Hạt điều chứa giá trị dinh dưỡng cao, được thị trường ưa chuộng. Tìm hiểu về Quy trình sản xuất bao bì hạt điều đảm bảo an toàn và giữ chất lượng tốt.

Hạt điều thơm ngon, béo ngậy, giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này có thể dùng trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ nguyên chất lượng, nhà sản xuất cần tuân thủ quy trình sản xuất hạt điều đúng cách. (>> xem chi tiết tác dụng của hạt điều tại vimec)

Bạn Đang Xem: Quy Trình Sản Xuất Đóng Gói Hạt Điều Đạt Chuẩn

Thu gom hạt điều

Thu mua hạt điều tại nhà máy và kiểm tra chất lượng đạt yêu cầu mới đưa ra. Quá trình thu hái phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, hạt điều sạch, an toàn, có hương vị đặc trưng, ​​màu sắc đồng đều nên chất lượng được đảm bảo. Quá trình kiểm tra nghiêm ngặt này loại bỏ những hạt điều kém chất lượng để có được thành phẩm chất lượng nhất.

Quy trình sản xuất bao bì hạt điều
Thu hái hạt điều cần kiểm tra chất lượng

Hạt điều khô

Hạt điều sau khi thu gom về nhà máy sẽ đem đi sấy khô cho đến khi độ ẩm hạt điều dưới 11%. Sau khi hạt điều đã được sấy khô, chúng sẽ được bảo quản trong điều kiện khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc để chuẩn bị cho quá trình sản xuất. Không gian phơi điều phải sạch sẽ, khô ráo để hạt điều không bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Phân chia kích thước hạt điều

Xem Thêm : Cách Đóng Gói Hàng Đông Lạnh Đúng Cách Khi Vận Chuyển

Một trong những bước quan trọng trong quy trình sản xuất hạt điều là kích thước hạt. Hạt điều sẽ có nhiều kích thước khác nhau, mỗi kích thước lại có giá trị riêng nên việc phân chia kích thước sẽ giúp xác định được giá của hạt điều. Đồng thời, quá trình hồ sẽ giúp loại bỏ tạp chất và một số hạt hư hỏng còn sót lại. Sau khi phân cỡ hạt điều sẽ được cho vào túi và để riêng từng mẻ để tiện cho công đoạn sau.

Hạt điều hấp

Quá trình hấp hạt điều rất đơn giản, bạn chỉ cần cho hạt điều vào nồi hấp đã được làm nóng trong khoảng thời gian từ 20-50 phút. Sau đó cho lên khay làm nguội và chờ bóc vỏ. Hấp hạt điều sẽ làm cho vỏ hạt điều mềm hơn, mở rộng khoảng cách giữa vỏ xốp và vỏ lụa, thuận tiện cho việc tách nhân.

Quy trình sản xuất bao bì hạt điều tiêu chuẩn
Hấp hạt điều giúp bóc vỏ hạt điều dễ dàng

Cắt hạt điều

Cắt và tách hạt điều là một quá trình thủ công, người thực hiện công đoạn này cần phải có sức khỏe, sạch sẽ, mặc đồ bảo hộ lao động. Dùng dao chuyên dụng để cắt và tách hạt điều một cách khéo léo. Để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, người thợ cắt hạt điều cần thực hiện các thao tác chính xác, đảm bảo còn nguyên vỏ lụa, dao không đâm thủng hạt điều. Hiện nay, nhờ máy móc công nghệ, hạt điều được tách hạt bằng máy sẽ cho năng suất và chất lượng tốt hơn.

Sấy khô hạt điều

Quá trình sấy hạt điều sẽ làm cho lớp vỏ lụa dần tách ra khỏi nhân điều, đồng thời sẽ tiêu diệt tối đa lượng vi sinh vật dưới nhiệt độ cao. Thời gian sấy hạt điều từ 9-13 giờ, sau khi sấy khô sẽ cho hạt điều vào hộp hoặc bóc vỏ lụa nếu khách hàng yêu cầu thành phẩm không còn vỏ.

Quy trình sản xuất bao bì hạt điều tiêu chuẩn
Hạt điều sấy khô đảm bảo thơm ngon và loại bỏ vi khuẩn

Phân loại và đóng gói hạt điều

Sau khi hoàn thành các bước trên, đã đến lúc phân loại và đóng gói hạt điều. Sử dụng máy phân loại theo kích thước hạt điều sẽ giúp hạt điều được phân loại thành các loại theo tiêu chuẩn chung. Tiến hành đóng gói khi đủ điều kiện hút chân không. Trên mỗi ô đều ghi rõ chủng loại và kích thước.

máy đóng gói hạt điều
Máy đóng gói hạt điều tại Cơ khí Alpha

Một số tiêu chuẩn đảm bảo cơ sở sản xuất hạt điều an toàn, hợp vệ sinh

Xem Thêm : Bột Mì Đa Dụng Là Gì? Làm Bánh Gì Thơm Ngon Nhất

Để chắc chắn quy trình sản xuất hạt điều Để đảm bảo vệ sinh, an toàn, cơ sở sản xuất hạt điều phải đáp ứng một số tiêu chuẩn sau:

  • Vị trí môi trường và khu vực nhà xưởng phải phù hợp, không bị ô nhiễm, có khoảng cách an toàn với các nguồn gây ô nhiễm, độc hại.
  • Thiết kế và bố trí nhà xưởng phù hợp với công suất, hoạt động khép kín theo nguyên tắc một chiều. Có hệ thống thoát nước, phân khu rõ ràng, hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật.
  • Nhà vệ sinh, thay quần áo bảo hộ lao động phải bố trí ngoài khu vực sản xuất.
  • Nguồn nước sản xuất, vệ sinh dụng cụ phải đạt tiêu chuẩn nước sạch.
  • Có đầy đủ hệ thống máy móc, công cụ phục vụ sản xuất, chế biến, đóng gói và vận chuyển. Có đủ dụng cụ để làm sạch và khử trùng khu vực làm việc.
  • Đối với chủ doanh nghiệp cũng như người lao động phải đảm bảo sức khỏe, kiến ​​thức và thực hành chế biến hạt điều.
  • Thường xuyên đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực để có thông tin, kiến ​​thức đảm bảo sản xuất bao bì đạt tiêu chuẩn.

Cho nên, quy trình sản xuất bao bì hạt điều phải được kiểm tra nghiêm ngặt và hoàn toàn khép kín. Đảm bảo hạt điều luôn giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt thời gian lưu thông đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, cơ sở sản xuất cũng phải đạt tiêu chuẩn để có được những gói hạt điều thơm ngon, bổ dưỡng.

Quý khách có nhu cầu sử dụng máy đóng gói cho quá trình sản xuất và đóng gói hạt điều, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi Máy đóng gói Alpha để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ kịp thời.

>> Đóng gói là gì?

>> Quy trình đóng gói sản phẩm tiêu chuẩn theo ngành

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm