Quy trình đóng gói thực phẩm đang là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để có một quy trình chuẩn và an toàn? Một số thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Thực phẩm Việt Nam đang vươn ra thế giới tại các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Đức. Chất lượng thực phẩm đạt tiêu chuẩn thôi chưa đủ, sản phẩm còn phải được xử lý tốt trong quá trình đóng gói để giao cho khách hàng cũng như xuất khẩu.

Bạn Đang Xem: Quy Trình Đóng Gói Thực Phẩm Chuẩn

Quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm Tiêu chuẩn và độ an toàn quyết định chất lượng sản phẩm sau khi chế biến cũng như hình thức đẹp của chúng khi đưa ra thị trường.

Bao bì sản phẩm là cần thiết tại sao?

Bao bì sản phẩm là một thứ không thể thiếu vì lớp ngoài của sản phẩm có vai trò bảo vệ. Tránh những tác động từ bên ngoài vào sản phẩm như không khí, vi khuẩn, ánh sáng hay độ ẩm… Các yếu tố bên ngoài có thể khiến sản phẩm bị hư hỏng, xuống cấp và thay đổi hình dạng vốn có.

quy trình đóng gói thực phẩm
Thực phẩm đóng gói sẽ bảo quản được lâu và giữ nguyên chất lượng

Bao bì sản phẩm có tác dụng chứa đựng sản phẩm bên trong. Đó cũng là một cách để chuẩn hóa khối lượng của sản phẩm. Khách hàng có thể dễ dàng mua sản phẩm với bất kỳ kích thước nào mà mình muốn.

Với những sản phẩm được đóng gói cẩn thận sẽ đảm bảo chất lượng ban đầu của sản phẩm. Đồng thời, cách thức đóng gói, đóng gói lại thể hiện sự đầu tư, chuyên nghiệp và góp phần quảng bá, truyền thông, định vị thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

Ứng dụng của một quy trình đóng gói thực phẩm Tiêu chuẩn hóa sẽ giúp đơn giản hóa quá trình sản xuất và vận chuyển. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình sản xuất.

Các giai đoạn trong quy trình đóng gói thực phẩm

Thực phẩm trong mọi khâu của quy trình luôn phải đảm bảo an toàn vệ sinh. Sau khi trải qua các công đoạn chế biến, sản phẩm đi vào quy trình cuối cùng với các công đoạn cụ thể như sau.

Chuẩn bị thành phẩm trước khi đóng gói

Xem Thêm : Bột Canh Là Gì? Những Thương Hiệu Bột Canh Phổ Biến

Sản phẩm thực phẩm sẽ trải qua nhiều công đoạn khắt khe. Từ việc lựa chọn kỹ lưỡng nguyên liệu, sau đó quá trình sản xuất luôn được duy trì và kiểm soát hợp vệ sinh. Khi đó, thành phẩm tạo ra có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị cảm quan tối ưu. Thành phẩm sẽ đi đến bước cuối cùng của quy trình trước khi tung ra thị trường là quy trình đóng gói thực phẩm.

Định hình sản phẩm

Đây là quá trình cơ học để cung cấp cho sản phẩm hình dạng và khối lượng chính xác. Công đoạn này rất quan trọng để tạo hình sản phẩm trước khi cho vào bao bì để sản phẩm có hình thức đẹp, vừa vặn với bao bì cũng như đạt trọng lượng tiêu chuẩn.

Bao bì sản phẩm và trang trí bao bì

Sau khi sản phẩm được định hình, việc chuẩn hóa trọng lượng sẽ được tiến hành thủ công hoặc tự động hóa dưới dây chuyền máy móc hiện đại. Quy trình đóng gói thực phẩm phải giữ vệ sinh tuyệt đối, và chất liệu của bao bì phải phù hợp với sản phẩm.

Sau khi đóng gói, nhà sản xuất sẽ trang trí và dán nhãn cho sản phẩm. Nhãn sản phẩm nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin quan trọng như trọng lượng sản phẩm, đơn vị sản xuất, cách sử dụng và hạn sử dụng của sản phẩm. Nhãn sản phẩm phải phù hợp với quy định tại Nghị định 43 / NĐ-CP 2017.

Quy trình đóng gói thực phẩm tiêu chuẩn
Bao bì và nhãn hiệu đại diện cho các thành phần cũng như thương hiệu doanh nghiệp

Lưu ý quan trọng trong quá trình đóng gói thực phẩm

Để tránh các sản phẩm thực phẩm bị hư hỏng cũng như quá trình đóng gói Để đảm bảo an toàn, cần chú ý đến các yếu tố quan trọng như độ ẩm, nhiệt độ, không khí và vật liệu đóng gói.

Độ ẩm trong quá trình đóng gói

Tùy theo trạng thái mà thực phẩm có thể hút ẩm hoặc tỏa ẩm khiến chất lượng sản phẩm thay đổi ít nhiều. Nếu độ ẩm quá cao là điều kiện tốt để nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Do đó, độ ẩm cần được kiểm soát bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Ví dụ, bánh kẹo có thể được đóng gói bằng túi hút ẩm, giúp hút ẩm và chống nấm mốc. Sản phẩm đóng hộp có thể sử dụng nắp nhôm hoặc thiếc để dán màng trước khi sử dụng nắp chính của hộp.

quy trình đóng gói thực phẩm an toàn
Túi hút ẩm dùng trong bao bì bánh kẹo

Không khí trong quá trình đóng gói

Khí quyển ảnh hưởng rất nhiều đến thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống. Thực phẩm tiếp xúc với không khí càng lâu càng dễ bị oxy hóa. Do đó, vật liệu đóng gói được sử dụng phải có mức độ thấm và khuếch tán oxy thấp. Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm,… cần được hút chân không kín. Bánh ngọt, các loại hạt đóng hộp, đồ ăn nhiều dầu mỡ dễ bị oxy hóa cần sử dụng oxy già hoặc túi hút chân không.

Quy trình đóng gói thực phẩm chất lượng
Sản phẩm tươi được đóng gói hút chân không sẽ bảo quản được lâu hơn

Nhiệt độ trong quá trình đóng gói

Xem Thêm : Quy Trình Sản Xuất Tương Ớt Chuẩn

Mỗi loại thực phẩm có một nhiệt độ bảo quản khác nhau. Ví dụ, thực phẩm tươi sống, cá và thịt cần được đông lạnh, và rau quả cần được bảo quản mát. Sản phẩm khô cần được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.

quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm
Rau phải được giữ ở nhiệt độ mát

Vật liệu đóng gói thực phẩm

Bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên cần đảm bảo vệ sinh cũng như không gây phản ứng, tạo độc tố với thực phẩm bên trong. Bao bì cũng cần đảm bảo giữ nguyên trạng thái và đặc tính ban đầu của sản phẩm, đồng thời ngăn mùi, giữ khí, tránh va chạm.

Đối với bao bì là hộp thì hộp đựng cần có nắp đậy dễ dàng đóng mở. Nếu chất liệu là kính, cần cố định trong quá trình vận chuyển để hạn chế tối đa lực tác động tránh hư hỏng, rơi vỡ. Các sản phẩm dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng nên sử dụng vật liệu cản quang.

Ngoài ra, chất liệu nên sử dụng là giấy kraft dễ tái chế và tiêu hủy để bảo vệ môi trường. Bao bì dễ in, vừa vặn với sản phẩm và có thông tin đầy đủ trên đó.

>> Các Loại Bao Bì Sản Phẩm Phổ Biến Hiện Nay

quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm
Bao bì thủy tinh cần chú ý khi vận chuyển

Quy trình đóng gói thực phẩm ngày càng tự động hóa bằng máy móc. Trong đó, máy đóng gói hút chân không là thiết bị không thể thiếu trong quy trình đóng gói thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Máy đóng gói hiện đang được bán tại Cơ khí Alpha, với chất lượng tiêu chuẩn và giá cả cạnh tranh. Nếu bạn có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cũng như lắp đặt.

Như vậy có thể thấy quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm là vô cùng quan trọng, đặc biệt là cách bảo quản sản phẩm, giữ chất lượng của thực phẩm đến tay người tiêu dùng.

>> Xem tất cả các dòng sản phẩm máy đóng gói sản phẩm

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm