Quá trình sấy chân giúp làm khô sản phẩm nhanh chóng trong môi trường áp suất thấp. Việc ứng dụng công nghệ sấy chân không vào hoạt động sản xuất giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và cho hiệu quả sấy tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng Cơ học Alpha tìm hiểu thêm về công nghệ Sấy chân không là gì?nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của công nghệ sấy chân không.

Sấy chân không là gì?

Sấy chân không là gì?
Sấy chân không là gì?

Sấy chân không là phương pháp làm khô sản phẩm trong môi trường có áp suất cực thấp, hầu như không có không khí.

Bạn Đang Xem: Sấy Chân Không Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Ưu Nhược Điểm

Xem Thêm : Cung cấp dây chuyền đóng gói bao bì tự động chuyên nghiệp

Trong điều kiện chân không, nhiệt độ sôi của nước sẽ rất thấp, thấp hơn nhiệt độ của môi trường bình thường. Việc hạ nhiệt độ sôi sẽ giúp quá trình bay hơi diễn ra nhanh hơn. Lúc này, sản phẩm cần sấy sẽ nhanh khô hơn bình thường gấp nhiều lần.

Quá trình sấy chân không được thực hiện bằng thiết bị chuyên dụng là máy sấy chân không. Máy được ứng dụng trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau, từ chế biến thực phẩm, sản xuất gỗ đến bào chế dược phẩm như sấy lạnh thuốc hay máy sấy thảo dược.

Nguyên lý làm việc của hệ thống sấy chân không

Nguyên lý làm việc của hệ thống sấy chân không
Nguyên lý làm việc của hệ thống sấy chân không

Hệ thống chân không hoạt động theo nguyên lý sau:

 • Sản phẩm cần sấy sẽ được đưa vào hệ thống sấy kín, lúc này hệ thống sẽ được khởi động và tạo môi trường gần chân không với mức áp suất chỉ khoảng 50mmHg.
 • Môi trường khép kín mà hệ thống máy sấy chân không tạo ra có áp suất rất thấp nên nhiệt độ sôi của nước sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 30 – 40 độ C. Nhiệt độ sôi thấp giúp cho quá trình bay hơi. nước diễn ra nhanh hơn, hơi nước sẽ khuếch tán ra môi trường bên ngoài giúp sản phẩm nhanh khô hơn.
 • Sản phẩm được sấy khô bằng máy sấy chân không sẽ giữ được trọn vẹn nhất hương vị, chất dinh dưỡng và màu sắc của sản phẩm.

Xem Thêm : Đường Bột Là Gì? Công Dụng Chính Của Đường Bột

Tham khảo bài viết: Cách Sử Dụng Máy Hút Bụi

Ưu nhược điểm của công nghệ sấy chân không

Nguyên lý làm việc của hệ thống sấy chân không
Nguyên lý làm việc của hệ thống sấy chân không

Công nghệ sấy chân không mang lại rất nhiều ưu điểm khi sử dụng và được nhiều doanh nghiệp sản xuất tin dùng. Bên cạnh những ưu điểm, hệ thống sấy chân không cũng tồn tại một số nhược điểm. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết ưu nhược điểm của hệ thống sấy chân không dưới đây:

Lợi thế

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, nhanh chóng hơn rất nhiều so với các phương pháp sấy khô thông thường.
 • Công nghệ sấy chân không giúp giữ lại tối đa chất dinh dưỡng, màu sắc và hương vị của các loại thực phẩm. Không thay đổi khi bào chế dược phẩm và không thay đổi tính chất khi dùng để sấy gỗ.
 • Sản phẩm được sấy khô bằng công nghệ sấy chân không sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn. Sản phẩm ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ môi trường
 • Công nghệ sấy chân không vận hành khá đơn giản. Toàn bộ quy trình đều tự động hóa, giúp đơn vị sản xuất tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân công
 • Máy vận hành tự động, độ an toàn cao, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động
 • Hệ thống sấy chân không được cung cấp với các mức giá khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy. Khách hàng có nhu cầu sử dụng nên tìm hiểu thông tin trước khi quyết định mua.

Khuyết điểm

Sấy chân không
Sấy chân không
 • Kích thước của hệ thống sấy chân không khá lớn, chiếm nhiều diện tích nhà xưởng
 • So với công nghệ sấy lạnh, sấy nhiệt. Hệ thống sấy chân không có giá bán tương đối cao hơn
 • Chỉ phù hợp với các cơ sở sản xuất quy mô vừa và lớn

Trên đây là những thông tin chi tiết về hệ thống sấy chân không, trả lời câu hỏi “Sấy chân không là gì?? ” của nhiều người. Hi vọng những chia sẻ cụ thể của Cơ khí Alpha về sấy chân không, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của công nghệ sấy chân không trên đây đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm