Mặc dù Bắc Kinh đã dịu giọng để nối lại đàm phán với Washington vào ngày 26/8, nhưng ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung dường như không có dấu hiệu giảm bớt.
Từ chiếc xe máy bạn đi làm hàng ngày đến chiếc điện thoại di động không bao giờ tách rời, từ hộp sữa bạn mua cho con hàng tháng đến túi giấy, hộp giấy. Tất cả đều có thể làm tăng giá, vì thuế quan tiếp tục leo thang.


1. Chiến tranh thương mại là gì?

Đó là khi các quốc gia tìm cách phá hoại thương mại của nhau bằng cách:
– Đánh thuế đối với hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu cụ thể
– Tạo ra các rào cản như: giấy phép xuất nhập khẩu, yêu cầu khắt khe đối với hàng hóa nhập khẩu, cấm vận, phá giá tiền tệ và nhiều hình thức khác.

\
Mỹ đánh thuế các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại, đồng hồ thông minh … Trong khi đó, Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế đối với các mặt hàng nông sản chủ lực của Mỹ như đậu tương, bí ngô … (Ảnh: TTXVN: AFP)

2. Tại sao lại có cuộc chiến này?

Bắc Kinh đang có kế hoạch hiện thực hóa việc nâng cấp toàn diện ngành công nghiệp “Made in China 2025” của Trung Quốc – đặc biệt là công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo – và giấc mơ “Vành đai và Con đường” – mọi nẻo đường. Mọi con đường đều dẫn đến Trung Quốc.
Nhưng ước mơ đó đang gặp thách thức lớn từ Mỹ.

Cuộc chiến thương mại này xuất phát từ ba lý do chính:

Đầu tiên, Thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là rất lớn, khoảng 420 tỷ USD trong năm 2018.

Thứ hai, Thặng dư này được Trung Quốc tích lũy có thể thông qua việc tận dụng hệ thống thương mại tự do.

Thứ ba, Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện các hành vi không công bằng và đánh cắp tài sản trí tuệ. Do đó, việc áp thuế là biện pháp cần thiết để ngăn chặn “việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và ép buộc chuyển giao công nghệ của Mỹ”.

 

Bao bì giấy Khang Thành

Động thái “ăn miếng trả miếng” của Mỹ và Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu (Ảnh: AFP)

Trước sức ép trên, Trung Quốc cũng đã tăng thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Đỉnh điểm khi nước này ngừng mua nông sản từ Mỹ vào ngày 5/8.
Khi không có tiếng nói chung, khó có thể nhìn thấy viễn cảnh tươi sáng của mối quan hệ Mỹ – Trung trong tương lai.


3. Chiến tranh thương mại leo thang như thế nào?

Mỹ áp thuế đối với nhiều lĩnh vực của Trung Quốc, từ thép, nhôm, điện thoại thông minh, đồng hồ, TV đến quần áo, giày dép cho đến các sản phẩm thịt, sữa và bao bì giấy.
Nhà Trắng chính thức công bố quyết định tăng thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 15%. Chính sách thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9. Tiếp theo Mỹ sẽ áp thuế 30% với 250 tỷ USD Hàng Trung Quốc từ 1/10.
Trong khi Mỹ áp thuế chủ yếu đối với hàng công nghiệp và công nghệ thì Trung Quốc lại tập trung vào nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ như đậu nành, cà phê, rượu, thủy sản cho đến dầu thô, phụ tùng ô tô và linh kiện. .
Trung Quốc đáp trả bằng cách tăng thuế đối với 75 tỷ đô la hàng hóa của Mỹ và chia làm 2 đợt áp dụng từ ngày 1/9 và 15/12.

Bao bì giấy Khang Thành
Vào ngày 1 tháng 9 năm 2019, Mỹ đánh thuế 15% đối với hơn 125 tỷ USD sản phẩm của Trung Quốc. Bắc Kinh phản đối bằng cách áp thuế 5% đối với dầu thô của Washington (Ảnh: BBC)

Theo hãng tin Reuters, ngày 1/9, Bắc Kinh đã áp thuế 5% đối với dầu thô từ Mỹ – loại nhiên liệu được coi là mục tiêu chính của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Chính quyền Trump cũng bắt đầu đánh thuế 15% đối với hơn 125 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và quần áo.
Động thái ăn miếng trả miếng của Mỹ và Trung Quốc đã đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước tiếp tục xấu đi. Hai bên tiếp tục tỏ ra cứng rắn, không có dấu hiệu nhượng bộ khiến dư luận lo ngại tình hình này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

4. Chiến tranh thương mại sẽ ảnh hưởng đến ai?

Cho dù bạn là nhà sản xuất hay người tiêu dùng, bạn đều bị ảnh hưởng. Vì có thể hàng ngày bạn đang sử dụng những nguyên liệu, sản phẩm ngoại nhập.
Điện thoại bạn đang sử dụng được thiết kế ở Mỹ nhưng được chế tạo ở Trung Quốc. Các bộ phận và linh kiện chính được sản xuất tại nhiều nước như Nhật Bản, Singapore. Do đó, nếu Mỹ áp thuế, tất cả các nước này sẽ bị ảnh hưởng.
Đầu tiên, Nông dân và doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc sẽ phải chịu thêm mức thuế 25% cho cùng một sản phẩm từ nguyên liệu, máy móc sản xuất,… Theo Rabobank, để vào thị trường Trung Quốc, thịt lợn Mỹ phải nhập khẩu. gánh tới 71% thuế các loại khi đến tay người tiêu dùng.
Thứ hai, Để bù đắp chi phí sản xuất, nhiều doanh nghiệp phải tăng giá bán sản phẩm của mình. Khi giá cả tăng, người tiêu dùng sẽ thắt chặt hầu bao, đồng nghĩa với việc thu nhập của người bán hàng cũng giảm đi đáng kể. Vì vậy, khi giá cả thế giới đi lên, người thiệt hại cuối cùng vẫn là người tiêu dùng.

Bao bì giấy Khang Thành

Một nhân viên sắp xếp những hộp quả việt quất khô nhập khẩu từ Mỹ tại một cửa hàng ở Giang Tô, Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Bạn Đang Xem: Thương chiến Mỹ – Trung ảnh hưởng đến ngành bao bì giấy?

Tuy nhiên, nếu biết cách tận dụng, một số quốc gia có thể được hưởng lợi. Đặc biệt, các nước có thể cung cấp cho Mỹ và Trung Quốc những sản phẩm tương tự nhưng rẻ hơn như Bangladesh (ngành dệt may), Mexico (đồ chơi) hay ngành may mặc của Việt Nam.

Để tránh mức thuế cao, một số công ty đa quốc gia sẽ rời Trung Quốc sang các nước láng giềng hoạt động, chủ yếu ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Theo Nikkei Asian Review, Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng, Google đã bắt đầu chuyển đổi một số nhà máy sản xuất điện thoại Nokia cũ ở tỉnh Bắc Ninh thành nhà máy sản xuất điện thoại Pixel từ mùa hè năm nay.


5. Chiến tranh thương mại ảnh hưởng như thế nào đến ngành giấy và bao bì?

TS Đặng Văn Sơn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) thừa nhận, năm nay là thời điểm khó khăn nhất của ngành giấy. Trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu sản phẩm giấy sang các thị trường mới đạt 516 triệu USD.
Việc Mỹ áp thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ sẽ khiến xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu nhập khẩu giấy làm bao bì cũng giảm theo.

Năm 2018, ngành giấy xuất khẩu đạt 1,4 tỷ USD, nhưng có tới 1 tỷ USD thu được từ Trung Quốc. Chính xuất khẩu sang thị trường lớn là Trung Quốc nên khi thị trường này giảm nhu cầu nhập khẩu thì ngành giấy cũng chịu thiệt.

 

Bao bì giấy Khang Thành

Hộp giấy và thùng giấy là một trong những mặt hàng bị áp thuế trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Sản phẩm của ngành gì? in ấn, sản xuất bao bì bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung?

(Nguồn tham khảo: Danh sách các sản phẩm bị ảnh hưởng bởi thuế quan)

Cuộc chiến sẽ đi về đâu? Tạm ngừng giao tranh hoặc tiếp tục leo thang. Dù thế nào đi nữa, mối quan hệ Mỹ – Trung khó có thể trở lại như cách đây hàng chục năm, và những tác động lớn nhất của cuộc chiến thương mại này vẫn là đối với người tiêu dùng.


Kang Thanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cạnh tranh cho các sản phẩm bao bì giấy:

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI


ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu