Thuốc, dược phẩm là những mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, quy trình đóng gói cần chính xác, cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết, công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng. Tất cả những yếu tố này được gọi chung là quy cách đóng gói. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy Cơ khí Alpha Tìm hiểu thêm về máy quy cách đóng gói thuốc và cách ghi bao bì thuốc một cách chính xác.

Bao bì thuốc là gì?

Bao bì thuốc là gì?
Bao bì thuốc là gì?

Bao bì thuốc là thông tin chi tiết về số lượng, trọng lượng hoặc thể tích của thuốc trong một đơn vị đóng gói. Bắt buộc phải đóng gói thuốc theo đúng quy định và ghi quy cách đóng gói thuốc trên bao bì.

Bạn Đang Xem: Quy Cách Đóng Gói Thuốc, Dược Phẩm Chuẩn

Ghi quy cách đóng gói thuốc là ghi đầy đủ các thông tin như: Số lượng, khối lượng tịnh của thuốc hoặc thể tích thực của thuốc trên bao bì sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Quy định cụ thể về bao gói thuốc, dược phẩm

Quy định cụ thể về bao bì thuốc
Quy định cụ thể về bao bì thuốc

Xem Thêm : Tiêu Chuẩn Đóng Gói Hàng Hóa Quốc Tế Chuẩn Năm 2022

Theo Điều 19 Thông tư 06/2016 / TT-BYT quy định về khối lượng, thể tích và cách ghi thực tế quy cách đóng gói thuốcdược phẩm như sau:

Mỗi loại thuốc sẽ có bao bì riêng, quy cách cũng phụ thuộc vào từng loại thuốc. Cụ thể như:

 • Đối với máy tính bảng: Chỉ định số lượng máy tính bảng. Một số viên nén hoàn chỉnh có thể có liệt kê khối lượng tịnh cho đơn vị định lượng nhỏ nhất hoặc khối lượng tịnh cho đơn vị đóng gói nhỏ nhất.
 • Đối với thuốc dạng lỏng: Nhập thông tin khối lượng tịnh
 • Đối với thuốc bột, hạt đa liều, dạng bột đông khô yêu cầu pha thành dung dịch hoặc hỗn dịch trước khi dùng: Ghi rõ khối lượng tịnh của thuốc.
 • Đối với thuốc dạng gel, mỡ, bột, cốm, thuốc nam, nguyên liệu làm thuốc, nguyên liệu làm thuốc: Ghi rõ thông tin về khối lượng tịnh.
 • Đối với thuốc sinh phẩm chẩn đoán in vitro: Ghi theo tổng số lần xét nghiệm đã sử dụng và khối lượng thuốc trong từng đơn vị đóng gói.

Đóng gói thuốc thành phẩm

Đóng gói thuốc thành phẩm
Đóng gói thuốc thành phẩm

Đối với thuốc thành phẩm, quy cách đóng gói tối đa được quy định như sau:

 • Không đóng gói quá 200 viên trong chai, lọ hoặc vỉ đối với thuốc dạng viên nén. Trường hợp thuốc có chứa dược chất gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất làm thuốc ở dạng phối hợp hoặc đơn chất. Quy cách đóng gói tối đa cho các loại thuốc này là không quá 100 viên trong một đơn vị đóng gói.
 • Không đóng gói nhiều hơn 200 liều thuốc dạng khí dung hoặc dạng khí
 • Không đóng gói nhiều hơn 50 đơn vị liều nhỏ nhất cho các loại thuốc khác
 • Không quá 25 lọ, ống hoặc ống tiêm chứa thuốc để tiêm một liều
 • Không đóng gói nhiều hơn 50 đơn vị liều nhỏ nhất đối với thuốc dạng lỏng dùng để uống
 • Không đóng gói quá 10 liều trong một chai hoặc lọ đối với các loại thuốc dùng để tiêm nhiều liều

Đóng gói thuốc thành phẩm

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cách Đóng Gói Hàng Dễ Vỡ Vận Chuyển An Toàn

Quy cách đóng gói thuốc tối đa nêu trên không được áp dụng cho một số lượng nhỏ các loại thuốc sau:

 • Sinh phẩm dùng trong chẩn đoán in vitro
 • Nguyên liệu làm thuốc
 • Các loại máy tính bảng cứng
 • Thuốc thành phẩm dùng để cung ứng cho bệnh viện (trừ thuốc có hoạt chất gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc ở dạng phối hợp hoặc đơn chất), bên ngoài cần ghi rõ “thuốc dùng trong bệnh viện”.

Đối với thuốc, một bao bì có nhiều đơn vị đóng gói phải ghi rõ thông tin, số lượng của từng đơn vị đóng gói, số lượng đơn vị đóng gói.

Như vậy, trên đây maydonggoi.com.vn vừa chia sẻ đến quý khách hàng một số thông tin chi tiết về bao bì thuốc, bao bì dược phẩm. Hi vọng những chia sẻ cụ thể của chúng tôi trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc.

>> Xem thêm: Máy đóng gói tự động tại Anpha

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm