Tháp nhu cầu của Maslow là một kiệt tác do nhà tâm lý học người Mỹ Abraham Maslow để lại. Nó có tác động mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực Marketing.

Bởi vì khả năng khiến người tiêu dùng hành động là một lợi thế cạnh tranh mà bất kỳ nhà tiếp thị nào cũng mong muốn đạt được, và Tháp nhu cầu của Maslow là nguồn tài liệu hữu ích để tìm hiểu về tâm lý và hành vi của khách hàng.

Bạn Đang Xem: Tháp Nhu Cầu Maslow & Cách Ứng Dụng Trong Marketing

Nội dung chính trong bài
1. Thứ bậc nhu cầu của Maslow là gì?
2. 5 cấp độ nhu cầu phân cấp của Maslow

Thứ bậc nhu cầu của Maslow là gì?

Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow là một lý thuyết về động lực trong tâm lý học bao gồm một mô hình năm bậc về nhu cầu của con người bao gồm: sinh học, an toàn, xã hội, kính trọngthể hiện chính mình.

Kim tự tháp nhu cầu năm giai đoạn này có thể được chia thành nhu cầu thiếu hụt và nhu cầu tăng trưởng. Bốn cấp độ đầu tiên: sinh học, an toàn, xã hộikính trọng thường được gọi là nhu cầu thiếu hụt (Nhu cầu thiếu hụt) và nhu cầu cấp cao nhất thể hiện chính mình được gọi là nhu cầu tăng trưởng hoặc trở thành nhu cầu (Being need).

Thứ bậc nhu cầu của Maslow là gì?

Nhu cầu thiếu hụt trong Hệ thống thứ bậc nhu cầu của Maslow phát sinh từ sự thiếu thốn và được cho là động lực thúc đẩy mọi người khi họ không được đáp ứng. Ngoài ra, động cơ để đáp ứng các nhu cầu đó càng mạnh khi chúng bị từ chối càng lâu. Ví dụ, một người không có thức ăn càng lâu, họ sẽ càng đói.

Maslow (1943) ban đầu tuyên bố rằng các cá nhân phải thỏa mãn nhu cầu thiếu thốn ở bậc thấp hơn trước khi tiến tới nhu cầu tăng trưởng bậc cao.

Sau đó, ông tiếp tục hoàn thiện lý thuyết của mình dựa trên khái niệm phân cấp nhu cầu trong nhiều thập kỷ (Maslow, 1943, 1962, 1987). Về cấu trúc của hệ thống phân cấp nhu cầu của mình, Maslow (1987) đề xuất rằng trật tự trong hệ thống phân cấp không cứng nhắc như ông có thể ngụ ý trong mô tả trước đó.

Abraham Maslow

Ông làm rõ rằng nhu cầu thỏa mãn không nhất thiết phải theo thứ tự, và thừa nhận rằng những tuyên bố trước đó của ông có thể gây ấn tượng sai lầm rằng nhu cầu phải được thỏa mãn 100% trước khi nhu cầu tiếp theo xuất hiện.

Maslow lưu ý rằng thứ tự nhu cầu có thể linh hoạt dựa trên hoàn cảnh bên ngoài hoặc sự khác biệt của từng cá nhân. Ví dụ, ông lưu ý rằng đối với một số cá nhân, nhu cầu về sự tôn trọng quan trọng hơn nhu cầu về xã hội. Đối với những người khác, nhu cầu thể hiện bản thân và tập thể dục sáng tạo có thể thay thế ngay cả những nhu cầu cơ bản nhất.

Ngoài ra, Maslow (1987) cũng chỉ ra rằng hầu hết các hành vi đều mang tính đa động lực và bất kỳ hành vi nào cũng có xu hướng được xác định đồng thời bởi một số hoặc tất cả các nhu cầu cơ bản hơn là chỉ một. một trong số chúng.

Tháp nhu cầu của Maslow

Vì vậy, không phải ai cũng tuân theo hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow một cách đơn chiều mà có thể di chuyển qua lại giữa các loại nhu cầu khác nhau.

Dưới đây là những thương hiệu thành công cho từng nhu cầu được thể hiện trong Hệ thống cấp bậc nhu cầu của Maslow. Chúng cũng là những ví dụ tuyệt vời về cách hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow có thể được áp dụng vào hoạt động tiếp thị nơi các thương hiệu có thể tạo ra nội dung sáng tạo, hấp dẫn nhắm trực tiếp đến nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể áp dụng lý thuyết phân cấp nhu cầu của Maslow để xây dựng cho doanh nghiệp Bản đồ hành trình khách hàng – Customer Journey. Đây là cách tốt nhất để bạn định hình quá trình trải nghiệm của khách hàng, từ khi bạn tiếp cận thương hiệu, đến khi mua sản phẩm và thực hiện các chính sách sau bán hàng.

5 Cấp độ của Hệ thống phân cấp nhu cầu trong tiếp thị của Maslow

1. Nhu cầu sinh học trong Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow

Nhu cầu sinh học trong Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow là nền tảng của tất cả các nhu cầu của con người, và chúng ta cần những nhu cầu này để tồn tại. Ví dụ: không khí, thức ăn, thức uống, nơi ở,… Nếu những nhu cầu này không được thỏa mãn, cơ thể con người không thể hoạt động một cách tối ưu.

Maslow coi nhu cầu sinh học là quan trọng nhất vì tất cả các nhu cầu khác đều trở thành thứ yếu cho đến khi chúng được đáp ứng.

Xem Thêm : [Video] 8 Chiến Dịch Quảng Cáo Tết Kỷ Hợi 2019 Ấn Tượng

Nhu cầu sinh học trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow 1

Các công ty như Nestle Pure Life, Fiji Water, Aquafina và Dasani có nội dung trang web nhấn mạnh đến hương vị trong lành, tinh khiết của nước. Mong muốn cuối cùng để làm dịu cơn khát của mọi người được truyền tải xuyên suốt nội dung của họ.

Ngoài ra, thông điệp của các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng như McDonalds, Burger King, Taco Bell và Wendy’s đã thể hiện thành công sức hấp dẫn của việc khai thác nhu cầu ăn uống bẩm sinh của chúng ta. Bản sao của các trang web này nhấn mạnh trải nghiệm thú vị, vui vẻ, sảng khoái và liên quan đến món ăn ngon.

Nhu cầu sinh học trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow 2

Trải nghiệm tích cực liên quan đến sự thỏa mãn cơn đói được truyền tải một cách mạnh mẽ.

>>> Áp Dụng Nghệ Thuật Bán Hàng Combo Để Tăng Doanh Số Bán Hàng

2. Nhu cầu về sự an toàn của Maslow

Khi nhu cầu sinh học của chúng ta đã được thỏa mãn, nhu cầu tiếp theo mà Hệ thống thứ bậc nhu cầu của Maslow đề cập đến là sự an toàn. Con người cần được bảo vệ và an toàn khỏi các mối đe dọa và nguy hiểm vật chất. thể chất hoặc tinh thần.

Đó là điều hiển nhiên khi chúng ta mong muốn an ninh, trật tự và ổn định, đặc biệt là trong thế giới ngày nay. Thị trường việc làm đầy biến động, thiếu dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và bảo hiểm giá cả phải chăng, tỷ lệ tội phạm cao và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

nhu cầu an toàn trong maslow

Thông điệp từ các công ty bảo hiểm lớn như Progressive, Geico, State Farm, All State, Nationwide và Liberty Mutual thu hút một cách hiệu quả nhu cầu bẩm sinh của chúng ta về an toàn và bảo mật.

Nội dung của họ tập trung mạnh vào tiết kiệm, giá trị, bảo vệ chất lượng, sự tin tưởng, dịch vụ, hỗ trợ, tính đơn giản, đảm bảo sự hài lòng và sự an tâm. Cùng với nhau, những từ khóa này đáp ứng nhu cầu an toàn và bảo mật của chúng tôi và thuyết phục người tiêu dùng mua hàng.

3. Nhu cầu xã hội trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow

Cho đến nay, chúng ta mới chỉ thảo luận về những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống và thể chất của các cá nhân. Một khi chúng ta thỏa mãn những nhu cầu đó, cấp độ nhu cầu tiếp theo trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow là nhu cầu xã hội bao gồm tình yêu, tình cảm và sự thuộc về.

Ví dụ: sự thân mật, tin cậy, tình cảm và sự kết nối, là thành viên của một nhóm (gia đình, bạn bè, công việc).

nhu cầu xã hội trong maslow 1

Các đề xuất giá trị của các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, LinkedIn, Google+ và Pinterest đã thu hút được nhu cầu xã hội trong tiềm thức của con người. Chức năng cho phép bạn đăng ký tài khoản bằng các từ khóa như “kết nối, chia sẻ, trò chuyện, người dùng, bạn bè, nhóm, tình yêu, tìm kiếm, hợp tác, cùng nhau và đi chơi”…

Những từ khóa này hoàn toàn thúc đẩy mong muốn thuộc về của chúng tôi và thuyết phục chúng tôi sử dụng dịch vụ của họ.

nhu cầu xã hội trong maslow 2

Tương tự như vậy, việc cung cấp các trang web hẹn hò phổ biến như Tinder, Zoosk, Match.com, eHarmony và PerfectMatch.com đáp ứng nhu cầu yêu và được yêu của chúng ta. Các bản sao của các trang web này sử dụng các từ khóa như lãng mạn, tình cảm, mối quan hệ hôn nhân, khả năng tương thích, tình cảm, v.v. Những từ khóa này đánh vào mong muốn của chúng ta. cho tình yêu.

Xem Thêm : [Review] Top 3 chiếc laptop gaming tốt nhất trong phân khúc 25 triệu đồng nửa đầu năm 2022

>>> Tiếp Thị Trên Facebook Hay Instagram Tốt Hơn?

4. Nhu cầu được tôn trọng trong Hệ thống thứ bậc nhu cầu của Maslow

Giai đoạn này trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow phản ánh nhu cầu bản ngã của một cá nhân. Là con người, chúng ta luôn mong muốn được mọi người công nhận và tôn trọng những thành quả của mình. Nhu cầu được tôn trọng được Maslow phân thành hai loại: (1) tôn trọng bản thân (phẩm giá, thành tích, khả năng làm chủ, độc lập) và (2) mong muốn danh tiếng hoặc sự tôn trọng. từ những người khác (ví dụ: địa vị, uy tín).

Maslow chỉ ra rằng nhu cầu được tôn trọng hoặc danh tiếng là quan trọng nhất đối với trẻ em và thanh thiếu niên và đi trước lòng tự trọng hoặc phẩm giá thực sự.

Nhu cầu về sự tôn trọng của Maslow

Các công ty tiếp thị tận dụng nhu cầu này và nuôi dưỡng bản ngã đó.

Nội dung từ các hãng xe sang Mercedes, Audi, Aston Martin, Lamborghini và Maybach truyền tải được nhu cầu đó. Các từ khóa gây xúc động mạnh (độc quyền, sang trọng, thanh lịch, v.v.) kết hợp với nhau và lôi kéo mọi người trên khắp thế giới muốn những sản phẩm đó.

Các công ty cung cấp các sản phẩm độc đáo, đắt tiền là những ví dụ tuyệt vời về sức mạnh của việc chuyển đổi thông qua lời nói.

>>> Tìm hiểu về Mô hình Marketing Mix

5. Nhu cầu tự hiện thực hóa Hệ thống cấp bậc nhu cầu của Maslow

Cấp độ cao nhất trong Hệ thống thứ bậc nhu cầu của Maslow là nhu cầu tự hiện thực hóa. Khi tất cả các nhu cầu khác được thỏa mãn, bạn chuyển sang theo đuổi việc tự nhận thức bản thân, nhận ra tiềm năng của mình, tìm kiếm sự phát triển cá nhân và trải nghiệm đỉnh cao.

Mong muốn trở thành tất cả những gì người ta có thể trở thành. Những cá nhân có nhu cầu thể hiện bản thân là muốn khẳng định bản thân trong cuộc sống, làm việc theo đam mê và cống hiến hết mình cho nhân loại hoặc cộng đồng.

Nhu cầu tự hiện thực hóa của Maslow

Những lời kêu gọi hành động của các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như United Way, Salvation Army, Feed the Children và American Cancer Association, đã thuyết phục hiệu quả các cá nhân hành động. Việc sử dụng các từ khóa (Thay đổi, thống nhất, cộng đồng, …) trực tiếp truyền cảm hứng cho các cá nhân ở trên cùng của Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow để quyên góp hoặc tình nguyện cho tổ chức từ thiện của họ.

Tương tự, thông điệp từ các trang web tuyển dụng cho Lục quân, Hải quân, Không quân và Cảnh sát biển Hoa Kỳ thuyết phục các cá nhân tham gia vì lợi ích của cộng đồng. Việc sử dụng các từ khóa (Học hỏi, thử thách, truyền cảm hứng) khuyến khích những cá nhân này tham gia vào các dịch vụ nói trên.

>>> Hướng dẫn Tiếp thị Nội dung

Trong thế giới không ngừng phát triển ngày nay, người tiêu dùng thường xuyên tiếp xúc với vô số quảng cáo, thông điệp, ưu đãi và lời kêu gọi hành động. Hệ thống phân cấp nhu cầu hay phân cấp nhu cầu của Maslow là nền tảng để tạo ra nội dung thuyết phục và thúc đẩy người tiêu dùng mua sản phẩm và dịch vụ để thỏa mãn các nhu cầu khác nhau.

Sử dụng nó một cách rộng rãi Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow trong Marketing để xây dựng cá tính, nắm bắt thông tin chi tiết về khách hàng và từ đó thiết kế các thông điệp hiệu quả cho thương hiệu. Đó là bước đầu tiên quan trọng để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng đối với sản phẩm của bạn, giúp thương hiệu của bạn có được vị trí trong tâm trí khách hàng.

Hi vọng bài viết trên đây của Uplevo đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức về hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow để áp dụng vào công việc Marketing của mình!

Tìm hiểu thêm về Kinh doanh, Khởi nghiệp và Tiếp thị tại Uplevo’s Blog

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu