Đóng gói các quy tắc nhất định phải được tuân theo. Vậy làm thế nào để có thông số kỹ thuật tiêu chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao bởi sự sôi động của thị trường mua sắm trực tuyến và xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Vì vậy, để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn thì khâu đóng gói là vô cùng quan trọng. Vậy nó như thế nào? đóng gói hàng chuẩn?

Bạn Đang Xem: Quy Cách Đóng Gói Là Gì? Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Chuẩn

Phương pháp đóng gói là gì?

Đóng gói Đóng gói là hoạt động đóng gói cần hiểu rõ đặc tính của từng loại sản phẩm. Đồng thời không thể bỏ qua những tác động từ bên ngoài, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển.

Đóng gói
Đóng gói hàng hóa là hoạt động quan trọng và không thể thiếu khi vận chuyển

Việc đóng gói là cần thiết để bảo quản hàng hóa không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Đồng thời, việc vận chuyển, bốc xếp, tiêu thụ sản phẩm cũng thuận tiện hơn. Trong đó bao bì đóng vai trò thiết yếu, để đóng gói, chứa đựng và bảo vệ giá trị sử dụng cũng như giá trị cảm quan của hàng hóa.

>> Quy trình đóng gói tiêu chuẩn

Lợi ích của bao bì là gì?

Xem Thêm : Ce Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Chứng Nhận Ce

Đóng gói hàng hóa mang lại rất nhiều lợi ích và đây là công việc quan trọng để đảm bảo tính nguyên vẹn của hàng hóa khi đến tay người tiêu dùng. Việc đóng gói hàng hóa mang lại những lợi ích như:

 • Đựng, bảo quản cũng như bảo vệ sản phẩm bên trong. Khả năng chịu va đập, hay các tác động từ môi trường bên ngoài đến sản phẩm.
 • Tiện lợi: Khi hàng hóa được đóng gói hợp lý, gọn gàng thì quá trình bốc dỡ hàng hóa và vận chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 • Việc dán tem nhãn bên ngoài bao bì sẽ là cách thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp, quảng cáo và định vị thương hiệu trên thị trường. Thông tin trên nhãn cũng giúp hiểu được đặc tính hoặc cách bảo quản của sản phẩm.
Đóng gói tiêu chuẩn
Đóng gói hàng hóa mang lại nhiều lợi ích

Phân loại, yêu cầu đóng gói hàng hóa

Tùy theo đặc điểm của bao bì, quy cách hàng hóa có thể phân chia như sau:

 • Căn cứ vào công dụng của bao bì có 2 loại: bao bì trong và bao bì ngoài.
 • Dựa trên số lần sử dụng: bao bì dùng một lần và tái sử dụng
 • Dựa trên khả năng chịu nén: Bao bì cứng, mềm và nửa cứng
 • Dựa trên vật liệu đóng gói: Bao bì gỗ, kim loại, hàng dệt, bao bì giấy, thùng carton, thủy tinh, vật liệu nhân tạo và tổng hợp.

Đóng gói Việc đóng gói cũng cần tuân thủ các tiêu chuẩn như:

 • Bao bì cần phù hợp với loại hình vận chuyển: tàu thủy, máy bay, xe tải, container, hàng rời, v.v.
 • Kích thước bao bì phải vừa vặn, phù hợp với hàng hóa để quá trình bốc xếp, vận chuyển, bảo quản được thuận lợi.
 • Bao bì cũng phải đảm bảo các yêu cầu về độ bền, dẻo dai chịu được va chạm, kéo, đẩy, xếp dỡ hàng hóa trong quá trình vận chuyển và tiêu thụ.
 • Tùy theo khí hậu, thời tiết khu vực mà sử dụng loại bao bì phù hợp.
 • Đảm bảo sản phẩm không bị thay đổi hình dạng, thay đổi tính chất như hư hỏng, ẩm mốc.
 • Bao bì cũng phải chứa tất cả các thông tin cần thiết trong quá trình xếp dỡ. Ví dụ không nên xếp quá nhiều hộp, hàng dễ vỡ cần nhẹ nhàng …

>> Thông tin chi tiết về máy đóng gói Alpha

Một số quy định về quy cách đóng gói

Bất kỳ mặt hàng nào được đóng gói đều phải tuân thủ các quy định chung như:

 • Sản phẩm được đóng gói cẩn thận, với hàng dễ vỡ, biến dạng cần lót thêm giấy báo, giấy bong bóng hoặc hạt xốp để tránh tác động của môi trường và con người.
 • Cần niêm phong bằng băng keo chắc chắn để hàng hóa không bị rơi ra ngoài gây hư hỏng, mất mát trong quá trình vận chuyển.
 • Tùy theo tính chất của mặt hàng như: lỏng, dễ vỡ, dễ bám bẩn… mà có cách đóng gói phù hợp, bên ngoài bao bì cũng cần dán cảnh báo.
 • Hàng hóa có hình dạng đặc biệt, có cạnh sắc nên được bao bọc cẩn thận để tránh làm hỏng bao bì hoặc gây thương tích cho người vận chuyển.
 • Sau khi đóng gói cần dán tem nhãn ghi đầy đủ thông tin về số lượng hàng hóa, loại hàng hóa, người nhận, địa điểm giao hàng để tránh thất thoát.
Phương thức đóng gói hàng hóa
Khi đóng gói hàng hóa cần tuân thủ các quy định chung

Quy cách đóng gói cụ thể

Việc đóng gói bên ngoài phải tuân theo những quy định chung còn cần dựa vào từng loại mặt hàng cụ thể. Tùy thuộc vào loại mặt hàng, có quy cách đóng gói khác nhau, chi tiết như sau.

Quy cách đóng gói các mặt hàng điện tử

Xem Thêm : Top 10 Thương Hiệu Cà Phê Lớn Trên Thế Giới

Hàng điện tử như điện thoại, máy tính, tivi… là những mặt hàng có giá trị cao nên cần được đóng gói đặc biệt cẩn thận. Khi đóng gói cần sử dụng đệm bảo vệ, tránh va đập để tránh gây ra các chi tiết sản phẩm. Các loại đệm thường được sử dụng là mút xốp, mút xốp, xốp mềm (PE, PU, ​​PP). Đặc biệt xốp mềm được nhà sản xuất thiết kế có kích thước phù hợp và chịu được sức nặng của hàng hóa.

Cách đóng gói hàng điện tử
Hàng điện tử cần được đóng gói chắc chắn và cẩn thận

Quy cách đóng gói các mặt hàng thủy tinh, hàng dễ vỡ

Hàng dễ vỡ có thể là đồ gốm sứ, tượng, bóng đèn, ấm chén, nước hoa,… Khi đóng gói nên dùng tấm xốp khí để bọc toàn bộ sản phẩm, tạo độ đàn hồi chống va đập. Các loại sản phẩm góc cạnh cũng cần được bọc kín, khi đưa và thùng carton cũng cần thêm các loại đệm mút khác, hạt xốp .. kín 6 mặt, tránh xê dịch và các va đập khác. Bên ngoài cần cảnh báo hàng dễ vỡ…

Đóng gói hàng hóa dễ vỡ
Hàng thủy tinh cần dán nhãn cảnh báo dễ vỡ

Quy cách đóng gói hàng lỏng

Đồ lỏng thường được đựng trong chai thủy tinh, chai nhựa… Những chai, lọ này trước hết phải đậy kín để tránh rò rỉ dù úp ngược. Nhiều chai, lọ trong cùng một hộp phải ngăn cách bằng vách ngăn hoặc chèn giữa các khoảng trống.

Bao bì cho các mặt hàng cuộn

Các sản phẩm như bản đồ, tạp chí, sách… rất dễ biến dạng nhưng quy cách cũng đơn giản hơn. Những vật dụng này có thể được cuộn lại thành ống nước bằng nhựa hoặc giấy dai rồi cho vào hộp giấy.

Bao bì với các sản phẩm khác

Chọn thùng chứa có kích thước phù hợp hoặc vật liệu đóng gói phù hợp để tránh di chuyển. Những sản phẩm như quần áo, giày dép, dụng cụ… có thể sử dụng máy đóng gói để đạt hiệu quả tốt hơn.

Đây là một số thông tin về đóng gói hàng hóa, bạn có thể tham khảo sử dụng máy đóng gói hàng hóa để công việc nhanh chóng và thuận tiện hơn tại máy đóng gói ANPHA – Nhà sản xuất máy đóng gói tự động hàng đầu Việt Nam. Với 25 năm sản xuất và chế tạo, Anpha sở hữu nhiều loại máy đóng gói, máy đóng gói tự động… cho khách hàng lựa chọn. Chất lượng máy móc tại cơ sở chúng tôi luôn được đảm bảo với chế độ bảo trì tận nơi.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm