải cạnh tranh sản xuất với các doanh nghiệp FDI trong nước mà còn phải chịu sức ép về giá của các sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ các nước xung quanh.

 

2. Vì sao các doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì trong nước gặp nhiều khó khăn?

Xem Thêm : Khi nào thương hiệu nên chọn hộp cứng cao cấp?

Trước sự cạnh tranh gay gắt, các doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì trong nước thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn do những nguyên nhân sau:

 • Nguyên liệu chính để sản xuất giấy bao bì là giấy phế liệu, thu gom trong nước luôn thiếu hụt, không đủ sản xuất, doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu nhưng nguồn cung nhập khẩu rất bấp bênh. ảnh hưởng từ việc siết chặt quản lý nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất của cơ quan quản lý nhà nước
 • Xem Thêm : Gợi ý mẫu hộp quà tặng Trung thu 2022

 • Giá thành sản phẩm giấy bao bì của doanh nghiệp Việt Nam cao hơn so với các nước do chi phí lưu container tại cảng và trên tàu tăng, thời gian và thủ tục thông quan kéo dài, tiền ký quỹ phức tạp. …
 • Xem Thêm : Gợi ý mẫu hộp quà tặng Trung thu 2022

 • Các nước xung quanh Việt Nam, đặc biệt là Indonesia và Thái Lan, không nghiêm túc nhập khẩu giấy phế liệu làm nguyên liệu sản xuất
 • Xem Thêm : Gợi ý mẫu hộp quà tặng Trung thu 2022

 • Giá giấy nhập khẩu từ Indonesia, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ về Việt Nam thấp và bán ra với giá thấp hơn giấy trong nước. Do các nước này sử dụng giấy hỗn hợp “Mixed paper” trong sản xuất nên giá thành giảm khoảng 12%, cộng với việc các nước này mất giá do đồng tiền mất giá mạnh, đặc biệt là Indonesia & Ấn Độ. khoảng 11% so với USD.
Bao bì Khang Thành

 • Theo số liệu của Hải quan Mỹ, Trung Quốc vẫn cho phép các doanh nghiệp của họ nhập khẩu giấy hỗn hợp
 • Xem Thêm : Gợi ý mẫu hộp quà tặng Trung thu 2022

 • Nhu cầu đối với giấy bao bì của thị trường Trung Quốc đã chậm lại, trong tháng 11 năm 2018, nhu cầu nhập khẩu giấy bao bì của Trung Quốc giảm 27,0%, kết hợp với nguồn nguyên liệu giấy tái chế sẵn có hơn.
 • Xem Thêm : Gợi ý mẫu hộp quà tặng Trung thu 2022

 • Cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu ở châu Á khó khăn hơn do giá thành sản phẩm cao hơn Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc.
 • Xem Thêm : Gợi ý mẫu hộp quà tặng Trung thu 2022

 • Sản phẩm giấy thành phẩm từ Trung Quốc khó vào thị trường Mỹ, sẽ quay sang các nước châu Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Các yếu tố này có thể ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, làm giảm năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Xem thêm: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng thế nào đến ngành bao bì giấy?

 

Nguồn: VPPA

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cạnh tranh cho các sản phẩm bao bì giấy:

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI


ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thiết Kế