Không chỉ trong marketing nói riêng mà trong kinh doanh nói chung, phân tích SWOT là một công cụ vừa hiệu quả vừa đơn giản để thiết lập chiến lược của doanh nghiệp, giúp họ xây dựng và phát triển con đường kinh doanh. hành vi lâu dài.

Vậy SWOT là gì?

SWOT là một thuật ngữ đại diện cho Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (đe dọa).

Bạn Đang Xem: SWOT Là Gì? Phân Tích Mô Hình SWOT Hiệu Quả Thế Nào?

Điểm mạnh và điểm yếu đại diện cho các yếu tố bên trong của doanh nghiệp. Đây là hai yếu tố bạn có thể kiểm soát và thay đổi. Thường thì những yếu tố này liên quan đến hoạt động của công ty, tài sản của công ty, sự phát triển sản phẩm, v.v.

Cơ hội và Đe doạ là những yếu tố bên ngoài, thường liên quan đến thị trường và mang tính chất vĩ mô. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nắm bắt cơ hội, nhưng cũng phải chú ý và đề phòng những thách thức bên ngoài có thể ập đến. Với những yếu tố này, doanh nghiệp thường không thể kiểm soát và thay đổi, chẳng hạn như vấn đề đối thủ cạnh tranh, giá nguyên liệu đầu vào, xu hướng mua sắm của khách hàng, v.v.

Phân tích SWOT có thể giúp bạn làm nổi bật điểm mạnh của mình, xác định điểm yếu bạn cần khắc phục, nắm bắt cơ hội bên ngoài và phòng thủ trước những thách thức phía trước. Thông thường, một bảng phân tích SWOT sẽ được trình bày dưới dạng hai hàng và hai cột, như ví dụ minh họa bên dưới.

phân tích sự làm việc quá nhiều

Khi bạn dành thời gian để thực hiện phân tích SWOT, doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ phát triển các chiến lược và khuyến nghị cần thiết khi kết hợp các yếu tố SWO và T với nhau. Đó là những nền tảng mà công ty cần có để định hướng phát triển trong tương lai.

Bạn nghĩ rằng doanh nghiệp của bạn đã có mọi thứ cần thiết để thành công và nổi bật, nhưng bạn có biết rằng SWOT có thể mang lại những quan điểm mới và những chiến lược tuyệt vời không? mà chính bạn có thể không nhận ra?

>>> Các ứng dụng của ma trận Boston trong kinh doanh

Tại sao chúng ta phải thực hiện phân tích SWOT?

Để thực hiện một phân tích SWOT thực sự hữu ích, thường những người sáng lập và lãnh đạo cấp cao trong một doanh nghiệp sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng chúng. Đây rõ ràng không phải là công việc có thể giao cho bất kỳ ai khác.

Nhưng đôi khi, đội ngũ lãnh đạo cấp cao lại không tham gia trực tiếp vào nhiều hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao nhất, chiến lược SWOT cần có sự góp sức của một nhóm thành viên đại diện cho nhiều phòng ban, bộ phận khác nhau. Mọi người nên có một vị trí trong nhóm phát triển phân tích SWOT.

Các doanh nghiệp lớn còn tiến xa hơn, khi họ thu thập thông tin trực tiếp từ khách hàng để phân tích SWOT. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến ​​từ bạn bè, bộ phận kế toán, thậm chí là từ các nhà cung cấp nguyên vật liệu, nhà cung cấp sản phẩm của mình.

Các quan điểm khác nhau có thể giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng và hình thành một chiến lược kinh doanh cụ thể.

Tại sao chúng ta phải thực hiện phân tích SWOT?

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng mô hình SWOT để đánh giá tình hình hiện tại, từ đó đưa ra những chiến lược tiếp theo cho mình. Nhưng bạn nên nhớ, mọi bước thay đổi đều cần có sự thống nhất. Nếu muốn xem xét và đánh giá hiệu quả của chiến lược mới, bạn hoàn toàn có thể thực hiện phân tích SWOT trong 6-12 tháng tới.

Xem Thêm : Đánh giá SSD WD Black SN850

Đối với các doanh nghiệp nhỏ (như các công ty mới thành lập), SWOT đóng vai trò như một bản thiết kế phác thảo các bước trong quá trình hình thành và phát triển của một doanh nghiệp. Nó thực sự hữu ích trong việc xác định bước họ nên thực hiện trong hành trình gian khổ phía trước.

>>> Hướng dẫn Toàn diện về Tiếp thị Trực tuyến

Cách xây dựng phân tích SWOT hiệu quả

Điều đầu tiên bạn cần làm ở đây, đó là tập hợp một nhóm người từ nhiều bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp để xây dựng mô hình SWOT. Không nhất thiết phải động não cả ngày, chỉ cần một đến hai tiếng là đủ cho công việc này.

Tham khảo ý kiến ​​của những người có chuyên môn khác nhau sẽ làm cho phân tích SWOT của bạn thực sự có giá trị.

Như đã đề cập ở trên, thực hiện SWOT không khác gì một cuộc họp động não. Mọi người nên viết ra giấy những ý tưởng của riêng mình. Điều này giúp ngăn mọi người tập trung quá nhiều vào một ý tưởng cụ thể và đảm bảo rằng ý kiến ​​của mọi người đều được lắng nghe.

Cách xây dựng phân tích SWOT hiệu quả

Sau 5 đến 10 ý tưởng cá nhân, tất cả dán giấy dính của riêng mình lên tường và nhóm các ý tưởng lại với nhau. Bạn nên cho phép mọi người thêm ý tưởng mới lên trên ý tưởng cũ. Điều này giúp tạo ra các quan điểm độc đáo với một quan điểm hoàn toàn mới.

Sau khi nhóm các ý tưởng lại với nhau, đã đến lúc xếp hạng chúng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp phổ thông đầu phiếu để xác định ý kiến ​​nào là quan trọng và cần thiết nhất. Tất nhiên, điều này có thể gây ra một số tranh luận nhỏ.

>>> Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về Marketing: Marketing Mix; Mô hình tiếp thị 4Cs

Các câu hỏi cần thiết trong phân tích SWOT

Dưới đây là một số câu hỏi cần lưu ý khi phát triển chiến lược SWOT:

điểm mạnh điểm mạnhĐiểm mạnh – Điểm mạnh:

Điểm mạnh của doanh nghiệp thường là những yếu tố bên trong có thể giúp doanh nghiệp phát triển và tạo dựng được lợi thế của mình so với các đối thủ trên thị trường. Các yếu tố này doanh nghiệp có thể kiểm soát được.

 1. Những quy trình nào mà doanh nghiệp đang áp dụng có thể giúp họ trở nên thành công?
 2. Doanh nghiệp của bạn có những điểm mạnh nào về con người như kỹ năng chuyên môn, các mối quan hệ, học vấn, kỹ năng làm việc, danh tiếng, …?
 3. Những thế mạnh vật chất và tài sản mà doanh nghiệp sở hữu như tệp khách hàng, cơ sở vật chất, tài chính, công nghệ, bằng sáng chế, … là gì?
 4. Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh nào so với các đối thủ trên thị trường?

những điểm yếuĐiểm yếu – Điểm yếu:

Điểm yếu là những yếu tố không thuận lợi mà doanh nghiệp của bạn đang gặp phải. Bạn cần phải tự mình khắc phục những điểm yếu này, nếu muốn cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

 1. Doanh nghiệp cần khắc phục những điểm nào để cạnh tranh tốt hơn?
 2. Quy trình nào doanh nghiệp cần cải tiến?
 3. Những tài sản nào mà doanh nghiệp cần bổ sung, chẳng hạn như tiền hoặc thiết bị?
 4. Những khoảng trống nào tồn tại cần được lấp đầy về những người làm việc trong doanh nghiệp của bạn?
 5. Địa điểm / trụ sở chính nơi doanh nghiệp của bạn đang hoạt động có phù hợp để phát triển trong tương lai không?

cơ hội cơ hộiCơ hội – Cơ hội:

Cơ hội chính là những yếu tố môi trường bên ngoài có thể giúp ích rất nhiều cho sự thành công của doanh nghiệp bạn trong tương lai.

 1. Thị trường trọng tâm của doanh nghiệp bạn có đang phát triển không? Có xu hướng hiện tại để khách hàng tiêu dùng sản phẩm bạn đang cung cấp trong tương lai không?
 2. Có bất kỳ sự kiện nào sắp tới mà doanh nghiệp của bạn có thể nắm bắt để phát triển không?
 3. Có thay đổi nào có thể tác động tích cực đến doanh nghiệp của bạn không?
 4. Khi nó phát triển, khách hàng sẽ đánh giá cao doanh nghiệp của bạn chứ?

mối đe dọa nguy hiểmThách thức – Thách thức:

Thách thức là những yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của doanh nghiệp bạn. Thường thì những yếu tố này bạn không thể kiểm soát được, bạn chỉ có thể dự đoán và đưa ra chiến lược để đối phó với chúng.

 1. Bạn có phải đối phó với các đối thủ tiềm năng sau này không?
 2. Liệu nhà cung cấp có cung cấp nguyên liệu thô cho doanh nghiệp với mức giá hợp lý mà bạn có thể chấp nhận được không?
 3. Sự phát triển của công nghệ có gây hại cho doanh nghiệp của bạn không?
 4. Sự thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng có phải là mối quan tâm đối với hoạt động của doanh nghiệp?
 5. Xu hướng thị trường trong tương lai sẽ là thách thức đối với các doanh nghiệp trong thời gian tới?

Một ví dụ trực quan về phân tích SWOT

Xem Thêm : 12 Mẹo Tối Ưu Hóa Tốc Độ Website Hiệu Quả

Để bạn có cái nhìn trực quan hơn về mô hình SWOT, chúng tôi xin giới thiệu với bạn bài phân tích từ Upper Crust Pies, một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm bánh ngọt tại Michigan, Hoa Kỳ. Các sản phẩm của chuỗi cửa hàng này là bánh ngọt, salad và đồ uống.

Công ty đang có kế hoạch mở một cửa hàng tại Yubetchatown và mong muốn phát triển chuỗi cửa hàng trong thời gian ngắn. Đây là phân tích SWOT của riêng họ:

Sức mạnh:

 • Nơi: Khu dân cư sầm uất.
 • Điểm độc đáo: Khác với các chuỗi thức ăn nhanh.
 • Nhóm quản lý: Tất cả họ đều là những người chuyên nghiệp.

Yếu đuối:

 • Thiếu vốn: Chỉ vốn vay và từ các nhà đầu tư khác.
 • Thiếu uy tín: Đây là cửa hàng đầu tiên trong khu vực.

Cơ hội:

 • Triển vọng phát triển: Thị trường Yubetchatown tăng 8,5% mỗi năm.
 • Triển vọng từ các khách hàng chính: Ngày càng có nhiều gia đình có cha mẹ làm công ăn lương tham gia vào thị trường.

Thách đấu:

 • Sự cạnh tranh: Nhiều cửa hàng khác có khách hàng trung thành.
 • Vấn đề “mở sau”: Khách không được quay lại dùng bữa tại nhà hàng sau khi mở cửa.

Phải làm gì tiếp theo?

Sau khi hoàn thành phân tích SWOT, bạn cần biến những lý thuyết trên giấy thành hiện thực. Rõ ràng, đây là vấn đề về cách bạn có thể xây dựng và đề xuất các chiến lược thực sự hữu ích trong vài tháng tới.

Bước đầu tiên, bạn cần kết hợp các yếu tố của SWOT, chẳng hạn như kết nối điểm mạnh và cơ hội, để xem doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng lợi thế của mình như thế nào để nắm bắt cơ hội trên thị trường.

Sau đó, sử dụng những điểm mạnh hiện có để đối phó với những thách thức trong tương lai mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Bạn có thể sử dụng phân tích này để thiết lập các chiến lược cần thiết.

bước tiếp theo

Với danh sách việc cần làm của bạn trong tay, điều quan trọng là phải cân nhắc thời gian và đặt mục tiêu cho những chiến lược này. Bạn cần đạt được hiệu quả như thế nào mỗi tháng / quý?

Bên cạnh đó, doanh nghiệp của bạn cũng rất quan tâm đến những cơ hội ngoài kia có thể giúp bạn lấp đầy những điểm yếu đang tồn tại trong bạn. Hoặc, bạn có thể khắc phục những điểm yếu nào để đối mặt với thách thức bên ngoài sắp tới? Tương tự, bạn liên kết các yếu tố với nhau trong SWOT và chỉ đưa ra các chiến lược cụ thể.

Quay trở lại với ví dụ về Upper Crust Pies, đây là các chiến lược họ đã nghĩ ra sau khi liên kết các yếu tố trong phân tích SWOT của họ:

Chiến lược cho sự phát triển trong tương lai của Upper Crust Pies:

Tìm kiếm các nhà đầu tư mới.

Tạo một kế hoạch tiếp thị: Do công ty cần thu hút sự quan tâm của khách hàng là những gia đình thuộc tầng lớp lao động cần một bữa ăn thực sự thoải mái và tốt cho sức khỏe nên doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược marketing phù hợp.

Kế hoạch cho ngày khai trương: Do doanh nghiệp cần giữ chân đối tượng mục tiêu sau lễ khai trương nên Uper cần lên kế hoạch kỹ lưỡng cho buổi lễ này (như thực hiện các chính sách truyền thông, khuyến mãi,…).

>>> 2 Mô hình Kinh doanh Cơ bản: B2B và B2C

Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích nhiều cho bạn trong việc xây dựng bản phân tích SWOT hợp lý, giúp thiết lập và phát triển các chiến lược dài hạn sau này cho doanh nghiệp của bạn.

nguồn: liveplan

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu