Để tạo ra những hộp sữa chua thơm ngon, nhiều hương vị. Nguyên liệu ban đầu sẽ phải trải qua một quy trình sản xuất bao gồm nhiều bước khác nhau. Để hiểu rõ hơn về cách tạo ra sản phẩm sữa chua bạn dùng hàng ngày. Hãy cùng Cơ khí Alpha tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất sữa chua qua bài viết dưới đây.

Những lợi ích sức khỏe của sữa chua là gì?

Sữa chua là một chế phẩm từ sữa và có giá trị dinh dưỡng cao, hỗ trợ đắc lực cho hệ tiêu hóa của người dùng, đặc biệt là những người có vấn đề về đường ruột.

Bạn Đang Xem: Quy Trình Sản Xuất Sữa Chua Chuẩn, Chuyên Nghiệp

Thành phần của sữa chua có chứa một lượng lớn protein, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, sữa chua còn được sử dụng như một loại mỹ phẩm dưỡng da vô cùng hiệu quả được nhiều người tin tưởng và sử dụng.

quy trình sản xuất sữa chua
Những lợi ích sức khỏe của sữa chua là gì?

Quy trình sản xuất sữa chua tiêu chuẩn

Quy trình để sản xuất ra những hộp sữa chua đạt tiêu chuẩn bao gồm các bước cụ thể sau:

1. Kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào

Sữa, nguyên liệu chính để sản xuất sữa chua, sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng. Chỉ những mẻ sữa đạt chất lượng mới được đưa vào các công đoạn sản xuất sữa chua tiếp theo.

2. Trộn

Ở giai đoạn này, sữa bò nguyên chất sẽ được trộn với các thành phần khác như: sữa bột, đường, chất ổn định, bơ, nước… Tất cả sẽ được trộn đều thành một thể đồng nhất. Hỗn hợp các nguyên liệu sau khi được trộn đều sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

quy trình sản xuất sữa chua
Quy trình sản xuất sữa chua

3. Sưởi ấm

Sau khi trộn, nguyên liệu sẽ được xử lý nhiệt độ trong thiết bị chuyên dụng cho bộ trao đổi nhiệt dạng panel hoặc ống lồng. Nhiệt độ sẽ được nâng lên 90 – 95 độ C trong vòng 3 – 5 phút. Tăng nhiệt độ sẽ giúp biến tính các protein sữa ban đầu để tạo điều kiện đồng nhất.

4. Đồng hóa 1

Quá trình đồng hóa này sẽ được thực hiện trong thiết bị đồng hóa có áp suất 200 bar. Công đoạn này có tác dụng phá vỡ các hạt mỡ bám vào nguyên liệu, tách các chất trong nguyên liệu tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

5. Làm mát

Xem Thêm : Quy Trình Sản Xuất Đóng Gói Hạt Điều Đạt Chuẩn

Sữa sẽ được làm lạnh xuống 4 – 8 độ C qua thiết bị trao đổi nhiệt. Sau khi để nguội, sữa sẽ được đưa đến công đoạn tiếp theo trong quy trình sản xuất sữa chua.

6. Lão hóa

Giai đoạn này, sữa sẽ được ủ trong bồn với nhiệt độ 4 – 8 độ C từ 5 – 20 tiếng để ổn định và cân bằng khoáng chất.

Quy trình sản xuất sữa chua tiêu chuẩn

7. Thanh trùng

Theo quy trình Aging, sữa sẽ được thanh trùng ở nhiệt độ 95 độ C trong khoảng 5 – 10 phút.

8. Đồng hóa 2

Sữa tiếp tục được đồng nhất lần thứ hai ở nhiệt độ 95 độ C và áp suất 200 bar.

9. Hạ nhiệt

Nhiệt độ sẽ được giảm xuống 43 độ C để cấy vi khuẩn có lợi vào. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất để vi khuẩn có lợi phát triển và trao đổi chất.

10. Nuôi cấy vi khuẩn

Giai đoạn nuôi cấy men vi sinh là sử dụng men lactose để cấy vào sữa sau khi hạ nhiệt độ từ 90-95 độ C xuống 43 độ C. Lượng men vi sinh sử dụng sẽ chiếm khoảng 5% thể tích sữa.

11. Lên men

Quá trình lên men còn được gọi là thời kỳ ủ. Giai đoạn này diễn ra từ 4 đến 5 giờ ở nhiệt độ 43 độ C. Độ pH đạt được sau khi lên men phải từ 4,7 đến 4,8. Giai đoạn này là thời gian để chuyển hóa đường lactose thành axit lactic.

12. Làm mát

Khi quá trình lên men kết thúc, sữa chua sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ 15-20 độ C để ngăn quá trình lên men tiếp tục.

13. Làm đầy bồn tắm

Xem Thêm : Quy Cách Đóng Gói Là Gì? Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Chuẩn

Sau khi để nguội, sữa chua sẽ được đưa vào thùng rót để chuẩn bị đóng gói

14. Đóng gói

Sữa chua sẽ được đóng gói bằng máy đóng gói sữa chua chuyên dụng, kín hai đầu và an toàn tuyệt đối để mang đến cho người dùng những hộp sữa chua chất lượng và an toàn.

Sau khi đóng gói, sữa chua sẽ được vận chuyển đi khắp các tỉnh thành trên cả nước để tiêu thụ.

Tham khảo thêm bài viết: Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Theo Ngành

quy trình sản xuất sữa chua

Dưới đây là thông tin chi tiết về các lợi ích và quy trình sản xuất sữa chua Tiêu chuẩn. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Cơ khí Anpha sẽ giúp bạn hiểu thêm về quy trình sản xuất những hộp sữa chua thơm ngon, hấp dẫn mà bạn vẫn sử dụng hàng ngày.

Bạn có biết:

Quy trình đóng gói thực phẩm an toàn, tiêu chuẩn

Quy trình sản xuất bao bì hạt điều tiêu chuẩn

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm