Cán màng là một trong những hình thức gia công in ấn phổ biến thường được sử dụng trên nhiều loại ấn phẩm khác nhau, đặc biệt là trong kỹ thuật in bao bì giấy. Phương pháp cán màng giúp bao bì hộp giấy chắc và bóng hơn. Giống như được bao phủ bởi một lớp sơn bảo vệ, các sản phẩm bao bì giấy ép sẽ có “tuổi thọ” lâu hơn; vẫn giữ được màu sắc tươi mới ban đầu, đồng thời chống ẩm và dễ lau chùi khi bị bám bụi.

Cán màng bóng / mờ là gì?

Trong quy trình sản xuất bao bì, cán màng là kỹ thuật phổ biến nhất, đó là phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng polyme. Căn cứ vào độ phản quang bề mặt của sản phẩm, người ta chia thành hai hình thức cán màng: cán bóng và cán mờ.
Với những mẫu bao bì giấy bóng, tờ in sau khi cán màng sẽ có độ bóng rất bắt mắt. Kỹ thuật này được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm giấy làm bánh kẹo, đồ chơi trẻ em, v.v.
Ngược lại, với những mẫu bao bì giấy được ép kim, tờ in cho cảm giác mờ, khi sờ vào bề mặt tờ in sẽ có cảm giác rất mịn. Hầu hết các ấn phẩm thường sử dụng phương pháp này bao gồm namecard, catalogue, brochure, túi giấy,… Mục đích tạo sự sang trọng, thu hút và huyền bí cho sản phẩm.

Tại sao các ấn phẩm phải bóng / mờ?
Cán màng nylon bóng hoặc mờ giúp tăng độ dày và cứng, giúp sản phẩm bao bì giấy dễ dàng đứng thẳng. Ngoài ra, lớp mực được dát mỏng dưới lớp màng bóng (hay màng mờ) giúp kéo dài độ bền của màu mực theo thời gian, hạn chế bay màu hay mất màu, đồng thời tăng khả năng chống thấm nước.
Hơn nữa, tùy thuộc vào kiểu cán màng của sản phẩm bao bì giấy mà thành phẩm sẽ có độ sáng, bóng phù hợp, giúp nâng cao tính thẩm mỹ và sang trọng. Đặc biệt, với lớp nylon được ép trên bề mặt giấy bao bì hay cataogue, thiệp mời, namecard,… chúng ta có thể dễ dàng lau chùi, tránh bám bụi.

Bạn Đang Xem: TĂNG ĐỘ BỀN CÁC MẪU BAO BÌ GIẤY VỚI KỸ THUẬT CÁN MÀNG

Xem Thêm : Điểm danh 3 loại decal được dùng phổ biến nhất hiện nay

Các bước liên quan đến cán bóng / mờ là gì?
Quá trình đánh bóng và cán mờ trải qua nhiều công đoạn chi tiết để tạo ra thành phẩm. Để tạo ra các sản phẩm cán màng bóng và mờ, người ta sử dụng một công cụ gọi là máy cán màng và nguyên liệu thô là một cuộn màng.
Giấy được đưa vào hệ thống trục lăn, trục lăn ép màng sau khi màng đã được phủ một lớp keo. Một trục khác sẽ thu hồi giấy tạo thành một cuộn tròn. Sau đó đợi keo khô rồi tráng từng tấm. Như vậy, sản phẩm cán màng đã được hình thành.

Nên cán bóng hay cán mờ tốt hơn?
Tuy hình thức giống nhau nhưng kỹ thuật cán bóng và cán mờ trong in ấn bao bì vẫn khác nhau về nhiều mặt.
Về độ phản quang, màu sau khi đánh bóng giúp sản phẩm có màu tươi sáng hơn. Trong khi đó, cán mờ giúp cho các màu tối mờ dần, tạo sự sang trọng.
Về sản phẩm, cán màng bóng thường được sử dụng để in bao bì hộp giấy, phần lớn là để thu hút trẻ em nhờ độ sáng và màu sắc tươi tắn. Cán màng thường được dùng để in danh thiếp, túi giấy, catalogue để tạo sự tinh tế và sang trọng khi nhìn vào sản phẩm.
Tùy theo mục đích và nhu cầu sản xuất, in ấn bao bì mà khách hàng có thể lựa chọn cán bóng hoặc cán mờ. Tuy nhiên, để có được sản phẩm cán màng ưng ý và chất lượng còn phụ thuộc vào công nghệ và năng lực của nhà sản xuất.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in