Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang bước vào một trong những giai đoạn thị trường việc làm khó khăn nhất trong lịch sử.

Làm việc bán thời gian trong đại dịch Covid-19: Sinh viên được gì và mất gì?

Bạn Đang Xem: Sinh viên Được và Mất gì?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học vừa và mới ra trường gặp rất nhiều khó khăn như không thể hoàn thành khóa thực tập hoặc thất nghiệp. Tuy nhiên, bám sát phương châm đào tạo “Thực hành – Thực hành”, sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic vẫn tìm cách thích nghi để bứt phá.

Ai cũng gặp khó khăn, không riêng gì tôi

Vừa hoàn thành xong chương trình học kỳ 6 ngành Marketing & Bán hàng, Nguyễn Vinh đã thực tập tại một công ty chuyên sản xuất game online đúng với chuyên ngành đào tạo. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19, công ty đã tạm nghỉ để làm việc từ xa.

“CHO”Những gì anh ấy làm chủ yếu yêu cầu giao tiếp và tương tác trực tiếp với khách hàng. Ngoài ra, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế nên khi gặp những trường hợp khó giải quyết ngay, tôi phải tìm cách liên hệ và hỏi ý kiến ​​người hướng dẫn trước nên rất mất thời gian và công sức. suôn sẻ “, Vinh chia sẻ.

Ngành Khách sạn – Nhà hàng “đóng băng” vì dịch bệnh khiến hy vọng trở thành nhân viên chính thức tại khách sạn trong học kỳ 7 của sinh viên Lữ Thị Hiền trở nên rất mong manh. Việc khách sạn / nhà hàng tạm ngừng hoạt động hay lên phương án cắt giảm nhân sự, lương thưởng để giảm gánh nặng “lỗ” đã trở nên khá “quen thuộc” kể từ khi có làn sóng Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam.

Xem Thêm : In phiếu bảo hành, Kích thước, mẫu phiếu bảo hành đẹp

Bạn Lữ Thị Hiền chia sẻ: “Tôi cảm thấy lo lắng cho tương lai của mình và của ngành nhà hàng khách sạn. Dành thời gian và công sức học tập cho đến ngày có kết quả nhưng lại gặp phải đại dịch Covid-19, tôi rất ngại tìm việc làm trái ngành để có thu nhập duy trì cuộc sống.

Khách sạn đóng cửa do Covid-19

Thích ứng với đột phá

Covid-19 đã khiến cuộc sống bị đảo lộn, ảnh hưởng đến quá trình xin việc và làm việc của sinh viên, nhưng xét về mặt tích cực, xã hội xa lánh vì dịch bệnh cũng là cơ hội để học hỏi và trau dồi thêm kiến ​​thức. thức tỉnh cho chính mình.

Đối với Nguyễn Vinh, tranh thủ thời gian làm việc ở nhà, bạn có thể đọc thêm sách chuyên ngành, ôn lại những kiến ​​thức đã học trong trường để áp dụng vào công việc hiện tại.

“Tôi cũng ưu tiên học thêm tiếng Anh để lấy chứng chỉ vì hiện nay các doanh nghiệp luôn ưu tiên người giỏi tiếng Anh”. Nguyễn Vinh chia sẻ thêm.

Ngoài ra, Nguyễn Vinh cũng dành thời gian đọc các báo cáo quý, báo cáo thường niên, trao đổi với đồng nghiệp trong công việc để có cách tư duy sát với doanh nghiệp và công việc mình cần làm.

Lê Đăng Khánh, sinh viên khoa Thiết kế Đồ họa – Đa phương tiện

Cũng giống như Nguyễn Vinh, Lê Đăng Khánh, sinh viên khoa Thiết kế đồ họa, đã tận dụng thời gian nghỉ giải lao của Covid-19 như một cơ hội để phát triển con đường Game streamer.

Xem Thêm : In lịch Tết dành cho doanh nghiệp

Đăng Khánh chia sẻ: “Trong thời buổi dịch bệnh và xã hội xa cách như hiện nay, xu hướng giải trí trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Mỗi ngày, tôi dành 2 giờ sáng, 2 giờ tối để trực tiếp và 1 giờ chỉnh sửa video để đăng lên các trang mạng xã hội ”.

Công việc bận rộn nhưng bù lại, từ khi làm Youtube, Facebook Gaming, chàng trai 10X đã học được cách tự tin trước màn hình, học cách nói chuyện thu hút và quan trọng nhất là công việc này mang lại thu nhập đủ cho trang web. lan tỏa cho cuộc sống.

Không ai trong chúng ta có thể biết được đại dịch sẽ kéo dài bao lâu, vì vậy, học cách chấp nhận khó khăn và suy nghĩ tích cực, biến bất lợi thành thuận lợi là điều mà các bạn học sinh nên học.

Ngoài ra, trong giai đoạn khó khăn này, đừng quên Ban Quan hệ Doanh nghiệp cũng như các thầy cô tại FPT Polytechnic luôn sẵn lòng chào đón, lắng nghe và đồng hành cùng bạn trên con đường tìm việc. làm phù hợp.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in