Giả sử doanh nghiệp của bạn chi tiêu 50 triệu mỗi tháng cho hoạt động tiếp thị, bạn dự kiến ​​sẽ tạo ra bao nhiêu doanh thu từ khoản đó vào cuối tháng?

Mỗi khi người ta nhắc đến hiệu quả của chiến dịch marketing của doanh nghiệp, bạn sẽ lấy những thông số nào để trả lời câu hỏi này? Mức độ cảm nhận của khách hàng đối với thương hiệu như thế nào? Số lượng người truy cập vào trang web (lượng truy cập)? Hay doanh thu bán hàng trong tháng này?

Bạn Đang Xem: ROI Là Gì? Làm Thế Nào Để Tối Ưu Chỉ Số ROI Trong Marketing

Để có thể trả lời câu hỏi không đơn giản này, bạn cần phải luôn gắn hiệu quả của hoạt động tiếp thị với lợi nhuận của doanh nghiệp dựa trên các hoạt động tiếp thị đã được vạch ra. Rốt cuộc, mục tiêu cốt lõi của tiếp thị chỉ là làm cho việc kinh doanh có lợi hơn.

Do nhu cầu đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing, thuật ngữ ROI đã ra đời.

ROI là gì?

ROI là viết tắt của Return on Investmenent: Tỷ lệ Doanh thu-Chi phí. ROI đại diện cho số tiền mà một doanh nghiệp kiếm được cho mỗi đô la chi phí mà nó bỏ ra. Ví dụ: nếu ROI là 5: 1, cứ mỗi 1 đô la doanh nghiệp chi tiêu sẽ mang lại 5 đô la doanh thu.

ROI là gì?

Thuật ngữ ROI ra đời với mục đích liên kết các hoạt động sinh lời của doanh nghiệp với số tiền họ phải bỏ ra cho hoạt động kinh doanh. Điều này cũng đúng khi chúng ta đo lường hiệu quả của các hoạt động marketing. ROI sử dụng hai yếu tố chính để tính toán: Doanh nghiệp phải chi bao nhiêu và thu được bao nhiêu tiền từ các hoạt động này (trong trường hợp này, chúng tôi sử dụng yếu tố doanh thu để tính toán).

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về ROI, các khía cạnh liên quan đến thuật ngữ này và cách tối ưu hóa ROI trong marketing.

Đo lường ROI trong tiếp thị

Công thức tính ROI

Chỉ số ROI được tính toán khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng công thức sau:

Cách tính ROI

Trong đó: Lợi nhuận ròng (hay còn gọi là lợi nhuận sau thuế) = Doanh thu dự kiến ​​- Chi phí đầu tư.

* Doanh thu dự kiến: Thông thường, có nhiều cách khác nhau để tính toán chính xác doanh thu dự kiến.

Doanh thu dự kiến ​​của bạn có thể bằng tổng doanh thu nhân với giá vốn hàng bán. Dù kết quả là gì, bạn cũng nhân với tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mong đợi.

tính toán lợi nhuận kỳ vọng

* Chi phí đầu tư: Đây là tất cả các chi phí mà doanh nghiệp sử dụng cho hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm chi phí mặt bằng, chi phí nhân sự, máy móc thiết bị, cơ sở hạ tầng, chi phí điện nước. , thuế,…

Ý nghĩa của ROI trong Marketing

Nếu ROI của doanh nghiệp là tích cựcnghĩa là tổng doanh thu lớn hơn tổng chi phí thì doanh nghiệp nên tiếp tục đầu tư vào dự án.

Xem Thêm : 17 Câu Chuyện Cạnh Tranh Trong Kinh Doanh Vĩ Đại

Ý nghĩa của ROI

Nếu ROI dấu trừ, có nghĩa là doanh nghiệp đã mất nhiều tiền hơn hiện tại. Doanh nghiệp nên xem xét giảm quy mô đầu tư, hoặc chuyển sang dự án khác.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng ROI trong Marketing

Lợi thế

Đây là một số liệu nhanh có thể được tính toán bằng cách sử dụng hai thành phần có thể dễ dàng thu được từ dữ liệu tài chính.

Lợi ích của ROI trong việc đưa ra quyết định đầu tư

Đo lường ROI cũng là một cách hiệu quả để bạn xác định mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp nhanh chóng so sánh lợi nhuận của các dự án, từ đó đưa ra quyết định nên (hoặc không nên). đầu tư vào dự án nào.

Khuyết điểm

Việc đưa ra quyết định đầu tư vào một dự án nào đó đòi hỏi doanh nghiệp phải tham khảo nhiều chỉ tiêu quan trọng khác, chẳng hạn như NPV, IRR hay tỷ suất lợi nhuận (PP). Chỉ số ROI chỉ nên đóng vai trò tham khảo cho doanh nghiệp khi đưa ra quyết định đầu tư dự án.

ROI chỉ nên là tham chiếu khi đưa ra quyết định

Việc tính toán các loại chi phí như khấu hao TSCĐ, phân bổ chi phí ban đầu cho hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm của các dự án có thể khác nhau. Chỉ sử dụng ROI để so sánh hiệu quả của các dự án có thể dẫn đến kết quả sai lệch.

ROI chỉ tập trung vào việc đo lường chi phí và doanh thu ngắn hạn. Các khoản đầu tư dài hạn (mất nhiều thời gian để mang lại lợi nhuận) thường bị bỏ qua trong tính toán ROI.

Tối ưu hóa ROI trong Tiếp thị

ROI tiếp thị tốt là 5: 1

Trong kinh doanh, ROI 5: 1 là tỷ lệ doanh thu trên chi phí lý tưởng có thể giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Thông thường, ROI lý tưởng của doanh nghiệp sẽ rơi vào khoảng từ 5: 1 đến 10: 1. ROI vượt quá 10: 1 sẽ được coi là không thực tế và chắc chắn sẽ không thể thực hiện được.

Mục tiêu ROI của các doanh nghiệp thường phụ thuộc rất nhiều vào cấu trúc chi phí nội bộ và tình hình thị trường hiện tại.

Tối ưu hóa ROI trong tiếp thị

Tại sao lại sử dụng số liệu này để đo lường hiệu suất?

Chỉ số là một yếu tố dễ hiểu và dễ đo lường đối với tất cả các bên liên quan trong và ngoài doanh nghiệp. Bất kỳ chiến lược marketing nào khi bắt đầu đều cần có sự hiểu biết và nắm bắt bản chất từ ​​các thành viên trong công ty.

Ngoài ra, sử dụng các thước đo cũng là một trong những cách đơn giản nhất để doanh nghiệp kiểm soát và quản lý các hoạt động marketing mà mình đang triển khai. Với mỗi thước đo, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đọc được ý nghĩa của nó, xác định mức độ hiệu quả của chiến dịch và có những hành động điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Chi phí cho các hoạt động tiếp thị

Xem Thêm : [Review] Asus Vivobook Pro 14X OLED M7400

Để đo lường ROI marketing, doanh nghiệp cần xác định đâu là chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra cho các hoạt động này. Các yếu tố chi phí để tính toán ROI là tất cả các chi phí dưới dạng chi phí khả biến (biến phí), tức là nếu quy mô hoạt động marketing của doanh nghiệp tăng lên thì chi phí cũng sẽ tăng theo.

Chi phí tiếp thị

Chi phí tiếp thị trong doanh nghiệp bao gồm:

  • Chi phí vận hành trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC).
  • Hiển thị chi phí quảng cáo.
  • Chi cho các kênh truyền thông tiếp thị.
  • Chi phí của nội dung.
  • Chi phí cho các hoạt động tiếp thị thuê ngoài, đại lý.

Thường thì chi phí cho nhân viên tiếp thị toàn thời gian là cố định, vì vậy nó sẽ không được tính đến khi đo lường ROI.

Vì chi phí biến đổi được tính đến, ROI chỉ được đo lường khi chiến dịch tiếp thị / hoạt động tiếp thị thực sự được triển khai.

Tại sao ROI tốt là 5: 1?

Để tạo ra lợi nhuận, bạn cần có một nguồn doanh thu đủ để sản xuất hàng hóa và thực hiện các hoạt động tiếp thị cho nó.

ROI 2: 1 chắc chắn sẽ không giúp doanh nghiệp có lãi, vì giá vốn hàng bán (COGS) đã chiếm 50% giá bán của sản phẩm. Đối với các doanh nghiệp, nếu họ chi 100 đô la cho hoạt động tiếp thị để có được 200 đô la doanh thu, thì họ đã mất 100 đô la doanh thu để trang trải chi phí ròng của việc sản xuất hàng hóa.

Điều đó có nghĩa là, doanh nghiệp có ROI 2: 1 chỉ đủ để hoàn vốn chứ không thực sự tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào.

ROI tốt

Đối với các công ty có giá vốn hàng bán chiếm dưới 50% giá bán sản phẩm, họ không nhất thiết phải đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị để kích thích doanh số bán hàng cao hơn. Trong trường hợp này, ROI của doanh nghiệp chắc chắn sẽ thấp.

Đối với những công ty có giá vốn hàng bán chiếm hơn 50% giá bán sản phẩm, họ cần nỗ lực tiếp thị nhiều hơn để bù đắp cho chi phí sản xuất hàng hóa cao. Vì vậy ROI của họ chắc chắn sẽ phải cao.

Do đó, ROI lý tưởng cho các doanh nghiệp sẽ vào khoảng 5: 1. Tỷ lệ đó cao hơn hay thấp hơn 5: 1 phụ thuộc nhiều vào chi phí sản xuất ròng của doanh nghiệp.

>>> Marketing là gì? Tổng quan cơ bản cần biết về Marketing

Cải thiện ROI với Giá trị lâu dài của khách hàng

Giá trị trọn đời của khách hàng đề cập đến việc doanh nghiệp có khách hàng sử dụng dịch vụ của họ trong thời gian dài, có thể là suốt đời (còn được gọi là khách hàng quen / khách hàng thân thiết). Rất nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến việc thu hút khách hàng mới, những người chỉ mới làm quen và sử dụng sản phẩm / dịch vụ của bạn trong một thời gian ngắn.

Sự thật là khách hàng trung thành đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều trong tỷ lệ tổng thể của số lượng khách hàng mà doanh nghiệp nắm giữ.

cải thiện ROI với Giá trị lâu dài của khách hàng

Tính toán chi phí, doanh thu và đo lường hiệu quả của các hoạt động marketing không phải là công việc đơn giản có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Để tối ưu hóa ROI trong marketing, ngoài việc cần quan tâm đến chỉ số 5: 1, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng thêm các công cụ như Hubspot hay Marketo.

Mặc dù hoạt động marketing không đơn giản chỉ là vấn đề thu chi, lãi lỗ, nhưng việc quản lý và kiểm soát hợp lý chi phí – doanh thu là điều quan trọng cần được chú trọng nếu doanh nghiệp muốn phát triển. phát triển hiệu quả và bền vững.

Hy vọng những thông tin trên sẽ là cẩm nang hữu ích giúp bạn đi đúng hướng trong việc xác định, tính toán và đo lường ROI tiếp thị của doanh nghiệp mình. Đọc thêm các bài viết về Tiếp thị tại Uplevo Blog.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu