Cà phê là thức uống phổ biến và được sử dụng với số lượng lớn hàng ngày. Cà phê hòa tan là sản phẩm được in ấn và sử dụng hàng ngày bởi sự tiện lợi và hương vị không quá khác biệt so với cà phê pha theo cách thông thường. Và để cho ra đời những gói cà phê hòa tan với hương vị chính xác nhất, cà phê phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau. Cùng xem chi tiết quy trình sản xuất bao bì cà phê hòa tan trong bài viết dưới đây.

Quy trình sản xuất và đóng gói cà phê hòa tan

quy trình sản xuất bao bì cà phê hòa tan

Bạn Đang Xem: Quy Trình Sản Xuất Đóng Gói Cà Phê Hòa Tan

Để tạo ra những gói cà phê hòa tan chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cà phê hòa tan sẽ trải qua một quy trình bao gồm các bước sau:

Lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệu là hạt cà phê khô, nguyên hạt. Thông thường, mỗi đơn vị sản xuất sẽ có một tiêu chí lựa chọn hạt cà phê khác nhau. Có nơi sẽ chọn cà phê hạt Robusta, có nơi lại chọn cà phê Arabica tùy theo nhu cầu và đối tượng phục vụ.

Rang và xay cà phê thành cà phê bột

Sau khi chọn được những hạt cà phê đúng chất lượng, các cơ sở sản xuất cà phê hòa tan sẽ rang, xay những hạt cà phê đã được chọn lọc kỹ lưỡng thành cà phê bột.

Quá trình rang này được thực hiện bằng máy móc hiện đại, thời gian xay tuân theo tiêu chuẩn quốc tế, dao động từ 18-25 phút cho một mẻ cà phê. Rang cà phê đúng thời điểm sẽ giúp cà phê chín đều, vừa miệng và giữ được hương vị tự nhiên nhất.

Sau khi rang xong, cà phê sẽ được xay thành bột để làm nguyên liệu sản xuất cà phê hòa tan. So với các loại cà phê bột để uống thông thường, cà phê dùng để pha cà phê hòa tan sẽ được xay với kích thước lớn hơn để phù hợp với quá trình pha chế.

Chiết xuất cà phê

Cà phê sau khi đã được rang và xay thành những hạt cà phê có kích thước phù hợp. Bước tiếp theo, cà phê sẽ được pha với nước. Tất cả các hạt cà phê phải được ngâm trong nước để có chất lượng và hương vị tốt nhất sau khi chiết xuất.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hút Chân Không Mini

Nước dùng để chiết xuất cà phê thường được sử dụng ở nhiệt độ 80-90 độ C, không sử dụng nhiệt độ cao hơn nhiệt độ này vì sẽ làm cho hương vị của cà phê bị khác.

Cà phê sẽ được đưa vào thiết bị chiết gián đoạn có dạng hình chóp để bảo toàn nhiệt độ của nước. Bơm nước từ dưới đáy tháp từ từ, khi nước nóng tiếp xúc với cà phê sẽ diễn ra quá trình chiết xuất. Cà phê thành phẩm sẽ được đẩy lên đỉnh tháp.

Bột cà phê trong các tháp sẽ được thay đổi liên tục do đó khi cà phê đi qua các tháp, chất hòa tan trong dung dịch cà phê thu được phải tăng dần.

Để hạn chế tình trạng cà phê bột không thể hút nước đều khi đưa vào tháp chiết, người ta thường làm ẩm nguyên liệu bằng hơi nước trước khi cho nước vào để tiến hành quá trình chiết.

Cô đặc cà phê

sản xuất và đóng gói cà phê hòa tan

Sau giai đoạn chiết xuất cà phê, giai đoạn tiếp theo trong quy trình sản xuất bao bì cà phê hòa tan là cà phê cô đặc.

Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để cô đặc cà phê là cô đặc chân không. Dung dịch cà phê sau khi thu nhận sẽ được đưa vào thiết bị đun nóng. Tại đây, nước trong dung dịch cà phê sẽ bị bay hơi nhanh hơn bình thường, quá trình cô đặc sẽ diễn ra cho đến khi dung dịch cà phê đạt nồng độ 30-33%. Đây là nồng độ cà phê thích hợp nhất để tiến hành quá trình sấy tiếp theo.

Sấy cà phê

Sau khi quá trình cô đặc kết thúc, dung dịch cà phê thu được sẽ tiếp tục chuyển sang công đoạn sấy tiếp theo thành dạng bột để bảo quản và sử dụng.

Xem Thêm : Đường Mía Là Gì? Đường Mía Là Loại Đường Nào?

Cà phê thường được làm khô bằng phương pháp sấy phun. Lúc này, cà phê sẽ được đưa lên đầu xích lô. Tại đây, một chiếc đĩa được đục thành nhiều lỗ nhỏ với tốc độ quay cao khiến bột cà phê trở thành sương mù. Lúc này máy xyclo sẽ được thổi khí khô để làm khô những hạt sương cà phê này thành dạng bột.

Kết thúc quá trình này, chúng ta thu được phần cà phê đọng lại dưới đáy mỗi chiếc xích lô có màu đen đậm.

Hồi hương vì cà phê

Khi qua các công đoạn chế biến, hương vị của cà phê sẽ bị mất dần. Để tách cà phê của người dùng khi pha có vị chuẩn, thơm đậm đà. Hương thơm của cà phê sẽ được phục hồi trước khi chiết xuất. Sau khi tất cả các quy trình đã hoàn thành, các nguyên liệu tạo mùi thơm cà phê sẽ được đưa trở lại sau khi kết thúc quá trình sấy. Giai đoạn này được gọi là hồi hương cho cà phê.

Đóng gói và bảo quản cà phê hòa tan

bao bì cà phê hòa tan

Sau khi có được bột cà phê hòa tan nguyên chất, các đơn vị sản xuất, kinh doanh cà phê hòa tan có thể tiến hành pha chế, để tạo ra nhiều loại cà phê hòa tan khác nhau phục vụ người dùng như: Cà phê sữa, cà phê đen nguyên chất…

Sau khi tạo ra những hỗn hợp nguyên liệu cà phê đúng chuẩn, cà phê sẽ được đóng vào túi để bảo quản bằng máy đóng gói chuyên dụng.

Chất lượng của cà phê sẽ được giữ ở mức tối đa. Mang đến cho người dùng những gói cà phê hòa tan với hương vị không quá khác biệt so với cà phê trực tiếp.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình để tạo ra những gói cà phê hòa tan chất lượng. Hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về quy trình sản xuất bao bì cà phê hòa tan đúng.

>> Xem thêm: Máy đóng gói cà phê tiêu chuẩn tại Cơ khí Anpha

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm