Nói đến đặc điểm và sự phát triển của ngành bao bì giấy tại Châu Á, chúng ta không thể không nhắc đến các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… với những biểu hiện rất riêng. trong quan niệm, tư duy, sự sáng tạo cũng như cách sử dụng bao bì. Đặc biệt đối với người Nhật, mỗi ấn phẩm bao bì giấy không chỉ để đựng sản phẩm mà còn chứa đựng những tâm tư, tình cảm như một tâm hồn thực sự.

Bao bì giấy Khang Thành

Thiết kế bao bì là sự kết hợp giữa nghệ thuật gói quà bằng vải Furoshiki và hoa văn hiện đại trẻ trung

Bạn Đang Xem: Thổi hồn vào các sản phẩm bao bì giấy Nhật Bản

Thổi hồn vào các sản phẩm bao bì giấy

Từ lâu, đất nước mặt trời mọc đã nổi tiếng với nghệ thuật gói quà độc đáo bằng vải Furoshiki hay nghệ thuật Ogami tinh tế và sáng tạo, các mẫu bao bì cũng không ngoại lệ. Nếu các sản phẩm bao bì của phương Tây mang nét hiện đại tự do và phóng khoáng thì các ấn phẩm của châu Á lại có yêu cầu cao về sự cân đối, hài hòa và tín ngưỡng vật linh.

Thiết kế bao bì của Nhật Bản là sự kết hợp đặc biệt giữa yếu tố truyền thống và hiện đại.

Bao bì giấy Khang Thành

Nhận xét về ngành in ấn và đóng gói của Nhật Bản, theo trang Văn hóa Thế giới: “Nhật Bản có một truyền thống nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc của mình – một nét thiền tĩnh lặng nhưng đượm đà … đã thổi sức sống vào các sản phẩm công nghiệp, mang đến cho các sản phẩm và bao bì vẻ đẹp mới” .

Người Nhật cho rằng bao bì không chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản hay vận chuyển sản phẩm mà nó còn là nơi trú ẩn tạm thời của những vật liệu hiện có. Khi sản phẩm được người tiêu dùng sử dụng trong cuộc sống có nghĩa là sản phẩm đã vượt qua giới hạn của bản thân.

Xem Thêm : Bảo vệ môi trường: Dùng bao bì đạt chuẩn FSC

“Cho không bằng cách cho”, việc lựa chọn và sử dụng bao bì đều góp phần thể hiện cách tặng, tâm trạng và ý nghĩa ẩn chứa đằng sau mỗi sản phẩm. Những ý nghĩa tâm linh này xuất phát từ một nền văn hóa xa xưa khi người Nhật tin rằng một sinh lực tồn tại trong mọi sản phẩm bao bì, dù là hộp giấy hay sản phẩm thùng carton.

“Suy nghĩ sâu xa nhất của họ đã được khám phá bởi kết quả của nhân trắc học, điều này cho thấy rằng có một yếu tố tâm linh mạnh mẽ trong bao bì của sản phẩm. Người Nhật đã nâng tầm bao bì thuần túy trở thành một nét văn hóa cao siêu (đặc biệt là văn hóa bao bì giấy và gỗ).

Bao bì giấy Khang Thành
Những phần cơm xinh xắn được đóng gói tinh tế và đơn giản.

Các thiết kế bao bì giấy của Nhật Bản phản ánh phong cách và lối sống tối giản của họ trong việc giảm thiểu các họa tiết không cần thiết, kết hợp các tông màu cân đối hài hòa … Đơn giản và hiệu quả.

Nền văn hóa lâu đời độc đáo và tín ngưỡng vật linh thổi hồn vào các thiết kế bao bì giấy, tạo nên nét đặc trưng của Nhật Bản không thể nhầm lẫn.

 

Bao bì giấy – Bao bì với sự tỉ mỉ và ý nghĩa sâu sắc

Mọi người đều biết rằng giấy có thể được tái chế 6 lần trước khi chôn lấp và phân hủy hoàn toàn. Nhưng nó không chỉ là về tái chế.

Mỗi sản phẩm bao bì đều ẩn chứa một sức sống kỳ lạ, cả một quá trình dài từ khi chúng được thiết kế thành dạng hoàn chỉnh cho đến khi đến tay người tiêu dùng không hề đơn giản. Tuy nhiên, số phận của những gói hàng quá ngắn ngủi, chúng bị ném vào chất thải ngay sau khi mở gói.

Xem thêm: 5 lợi ích tuyệt vời của giấy tái chế

 

Bao bì giấy Khang Thành Bao bì giấy Khang Thành

Các thiết kế bao bì được làm từ giấy kraft tái chế mang đến sự mộc mạc, gần gũi cho các sản phẩm như gạo, cà phê, trà …

Xem Thêm : CEO Là Gì? Vai Trò Và Trách Nhiệm Của CEO Trong Doanh Nghiệp

Vì vậy, tái chế từng chiếc hộp giấy đã bỏ đi là cách để mang đến cho chúng cuộc sống thứ hai. Các nhà thiết kế Prepress tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo và cho ra đời những ấn phẩm bao bì tái chế mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng như sản phẩm ban đầu. Quá trình tuần hoàn này giúp cho vòng đời của mỗi gói hàng hoàn thiện hơn, phát huy hết khả năng của chúng.

Bao bì giấy Khang Thành
Chẳng phải giá trị của cà chua tăng lên rất nhiều nhờ bao bì dễ thương như thế này sao?

Sự tỉ mỉ và độc đáo của người Nhật không chỉ thể hiện ở nghệ thuật gấp giấy, nghệ thuật làm và thưởng thức trà đạo, hay trang phục truyền thống Kimono … Nét đặc sắc này còn được thể hiện trong từng chiếc hộp giấy, cách đóng gói hộp, rãnh răng cưa… Sự tỉ mỉ còn được thể hiện trong các thiết kế hướng đến những chi tiết nhỏ trong cuộc sống.

Bao bì giấy Khang Thành

Không cần mở hộp vẫn lấy được bánh, một thiết kế hộp giấy thông minh của người Nhật.

Bao bì giấy Khang Thành

Thiết kế độc đáo này giúp các hộp sushi được xếp chồng lên nhau một cách gọn gàng và tiện lợi. Bạn thậm chí có thể đặt đũa vào các lỗ nhỏ trên bao bì!

Những mẫu bao bì giấy Nhật Bản có thiết kế răng cưa hoặc xé dán, họ cẩn thận đến mức ghi rõ nơi đặt tay và hướng xé. Chia sẻ của blogger Tynaki “Một điểm thú vị trên bao bì của Nhật là ghi rõ thành phần nên những người bị dị ứng cẩn thận. Nhật Bản rất chú trọng đến bệnh dị ứng. Khi tham gia giao lưu với món ăn, họ sẽ cẩn thận hỏi bạn có bị dị ứng với món ăn nào không? Ví dụ như sản phẩm trên có sử dụng bột mì, đậu nành, đậu phộng, thịt gà,… Nếu bạn bị dị ứng, vui lòng không sử dụng ”.

Tóm lại, các thiết kế bao bì giấy không bao giờ chỉ dừng lại ở mức độ chứa đựng và bảo quản sản phẩm, nó đều ngầm ẩn chứa những thông điệp, bài học, thậm chí là văn hóa của doanh nghiệp, quốc gia đó. Và bao bì Nhật Bản đạt được nhiều hơn thế nữa…


Nguồn: tynaki.wordpress.com và vhnt.org.vn

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cạnh tranh cho các sản phẩm bao bì giấy:

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI


ĐT: 077 8878 222
Email: info@khangthanh.com


Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu