Kẹo là món đồ chơi được trẻ em cũng như người lớn đặc biệt yêu thích. Mỗi năm, số lượng kẹo được sản xuất ra vô cùng lớn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường và người tiêu dùng. Mặc dù nổi tiếng là vậy, tuy nhiên, không nhiều người tìm hiểu và biết về quy trình để sản xuất ra những chiếc kẹo đầy màu sắc và hấp dẫn đó. Vậy hãy cùng Máy đóng gói Alpha tìm hiểu chi tiết chế biến kẹo trong bài viết sau.

Nguyên liệu để làm kẹo là gì?

Nguyên liệu để chế biến kẹo gồm 2 thành phần chính là chất tạo ngọt và chất điều vị. Đối với kẹo dẻo, ngoài hai thành phần đó sẽ có thêm gelatin. Đây là một loại protein có nguồn gốc từ động vật với tác dụng giúp kẹo đàn hồi, mềm và dễ tan chảy hơn khi ăn.

Bạn Đang Xem: Quy Trình Chế Biến Kẹo

Mùi

chế biến kẹo

Đây là nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra những viên kẹo với nhiều mùi hương hấp dẫn đặc trưng cho từng loại kẹo. Hương liệu để sản xuất kẹo có thể là hương liệu tự nhiên chiết xuất từ ​​trái cây, nhựa cây, mật ong …

Ngoài ra, còn có những hương vị nhân tạo được tạo ra từ những chất hóa học được phép sử dụng trong ngành thực phẩm để tạo hương vị cho kẹo.

Chất tạo ngọt được sản xuất

Chất tạo ngọt của hầu hết các loại kẹo là sucrose và fructose, ngoài ra còn kết hợp với siro ngô để tạo độ phồng cho kẹo dẻo và duy trì độ ẩm cần thiết cho kẹo, giúp tiết kiệm chi phí.

Một chất tạo ngọt thường được sử dụng khác là sorbitol, giúp bảo quản đồ ngọt khỏi sự phát triển của vi sinh vật.

gelatin

Xem Thêm : Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Từng Ngành Hàng

Như đã nói ở trên, đây là thành phần không thể thiếu của kẹo dẻo. Gelatin có tác dụng làm dẻo kẹo, tạo ra những viên kẹo mềm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Quy trình chế biến kẹo tiêu chuẩn

Những viên kẹo ngọt hấp dẫn, bắt mắt và được mọi người yêu thích thường được chế biến theo một quy trình nhất định. Dưới đây là quy trình cụ thể từng bước làm kẹo.

>> Đóng gói là gì? Phương pháp đóng gói tiêu chuẩn

Trộn các thành phần

Đây là bước đầu tiên trong chế biến kẹo. Hương liệu và chất tạo ngọt sẽ được trộn với nhau trong các thùng lớn dùng để sản xuất kẹo. Các thành phần liên quan đến hương vị và chất làm ngọt bao gồm đường, xi-rô ngô và gelatin (nếu sản xuất kẹo cao su)

Hòa tan các thành phần

Quy trình chế biến kẹo tiêu chuẩn

Sau khi các nguyên liệu đã được trộn đều, nước sẽ được thêm vào để giúp hòa tan tất cả các thành phần với nhau thành một hỗn hợp đồng nhất.

Nguyên liệu được hòa tan kỹ lưỡng sẽ giúp cho quá trình sản xuất kẹo, chất lượng và màu sắc của kẹo thành phẩm đảm bảo tốt nhất.

Nấu các thành phần hòa tan

Sau khi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Bước tiếp theo là nấu để làm đặc nguyên liệu.

Xem Thêm : Dây Chuyền Sản Xuất Là Gì? Có Vai Trò Như Thế Nào?

Có hai phương pháp nấu kẹo thường được sử dụng là nấu chân không và nấu áp suất.

  • Nấu chân không: Là quá trình kẹo sẽ được làm chín bằng áp suất chân không. Khi nấu với áp suất chân không, nhiệt độ sôi của kẹo khá thấp, quá trình sản xuất ổn định hơn và sử dụng nhiều năng lượng. Đảm bảo chất lượng của kẹo khi thành phẩm.
  • Nấu kẹo bằng áp suất thường: Sử dụng nguồn nhiệt tiếp xúc trực tiếp với nồi nấu. Trong quá trình nấu áp suất, thường có nguy cơ tạo bọt, vì vậy cần bổ sung chất tạo bọt và các nguyên liệu khi nấu. Khi thấy các nguyên liệu chuyển sang màu vàng nhạt và bọt sủi dần thì vớt một ít đường ra ngâm vào nước lạnh để thử, nếu đường đông đặc lại thành hạt cứng là quá trình nấu đã kết thúc.

Làm mát các thành phần

Sau khi hoàn thành công đoạn nấu, công đoạn tiếp theo của quy trình chế biến kẹo là làm nguội để thuận tiện và dễ dàng hơn cho các công đoạn tạo hình tiếp theo.

Cách làm lạnh nguyên liệu thường được áp dụng là đổ nguyên liệu lên bàn kim loại có độ bóng mịn để nhiệt độ giảm nhanh hơn.

Hình dạng kẹo

chế biến kẹo

Sau khi nguyên liệu nguội đi, quá trình tạo hình được thực hiện. Kẹo sẽ được tạo thành các hình dạng khác nhau tùy theo nhu cầu của từng cơ sở sản xuất.

Thông thường, kẹo sẽ được tạo hình khi nhiệt độ còn khá cao để có độ dẻo cần thiết. Khi nhiệt độ nguyên liệu nguội đi, quá trình tạo hình kẹo trở nên khó khăn hơn.

Đóng gói kẹo

Sau khi tạo hình xong. Công đoạn tiếp theo, kẹo sẽ được đóng vào bao bì để bảo quản và vận chuyển đi tiêu thụ. Thiết bị dùng để đóng gói kẹo là máy đóng gói kẹo chuyên dụng. Thiết bị đóng gói sẽ giúp quá trình đóng gói diễn ra nhanh hơn, bao bì đồng đều, đẹp mắt và dễ tạo ấn tượng với người tiêu dùng.

Trên đây là chế biến kẹo Cụ thể, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình chế biến và tạo ra những viên kẹo thơm ngon, hấp dẫn mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm