Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng không phải tất cả các tấm nền LCD đều được tạo ra như nhau. Mặc dù sự khác biệt của chúng là nhỏ, nhưng loại công nghệ tấm nền ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng hình ảnh và hiệu suất hiển thị của nó. Vì vậy, khi mua màn hình máy tính, bạn phải lựa chọn giữa 3 tấm nền TN, IPS hoặc VA. Điều gì tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào việc bạn sẽ sử dụng nó để làm gì.

Vai trò của tấm nền LCD và phân loại

Tấm nền LCD (Liquid Crystal Display) hay còn gọi là tấm nền màn hình tinh thể lỏng có vai trò hiển thị hình ảnh rõ nét, cùng với đó là độ chính xác và tốc độ làm tươi hình ảnh nhất định. Các tấm nền LCD được tìm thấy hầu hết trong máy tính xách tay, màn hình máy vi tính, điện thoại thông minhvân vân. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, không phải tất cả các tấm đều giống nhau.

Hình minh họa

Có tổng cộng 3 loại tấm nền LCD phổ biến và thông dụng nhất hiện nay:

Bảng điều khiển TN (Xoắn Nematic)

Tấm nền TN là công nghệ LCD lâu đời nhất vẫn được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. So sánh TN với IPS và VA, bảng điều khiển TN rẻ nhất và được sản xuất nhanh nhất. Chúng cũng là loại màn hình LCD linh hoạt nhất và không có giới hạn trong thế giới thực về kích thước, hình dạng, độ phân giải và tốc độ làm tươi.

Phản hồi từ tính lên đến 1ms từ Màn hình BenQ EL2870U 28.0Inch 4K 1 Ms HDR

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của tấm nền này là khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn. Nếu bạn nhìn ở một góc khoảng 45 độ ở màn hình sử dụng bảng điều khiển TNhình ảnh sẽ bị mờ và màu sắc sẽ bị thay đổi.

Chuyển mạch trong mặt phẳng (IPS)

IPS ra đời nhằm khắc phục những điểm yếu của TN. Tấm nền IPS giải quyết một số hạn chế và vấn đề của màn hình TN, đặc biệt là độ chính xác màu sắc và các vấn đề về góc nhìn. Tuy nhiên, tấm nền IPS bị một hiện tượng được gọi là “IPS phát sáng”, nơi bạn có thể thấy rõ đèn nền của màn hình nếu nhìn từ bên cạnh.

Các quan điểm từ Màn hình Samsung LF24T350FHEXXV 23.8Inch 75Hz IPS

Một hạn chế đáng kể khác của Màn hình sử dụng tấm nền IPS, đặc biệt đối với các game thủ, là chúng có tốc độ làm tươi thấp nhất so với bất kỳ màn hình LCD nào. Mặc dù độ trung thực của màu sắc là tuyệt vời, nhưng tấm nền IPS không đạt được tỷ lệ tương phản tuyệt vời như tấm nền VA.

Căn chỉnh theo chiều dọc (VA)

Điểm mạnh lớn nhất của tấm nền VA nằm ở độ tương phản cực kỳ vượt trội. Chúng cũng rơi vào khoảng giữa về chất lượng hình ảnh tổng thể, khả năng tái tạo màu sắc, góc nhìn và tốc độ làm mới. Có thể nói VA là sự dung hòa tốt giữa TN và IPS.

Màn hình LG 32GN600-B 31.5Inch 2K UltraGear 165Hz 1M giây VA với tỷ lệ tương phản lên đến 3000: 1

Một hạn chế của VA so với IPS và TN là nó có thời gian đáp ứng tương đối cao. Vì vậy, màn hình sử dụng VA. bảng điều khiển dễ bị nhòe chuyển động và bóng mờ nếu bạn đang xem hình ảnh chuyển động nhanh trên màn hình.

TN, IPS và VA – Bảng điều khiển nào tốt nhất?

Như Phúc Anh đã nói, màn hình tốt nhất không phụ thuộc vào giá cả hay loại tấm nền mà phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu của bạn trong quá trình sử dụng.

Màn hình TN sẽ tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm một màn hình giá rẻ, sẵn có cho các tác vụ không dựa vào độ tương phản và độ chính xác của màu sắc, chẳng hạn như gửi email hoặc nhập tài liệu hoặc bảng tính. . Chúng cũng là lựa chọn tốt nhất cho những game thủ muốn tốc độ làm mới và thời gian phản hồi tốt nhất để mang lại lợi thế cho họ trong các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến, mặc dù chất lượng hình ảnh thấp hơn.

Với khả năng tái tạo màu sắc vượt trội, tấm nền IPS là sự lựa chọn tốt nhất cho các nhà thiết kế đồ họa, biên tập phim, nhiếp ảnh gia và các chuyên gia thiết kế hình ảnh khác. Đối với họ, chất lượng hình ảnh bao gồm độ tương phản và độ chính xác của màu sắc quan trọng hơn tốc độ làm tươi. Tấm nền IPS cũng tuyệt vời cho những game thủ bình thường muốn có hình ảnh tốt nhất và không ngại ảnh hưởng đến tốc độ làm mới hoặc thời gian phản hồi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng vững chắc cho cả công việc đồ họa và không đồ họa, VA hoạt động như một màn hình đa năng. Mặc dù thời gian phản hồi cao không phù hợp với game thủ nhưng đây là công nghệ phù hợp để xem phim hoặc chương trình truyền hình.

Kết luận

Nhìn chung, bạn có thể thấy 3 loại tấm nền TN, IPS và VA đều có những ưu nhược điểm nhất định. Không có đánh giá nào về việc cái nào tốt hơn cái nào, mà tất cả phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

Vì vậy, xin vui lòng đến Phúc Anh Để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn khi lựa chọn màn hình, cũng như sở hữu màn hình với mức giá phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức