Xây dựng thương hiệu chính là trả lời câu hỏi: Làm thế nào để khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn? Và bạn muốn khách hàng liên tưởng đến thương hiệu của bạn như thế nào?

Nếu bạn muốn định hình cách nghĩ của khách hàng, thì xây dựng thương hiệu là cách duy nhất để đạt được điều đó. Quy trình xây dựng thương hiệu nhất quán cho phép một doanh nghiệp định hình thương hiệu của mình trong tầm kiểm soát.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích quy trình xây dựng thương hiệu, tại sao nó lại quan trọng đối với doanh nghiệp và hướng dẫn từng bước để thành công.

1. Quy trình xây dựng thương hiệu là gì?

Quy trình xây dựng thương hiệu được hiểu đơn giản là một loạt các bước bạn cần thực hiện để tăng độ nhận biết thương hiệu, cũng như xây dựng uy tín thương hiệu.

Quy trình này sẽ vô cùng hữu ích đối với những thương hiệu mới, nhưng vẫn mang lại những hiệu quả nhất định cho những doanh nghiệp cũ cần đổi mới thương hiệu muốn thay đổi suy nghĩ của khách hàng về thương hiệu. của tôi.

Quá trình xây dựng thương hiệu thành công mang lại một bản sắc thương hiệu mạnh mẽ và độc đáo, có thể nhận biết được trên tất cả các tài liệu xây dựng thương hiệu của bạn.

Bản sắc thương hiệu của bạn bao gồm một số yếu tố, chẳng hạn như bảng màu thương hiệu, kiểu chữ, giọng nói, biểu trưng và hình ảnh chung.

Ngoài việc đáng nhớ và khác biệt, tất cả những nội dung này cần phải khắc họa và truyền tải chính xác “cá tính” của thương hiệu.

Trên tất cả, điều quan trọng khi xem xét quá trình xây dựng thương hiệu là hiểu được nhu cầu của chính doanh nghiệp của bạn.

Thương hiệu của bạn muốn truyền tải thông điệp gì và đến ai? Giai đoạn đầu của quá trình xây dựng thương hiệu sẽ định hình cách bạn tiếp cận các giai đoạn sau.

2. Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp

Quá trình xây dựng thương hiệu ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự thành công của doanh nghiệp. Để hiểu điều này, hãy nghĩ về nó theo cách này: Nếu bạn muốn định hình thương hiệu của mình với mục đích, ý định và nhận thức, bạn sẽ cần một kế hoạch để tiếp cận.

Thương hiệu không ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ và quyết định của khách hàng về thương hiệu của bạn. Nó giống như một chiến lược gắn kết hơn tạo ra sự nhất quán tổng thể và theo thời gian, sẽ thay đổi cách khách hàng nhìn nhận thương hiệu về lâu dài.

2.1. Nổi bật so với đối thủ của bạn

Người tiêu dùng không tương tác với thương hiệu của bạn chỉ để mua một thứ gì đó. Thương hiệu của bạn có thể hiểu là một trải nghiệm, mang đến cho khách hàng nhiều thứ hơn là những sản phẩm hữu hình.

Các thương hiệu cần tận dụng kinh nghiệm đó, cùng với một vài yếu tố khác, để định vị tốt hơn trong một thị trường mà sự cạnh tranh đã – đang và sẽ – rất khốc liệt.

2.2. Xây dựng lòng trung thành với thương hiệu

Những doanh nghiệp có thương hiệu nhất quán và dễ nhớ luôn tạo được niềm tin và sự tín nhiệm từ khách hàng. Người tiêu dùng thường sẽ quay trở lại với những gì họ đã biết, hoặc đến các bên mà họ biết sẽ đáp ứng nhu cầu của họ.

Ví dụ: mua một mặt hàng trực tuyến trên Amazon có thể hấp dẫn hơn mua cùng một sản phẩm từ một nền tảng ít phổ biến hơn, ngay cả khi giá tại Amazon cao hơn một chút.

Điều này xảy ra bởi vì khách hàng đã biết trải nghiệm họ sẽ nhận được khi mua sắm tại Amazon, hoặc ít nhất họ biết đơn hàng của họ sẽ được giao đúng giờ.

Chính tình huống này tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết, từ đó dẫn đến việc Amazon bán ngày càng nhiều sản phẩm miễn là thương hiệu vẫn duy trì trải nghiệm tương tự.

2.3. Thiết lập giá trị cho bản thân và cho sản phẩm

Quá trình xây dựng thương hiệu cũng cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát cách khách hàng, cũng như thị trường, cảm nhận về thương hiệu của bạn.

Hãy nghĩ đơn giản, lựa chọn của bạn về việc bạn mặc gì hoặc cách bạn để tóc sẽ ảnh hưởng đến những gì người khác nghĩ về bạn, phải không? Quá trình xây dựng thương hiệu cũng vậy, miễn là các quyết định của bạn có chủ đích.

Xem Thêm : Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng Logitech C925e chi tiết nhất

Xem thêm: Xây dựng thương hiệu: 8 bước để thành công

3. Các giai đoạn trong quá trình xây dựng thương hiệu

Trước khi bắt tay vào xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, bạn cần tự hỏi mình: Thương hiệu của bạn là ai? Điều gì làm cho thương hiệu của bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh?

Trả lời những câu hỏi này không hề đơn giản, vì vậy hãy vạch ra những mục tiêu cụ thể cho doanh nghiệp của bạn, cũng như nghiên cứu thị trường chi tiết. Để hiểu chi tiết hơn về quy trình xây dựng thương hiệu, chúng ta hãy đi sâu vào phân tích của từng giai đoạn bên dưới.

3.1. Xây dựng chiến lược thương hiệu

Giai đoạn đầu tiên, và có lẽ là lớn nhất, là định vị thương hiệu của bạn, hay đúng hơn, bạn muốn thương hiệu của mình trở thành gì? Giải thích “lý do” cho sự tồn tại của thương hiệu và tập trung vào một loạt giá trị cốt lõi mà bạn muốn có trong thương hiệu của mình.

Là một doanh nghiệp, hãy tự hỏi bản thân rằng; Bạn là ai? Mục đích của bạn là gì ngoài lợi nhuận hoặc sản phẩm? Thương hiệu của bạn tạo ra sự khác biệt nào trên thị trường? Giá trị cốt lõi của thương hiệu của bạn là gì?

Câu trả lời của bạn cần phải rõ ràng, cũng như đủ thuyết phục để định hình các hoạt động bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Ngoài ra, chiến lược của bạn cũng cần có những mục tiêu cụ thể, đánh dấu sự khác biệt khi tạo thương hiệu, biến chiến lược của bạn thành những mục tiêu khả thi:

 • Hiểu bạn là ai
 • Xác định đối tượng bạn muốn tiếp cận (khách hàng mục tiêu)
 • Làm rõ những sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp
 • Định vị bản thân so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường

Chiến lược thương hiệu Tài khoản của bạn sẽ mô tả chính xác chiến lược giao dịch. Sứ mệnh và giá trị cốt lõi sẽ trực tiếp phát triển văn hóa của doanh nghiệp, đồng thời giúp bạn duy trì sự nhất quán trong tổ chức. Như đã đề cập ở trên, tính nhất quán là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

3.2. Nghiên cứu thị trường

Để định vị doanh nghiệp của bạn trong một thị trường, trước tiên bạn cần phải hiểu thị trường đó. Xây dựng chiến lược thương hiệu mà không hiểu khách hàng mục tiêu hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn chỉ là một thảm họa.

Để tìm ra điều gì làm cho thương hiệu của bạn khác biệt và tốt hơn đối thủ cạnh tranh, bạn cần biết những đối thủ cạnh tranh đó là ai và họ cung cấp những gì.

Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu đối tượng mà các đối thủ tiếp cận – liệu khách hàng mục tiêu của họ và của bạn có giống nhau hay vẫn còn một phân khúc nhỏ khác mà bạn có thể khai thác.

Điều này sẽ giúp thương hiệu của bạn tập trung vào đúng đối tượng, cũng như cách thương hiệu của bạn có thể thu hút những khách hàng đó bằng sự độc đáo của bạn. Để hiểu rõ hơn về thị trường, hãy tham khảo hai mẹo sau:

Tạo Persona cho người mua

Ngoài việc phân tích dữ liệu, hãy đặt mình vào vị trí của người mua sắm bằng cách đưa ra giả định về họ. Nhân vật người mua giống như một nhân vật hư cấu được tạo ra dựa trên các chỉ số, phân tích và niềm tin về khách hàng mục tiêu của bạn.

Họ sẽ mua sắm ở đâu? Họ thường làm gì để giải trí? Họ sử dụng những kênh truyền thông xã hội nào? Biết thông tin này có thể giúp bạn tối ưu hóa các quyết định xây dựng thương hiệu của mình.

Xác định mức độ cạnh tranh

Đây cũng là cách để bạn định vị và tạo sự khác biệt cho chính mình. Đối thủ cạnh tranh của bạn đang bán những sản phẩm và dịch vụ nào và bạn có thể cải thiện sản phẩm và dịch vụ nào không? Bạn sẽ khai thác những ngóc ngách trong thị trường này như thế nào? Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là điều cần thiết để thiết kế các yếu tố thương hiệu và tạo ra ngôn ngữ thương hiệu.

Mặc dù bạn cần phải là duy nhất, bạn vẫn cần phải tuân theo các điều kiện của thị trường. Ví dụ: nếu tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng trung tính, có thể là vì trung lập hoạt động tốt nhất cho nhóm thị trường đó.

Chọn màu huỳnh quang có thể làm cho thương hiệu của bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh, nhưng cuối cùng nó sẽ gây hại cho bạn bằng cách khiến khách hàng xa lánh. Khi tạo cho thương hiệu của bạn một diện mạo khác biệt, bạn vẫn cần tính đến nhu cầu và mong muốn của thị trường.

3.3. Phát triển bản sắc thương hiệu của bạn

Bản sắc thương hiệu của bạn được tạo thành từ các yếu tố hữu hình, hữu hình hoạt động như một tổng thể. Mục tiêu chính của bất kỳ bộ nhận diện thương hiệu nào là tạo ra một cái gì đó khác biệt và được khách hàng nhìn thấy.

Bản sắc mang lại sức sống cho thương hiệu và có thể biến nó thành trải nghiệm, thứ mà khách hàng có thể tương tác. Bản sắc thương hiệu của bạn bao gồm khả năng phân biệt các đặc điểm bằng lời nói và hình ảnh, cũng như tính cách tổng thể của bạn.

Xác định chính xác các yếu tố này có thể là phần sáng tạo nhất của quá trình xây dựng thương hiệu. Trọng tâm của thương hiệu tất nhiên là phần Logo, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất, mà còn

 • Tên thương hiệu
 • Bảng màu
 • Kiểu chữ
 • Giai điệu thương hiệu
 • Những yếu tố khác

Thiết kế những yếu tố này thoạt nhìn có thể hơi “đáng sợ” khi có quá nhiều thứ cần xem xét ngoài việc xác định thương hiệu của bạn là ai, cũng như đối tượng mục tiêu của bạn là gì. cần chú ý đến các nguyên tắc của marketing và thiết kế đồ họa.

3.4. Xây dựng hướng dẫn phong cách thương hiệu

Sở hữu một hướng dẫn phong cách có thể đảm bảo sự thành công trong quá trình xây dựng thương hiệu của bạn.

Tất cả nỗ lực của bạn để hiểu thương hiệu của bạn, cũng như tạo ra các yếu tố thương hiệu, sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có một hướng dẫn phong cách để theo dõi các lựa chọn của bạn.

Hướng dẫn phong cách là tài nguyên kỹ thuật chỉ ra cách sử dụng tài sản thương hiệu. Mỗi thương hiệu thành công đều có định hướng phong cách cho việc sử dụng logo cũng như tài sản thương hiệu của họ. Hướng dẫn phong cách của bạn thường bao gồm các phần như:

 • Câu chuyện thương hiệu
 • Tông giọng
 • Sử dụng Biểu trưng (Đặc biệt quan trọng nếu bạn có nhiều hơn một)
 • Bức ảnh
 • Bảng màu
 • Nét chữ

Tóm lại, hướng dẫn phong cách của bạn đảm bảo rằng các lựa chọn thiết kế của bạn luôn nhất quán, bất kể nội dung của bạn xuất hiện ở đâu và ai xử lý chúng. Nội dung kinh doanh có thể được đặt trong các tình huống như chỉnh sửa kích thước biểu trưng hoặc kết hợp các nội dung đó với các màu sắc khác. Nó cũng có thể liên quan đến các khía cạnh truyền thống hơn, chẳng hạn như thương hiệu của bạn có sử dụng dấu phẩy hay không.

Định hướng phong cách vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất để củng cố các nguyên tắc xây dựng thương hiệu cho nhiều người, qua các phòng ban khác nhau. Khi thương hiệu thay đổi theo thời gian, bạn cũng có thể cập nhật hướng dẫn phong cách thương hiệu của mình vài năm một lần để phản ánh các xu hướng xây dựng thương hiệu mới.

3.5. Tạo nhận thức về thương hiệu

Đây là giai đoạn quan tâm đến chiến lược xây dựng thương hiệu lâu dài. Tạo ra một thương hiệu mới chỉ là bước khởi đầu. Việc xác định thương hiệu của bạn là ai trở nên cực kỳ quan trọng ở giai đoạn này (nhưng không có nghĩa là không quan trọng ở các giai đoạn khác).

Bạn cần phát triển chiến lược của mình để việc xây dựng thương hiệu trở nên nhất quán ở mọi khía cạnh, từ truyền thông đến trải nghiệm. Bạn sẽ tương tác với khách hàng trong các giai đoạn khác nhau như thế nào? Bạn có quan tâm đến những vấn đề hiện tại rất quan trọng đối với khách hàng không?

Để xây dựng nhận thức về thương hiệu, hầu hết các doanh nghiệp đều có một lịch trình xác định các mục tiêu xây dựng thương hiệu cụ thể. Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ trong giai đoạn này là thương hiệu của bạn là một liên doanh đang phát triển. Để lại đủ không gian trong quá trình xây dựng thương hiệu của bạn để có chỗ cho những thay đổi mà không làm mất đi cốt lõi của bạn.

Kết thúc

Xây dựng thương hiệu không giống như xây dựng một tòa nhà hay vẽ một bức tranh, đó là một quá trình không bao giờ kết thúc. Sẽ luôn có các chỉnh sửa, hoặc thậm chí làm lại và cập nhật định kỳ.

Đảm bảo rằng thương hiệu của bạn có một cốt lõi vững chắc, một điều gì đó bạn có thể theo dõi trên đường đi và xem xét nguồn gốc của mọi thứ: giá trị và mục đích của thương hiệu.

Sao Kim hy vọng với những gợi ý này bạn sẽ sẵn sàng và tự tin hơn để làm chủ thương hiệu của mình. Nếu có khó khăn, thắc mắc cần giải quyết khi xây dựng thương hiệu, hãy liên hệ với Sao Kim để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn tham khảo: Thương hiệu Venus

Xem thêm:

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức