Tết Nguyên Tiêu là gì? Và Tết Nguyên Đán là vào ngày nào?

Xem Thêm : Hộp giấy đựng điện thoại | Hộp cứng đựng smartphone


Bạn Đang Xem: Tết Nguyên Tiêu là tết gì? Và Tết Nguyên Tiêu vào ngày nào Dương lịch?

Tết Nguyên Tiêu từ lâu đã trở thành một ngày lễ quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Tết Nguyên Tiêu là gì và ý nghĩa của ngày Rằm tháng Giêng là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ truyền thống này nhé!

Tết Nguyên Tiêu là gì?

Nguồn gốc của Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu hay còn gọi là ngày Rằm tháng Giêng là một lễ hội truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào nước ta từ thời Bắc thuộc, trở thành Tết Thượng Nguyên ở Việt Nam. Có thể nói, đây là một dịp lễ rất quan trọng trong văn hóa của người Việt, không kém gì Tết Nguyên đán. Tết Nguyên Tiêu thường diễn ra từ nửa đêm 14, cuối ngày 15 và đến nửa đêm 15, tức là từ đêm trước rằm đến đêm rằm tháng Giêng âm lịch. Trong quá trình tiếp biến văn hóa, ý nghĩa cũng như các hoạt động đón ngày này ở nước ta cũng có nhiều thay đổi so với Tết Nguyên đán.

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán

Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

“Nguyên” có nghĩa là đầu tiên, còn “tiều” có nghĩa là đêm, nên Tết Nguyên Tiêu được hiểu đơn giản là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Ở Việt Nam, Tết Nguyên tiêu còn được gọi là lễ Thượng Nguyên, bên cạnh Tết Trung Nguyên (rằm tháng bảy) và lễ Hạ nguyên (rằm tháng mười).

“Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng” Câu nói này đã thể hiện rõ nét nhất tầm quan trọng và ý nghĩa của ngày rằm tháng Giêng đối với văn hóa Việt Nam từ xa xưa. Vào ngày này hàng năm, các gia đình đều làm lễ cúng để thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, cầu mong một năm mới may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tập quán. Ở mỗi địa phương, mâm cỗ cúng sẽ khác nhau, nếu điều kiện không cho phép thì có thể chỉ cần hoa quả và vài nén hương thành kính. Một lễ vật khác được làm ở ngoài trời để tạ ơn Trời Đất, Phật Thánh và các anh hùng dân tộc.

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động lễ hội khác cũng sẽ diễn ra trong ngày này như: thả đèn lồng, biểu diễn múa lân …

Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Đán Mậu Tuất vào ngày nào?

Tết Nguyên đán là ngày 15 tháng Giêng âm lịch, diễn ra sau Tết Nguyên đán khoảng một tuần. Năm 2022, Tết Nguyên Đán sẽ diễn ra vào thứ Ba, ngày 15 tháng Hai Dương lịch.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất vào ngày nào?

Tết Nguyên đán là ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Sự khác biệt giữa Tết Nguyên Tiêu của người Trung Quốc và Việt Nam

Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam, nhưng trong quá trình tiếp biến văn hóa, nó chịu ảnh hưởng của cả Đạo giáo và Phật giáo. Vì vậy, Tết Nguyên đán ở Việt Nam có rất nhiều thay đổi so với người Trung Quốc.

Ở Trung Quốc cổ đại, Tết Nguyên tiêu còn được gọi là Lễ hội Trạng nguyên, đây là ngày đặc biệt nhà vua sẽ gặp trạng nguyên để lập yến tiệc, cùng nhau dạo chơi trong vườn Thượng Uyển ngắm hoa, uống rượu, viết thư. thơ. . Cho đến ngày nay, Tết Nguyên Tiêu được gọi với những cái tên như Lễ hội đèn lồng hay Lễ hội đèn lồng. Vì bắt nguồn từ thời nhà Hán nên người dân thường có tục treo đèn trên cây nêu trước cửa nhà, ngoài ra còn có thể thắp đèn và chơi đèn ngũ sắc. Đèn lồng ngày Tết thường được làm với nhiều hình thù khác nhau như rồng, phượng hay các nhân vật cổ trong truyền thuyết, cổ tích được mọi người yêu thích.

Sự khác biệt giữa Tết Nguyên Tiêu của người Trung Quốc và Việt Nam

Lễ hội đèn lồng

Ngoài ra còn có nhiều hoạt động khác như cúng dường cầu bình an, cầu tài lộc, tục ăn bánh trôi (hay còn gọi là thang Viên), đoán hình trên đèn lồng, ngâm thơ. Đối với người Đài Loan, họ còn viết những điều ước của mình lên đèn lồng rồi thả lên trời. Chính vì vậy ngày này còn được coi là ngày lễ tình nhân của phương Đông, tương tự như ngày lễ Qixi.

Sự khác biệt giữa Tết Nguyên Tiêu của người Trung Quốc và Việt Nam

Đèn lồng lơ lửng trên bầu trời

Tết Nguyên Đán rồi, còn ở Việt Nam thì sao? Ngày rằm tháng Giêng được coi là một trong bốn ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt Nam. Điều đặc biệt quan trọng đối với những người theo đạo Phật, trong ngày này họ thường đi viếng chùa, lễ Phật để cầu bình an, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Hiện nay, vào ngày này, ngày càng có nhiều người đến lễ Phật, đây là biểu hiện rõ nét nhất của tinh thần “Đạo pháp và Dân tộc”.

Viếng chùa lễ phật cầu bình an

Viếng chùa lễ phật cầu bình an

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, các ngôi chùa được tu sửa to hơn, đẹp hơn, khang trang hơn. Vào ngày này, nhiều chùa cũng đã dựng Kinh Dược Sư, tụng kinh suốt tháng Giêng, khuyến khích Phật tử tham gia tụng kinh, niệm Phật để hồi hướng công đức, phước báo cho Phật tử. Đây cũng là một nét đẹp, một hình thức tu tập và cầu nguyện để mang lại phước lành, bình an như ước nguyện của mọi người trong thời khắc giao thừa.

Hi vọng những thông tin hữu ích trong bài có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Tết Nguyên đán, cũng như biết được Tết Nguyên đán năm nay vào ngày nào để có thể chuẩn bị chu đáo nhất. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và in ấn hãy liên hệ với Printgo – đơn vị in ấn số 1 Việt Nam qua số hotline. 1900.633313 hoặc email sale@printgo.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thiết Kế