Nếu bạn đã từng mua hàng trực tuyến, chắc hẳn bạn sẽ biết đến hình thức vận chuyển COD. Hình thức này đang dần trở nên rất phổ biến và được hầu hết các shop kinh doanh online sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, không phải người mua hàng nào cũng hiểu hết về hình thức này.

Vì vậy, Uplevo cung cấp bài viết này để giải thích những thắc mắc của bạn và giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất về hình thức vận chuyển COD. Vừa giúp bạn trở thành người mua sắm thông thái, vừa giúp các shop có thêm kiến ​​thức để quyết định có nên sử dụng phương thức này hay không.

Bạn Đang Xem: Ship COD Là Gì? Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Ship COD

Ship COD là gì?

COD là từ viết tắt của Cash On Delivery trong tiếng Anh, có nghĩa là nhận tiền mặt khi nhận hàng. Tức là khi hàng hóa được giao đến tay người nhận thì họ mới phải thanh toán tiền hàng. Ngoài tên gọi chung là ship COD, một số cơ sở kinh doanh còn gọi hình thức này với những cái tên như: Thu tiền thay khách, thu tiền khi nhận hàng, giao hàng thu tiền hộ, giao hàng thu tiền hộ COD, v.v.

mã tiền mặt khi giao hàng

>>> 40 Ý tưởng Kinh doanh Trực tuyến 2019

Dịch vụ Ship COD hoạt động như thế nào?

1. Đặt hàng

Khách hàng lựa chọn sản phẩm trên các Website, Facebook, trên các sàn Thương mại điện tử hoặc tại các cửa hàng có sử dụng hình thức vận chuyển COD.

>>> Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên Tiki

2. Xác minh

Sau khi khách hàng đã chọn được cho mình sản phẩm ưng ý, muốn đặt hàng và sử dụng hình thức vận chuyển COD. Người bán sẽ nhận được thông tin của khách hàng như: Tên, địa chỉ, số điện thoại, tên sản phẩm, giá bán.

Sau đó người bán sẽ đóng gói và gửi hàng cho công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển COD để chuyển hàng cho khách. Lúc này, người mua hoàn toàn không phải thanh toán cho người bán.

3. Vận chuyển

Khi nhận được đơn hàng, công ty vận chuyển sẽ chuyển hàng đến tận địa chỉ người nhận. Thông thường thời gian giao hàng trung bình khoảng 2-4 ngày đối với các tỉnh, thành phố lớn và lân cận.

Xem Thêm : Top 40 Thương Hiệu Đắt Giá Nhất Việt Nam 2018

Còn đối với các tỉnh xa, tuyến huyện, xã thì từ 7-10 ngày. Về lý thuyết thì như nhau, nhưng trên thực tế thì có thể lâu hơn do ảnh hưởng của thời tiết, giao thông hoặc lẫn lộn hàng hóa.

4. Nhận hàng và thanh toán

Khi đã nhận được hàng, khách hàng sẽ thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng. Nếu quý khách đồng ý nhận hàng, số tiền phải thanh toán bao gồm: tiền hàng, phí vận chuyển và phí thu hộ (gọi tắt là phí vận chuyển). Công ty vận chuyển sẽ trả hàng cho người bán sau khoảng 15-30 ngày.

nhận hàng và thanh toán COD

Tuy nhiên, nếu người mua từ chối nhận hàng thì hàng hóa sẽ được trả lại cho người bán và người bán phải chịu phí vận chuyển trả hàng.

Như vậy, nếu tính tổng số tiền của sản phẩm khi người mua phải trả sẽ tốn hơn rất nhiều so với chi phí mua trả trước. Tuy nhiên, hình thức này vẫn đang được nhiều người lựa chọn và hài lòng bởi sự tiện lợi của nó.

Xem các bài viết liên quan:

Ưu nhược điểm của ship COD

1. Với người mua sắm

Khi bắt đầu trào lưu bán hàng online, có khá nhiều vụ lừa đảo từ các shop giả mạo như khách chuyển tiền nhưng không giao hàng hoặc gửi hàng không đúng mẫu mã, kém chất lượng cho người đặt hàng. Đến nay, hiện tượng đó không còn nhiều.

Tuy nhiên, do không được trực tiếp xem sản phẩm nên khách hàng vẫn chưa yên tâm. Vì vậy, khi lựa chọn hình thức vận chuyển COD, họ sẽ yên tâm hơn khi có sản phẩm rồi mới phải thanh toán. Nếu sản phẩm được kiểm tra và không hài lòng, khách hàng cũng có thể thanh toán phí vận chuyển đổi trả.

Đây cũng là xu hướng mua sắm thông minh của khách hàng, vừa tiết kiệm thời gian, vừa ứng dụng công nghệ vào cuộc sống để mọi thứ trở nên dễ dàng, tiện lợi và hiện đại hơn.

2. Với người bán

Thực tế đã chứng minh, hầu hết tất cả các cửa hàng đều không ưa chuộng hình thức vận chuyển COD vì có nhiều rủi ro và bất lợi cho cửa hàng.

Xem Thêm : [Review] Tai nghe không dây E-dra EH494W- Siêu phẩm tai nghe tầm trung giá tốt

Giả sử đơn hàng thành công, công ty vận chuyển sẽ giữ tiền của shop khoảng 15-30 ngày. Đặc biệt, trước khi nhận tiền, hai bên phải đối chiếu và xác nhận lại tất cả các mã vận đơn. Cửa hàng sẽ nhận được phiếu gửi có số vận đơn và giá vốn, nếu bạn làm mất phiếu gửi này thì có thể shop sẽ không thu được tiền.

Như vậy, shop sẽ mất rất nhiều thời gian để quản lý, theo dõi đơn hàng cho đến khi nhận được tiền thật.

Có nhiều trường hợp khách không nhận hàng nữa mà không báo cho Shop. Khi nhân viên giao hàng đã giao hàng mà khách không nhận thì phải trả lại hàng. Lúc này shop sẽ chịu phí vận chuyển gấp đôi.

Ưu nhược điểm của Ship COD

Đôi khi uy tín của shop cũng bị ảnh hưởng bởi chính hãng vận chuyển khi người vận chuyển gửi hàng trễ, hàng bị thất lạc, nhầm lẫn. Tâm lý khách hàng rất mong muốn nhận được sản phẩm nhanh chóng nên nếu phải đợi lâu khách hàng sẽ rất dễ hủy đơn hàng.

Ngoài những trường hợp trên có thể xảy ra những rủi ro và bất lợi khác cho shop nhưng ngày nay hầu hết các shop vẫn sử dụng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Để giảm thiểu rủi ro khi vận chuyển COD, các shop cần có bộ phận chăm sóc khách hàng.

Bộ phận này sẽ quản lý các đơn hàng ship COD, từ khi nhận được địa chỉ của khách hàng cho đến khi khách hàng nhận được hàng và hài lòng về sản phẩm. Chủ động nắm bắt tình hình của đơn hàng, shop sẽ đưa ra những giải pháp xử lý kịp thời. Một lưu ý nữa cho các shop là khi thấy khách hàng chưa hiểu rõ về dịch vụ ship hàng COD thì shop nên phân tích cho khách hiểu để tránh những sai sót sau này.

>>> Tổng hợp Hướng dẫn Bán hàng Online

Hi vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về dịch vụ ship hàng COD, giải đáp được phần nào những thắc mắc mà bấy lâu nay bạn chưa hiểu rõ. Hiểu thêm về hình thức này cũng giúp cả người bán và người mua hiểu và thông cảm cho nhau để việc mua bán diễn ra suôn sẻ hơn.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu