Tương ớt là một sản phẩm vô cùng thông dụng trong đời sống hàng ngày, được đóng gói dưới dạng chai lọ với nhiều kích thước và mẫu mã đẹp mắt. Để cho ra đời những chai tương ớt hoàn hảo cung cấp ra thị trường. Quá trình sản xuất phải trải qua nhiều quy trình khác nhau. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng maydonggoi.com.vn tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất tương ớt để tạo ra thành phẩm cho người tiêu dùng.

Nguyên liệu sản xuất tương ớt

Một số nguyên liệu để sản xuất tương ớt bao gồm:

Bạn Đang Xem: Quy Trình Sản Xuất Tương Ớt Chuẩn

  • Ớt là nguyên liệu đầu tiên cần chuẩn bị trong quy trình sản xuất tương ớt và không thể thiếu để tạo nên vị cay nồng của tương ớt.
  • Tuy là tương ớt nhưng nguyên liệu chính để tạo ra tương ớt lại là cà chua. Phần thịt quả cà chua để tăng lượng tương ớt làm và cho màu đẹp.
Các thành phần trong quy trình sản xuất tương ớt
Nguyên liệu ớt trong quy trình sản xuất tương ớt
  • Ngoài hai nguyên liệu kể trên, các loại gia vị như tiêu, tỏi, muối, đường, tinh bột hay chất ổn định… cũng được dùng để tạo mùi thơm, độ mặn, ngọt của tương ớt khi thành phẩm.

Tất cả những nguyên liệu này sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sử dụng vào quy trình sản xuất tương ớt.

Quy trình sản xuất tương ớt tiêu chuẩn hiện nay

Quy trình sản xuất tương ớt bao gồm nhiều công đoạn khác nhau từ sơ chế đến sử dụng dây chuyền đóng gói để phân phối ra thị trường. Các bước cụ thể như sau:

Xử lý vật liệu

Nguyên liệu gồm ớt và cà chua sẽ được sàng lọc và chọn lọc kỹ càng. Chỉ những trái cây đủ tiêu chuẩn mới được đưa đến các công đoạn sản xuất tiếp theo.

Xem Thêm : Máy Định Lượng Đường Là Gì? Công Dụng Ra Sao?

Tiêu chuẩn lựa chọn nguyên liệu sản xuất tương ớt như sau:

  • Ớt: Ớt đã chọn Quả chín, tươi, không bị dập, sâu.
  • Cà chua: Thịt quả cà chua dày, màu đỏ, ít hạt. Quả vừa chín tới, chín đều và không bị dập, thối.

Nghiền nguyên liệu

Nghiền nguyên liệu
Nghiền nguyên liệu sản xuất tương ớt

Sau khi được kiểm tra và xử lý cẩn thận. Nguyên liệu sẽ được đưa vào máy để băm nhỏ rồi nghiền nhỏ. Đây là công đoạn giúp hạn chế tối đa các nguyên liệu để tạo ra hỗn hợp tương ớt đặc, sánh mịn khi thành phẩm.

Ngoài ra, khi nghiền nguyên liệu, diện tích tiếp xúc sẽ tăng lên. Điều này làm cho quá trình đun nóng ít tốn thời gian hơn và ngăn ngừa quá trình oxy hóa có thể ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của tương ớt.

Sưởi ấm (Thành phần sưởi ấm)

Nguyên liệu sau khi được nghiền nhỏ sẽ được chuyển sang công đoạn gia nhiệt. Quá trình đun nóng này sẽ giúp chuyển hóa hoàn toàn protopectin có trong cà chua thành pectin.

Các nguyên liệu sẽ được nung ở nhiệt độ 140 – 180 độ C. Quá trình này có thể làm thay đổi màu sắc và hương vị của tương ớt, vì vậy nó cần được kiểm soát cẩn thận trong quá trình thực hiện.

Chà xát

Quá trình này sẽ loại bỏ vỏ và hạt bên ngoài của cà chua và ớt. Giúp thành phẩm có độ mịn cao, không bị gợn. Trong quá trình chà cần chú ý đến tốc độ quay của máy, không nên chạy máy chà với tốc độ quá nhanh, vỏ và hạt trong nguyên liệu sẽ không được làm sạch tối đa.

Trộn các thành phần và đun sôi

Trộn các thành phần và đun sôi
Trộn và đun sôi các nguyên liệu dùng để làm tương ớt

Xem Thêm : Chia sẻ cách xóa tên đăng nhập Facebook trên Google Chrome

Sau khi lọc bỏ hạt và vỏ của các nguyên liệu, bước tiếp theo sẽ trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau và đun sôi. Bước này cực kỳ quan trọng vì nó đòi hỏi tất cả các nguyên liệu phải hòa tan đồng đều.

Các gia vị như muối, tiêu, đường, tỏi, dấm… đều được cho vào hỗn hợp tương ớt và cà chua chà bông. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được nung ở nhiệt độ 35-45 độ C.

Sau khi đạt nhiệt độ 35-45 độ C. Tiếp tục thêm tinh bột và chất ổn định, tăng nhiệt đến điểm sôi và khuấy đều để sản phẩm đặc lại.

Ngầu

Sau khi sản phẩm được cô đặc đến mức thích hợp thì kết thúc quá trình trộn và đun sôi. Tương ớt sẽ được làm nguội bớt, sau đó được chuyển sang bộ phận chiết rót để đóng gói.

Đóng gói tương ớt

Đóng gói tương ớt
Đóng gói tương ớt

Ở công đoạn này, tương ớt sẽ được rót vào chai, lọ. tương ớt bao bì Làm theo để hoàn thành. Bao bì chai lọ tương ớt gồm nhiều dung tích khác nhau từ nhỏ đến lớn. Bao bì đa dạng về dung tích sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và sử dụng.

Phần kết

Đây là thông tin chi tiết về quy trình sản xuất tương ớt bao gồm tất cả các khâu từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến khâu hoàn thiện đóng gói sản phẩm. Hi vọng những chia sẻ cụ thể của Cơ học Alpha đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Giúp bạn đọc biết được loại tương ớt mà bạn đang dùng hàng ngày được sản xuất như thế nào.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm