Hai người họ cùng nhau nhìn ra cửa sổ
Một người nhìn thấy bùn, người kia nhìn thấy bầu trời đầy sao.

Bạn Đang Xem: Quẳng gánh lo đi mà vui sống


1. Từ câu nói đùa hay nhất của tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Tác giả Paul Hellman kể về trò đùa thú vị nhất của vị tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ.

Trò đùa lớn nhất của Tổng thống Ronald Reagan không phải là nội dung của nó mà là thời điểm Reagan sử dụng nó. Tổng thống Reagan đã bị bắn vào ngày Tổng thống thứ 69 của mình, viên đạn chỉ sượt qua trái tim của ông, và ông đang nói với vợ về vụ ám sát.

“Em yêu, anh quên né” – Bắt chước những lời đầu tiên võ sĩ Jack Dempsey thốt ra sau khi thua trận.

Reagan từ chối hành động hoặc tỏ ra hoảng hốt – sự hài hước của anh ấy đã nói lên điều đó. “Tôi hy vọng mọi người đều là đảng viên Đảng Cộng hòa,” anh nói đùa với các bác sĩ phẫu thuật. Tôi thừa nhận, anh ấy không hài hước xuất sắc. Nhưng các bác sĩ phẫu thuật chắc chắn rất ấn tượng với phong thái của anh ta.

Xem Thêm : Huấn luyện và diễn tập phương án PCCC & cứu nạn cứu hộ

Và cả nước cũng vậy. Tỷ lệ chấp thuận của Reagan tăng vọt lên 73%. Dưới ngòi bút phác họa của tác giả Paul Hellman, chúng ta không khỏi phì cười trước suy nghĩ lạc quan và tích cực của bức chân dung Tổng thống này.

“Nếu tôi suýt bị ai đó bắn, tôi không chắc mình sẽ phản ứng với một trò đùa như vậy. Đôi khi tôi mở miệng phàn nàn rằng tôi bị nghẹt mũi hoặc hơi đau lưng, vì vậy tôi không thể tưởng tượng được vui mừng khôn xiết với một viên đạn găm gần tim mình. Chưa kể tôi còn bị chấn thương tâm lý. Ai đó đã bắn tôi, bằng một khẩu súng. Ít nhất thì tôi cũng cảm thấy bị tổn thương. ”Paul tiếp tục.

2. Cách chọn lăng kính cuộc sống

Trong một lớp học về cải tiến và quản lý sản xuất mà tôi có cơ hội tham dự, chuyên gia này đã chia thành 3 nhóm người trong một đội. Theo đó, dù ở bất kỳ tổ chức nào, luôn tồn tại 20% suy nghĩ tích cực, 20% suy nghĩ tiêu cực và 60% nằm giữa hai thái cực đó.

Hầu hết chúng ta đều ở giữa 60%, giống như Paul. Khó cảm thấy hạnh phúc khi đối mặt với những tình huống bất thường trong cuộc sống.

Trong khi đó, 20% đầu tiên, những người như Tổng thống Reagan, vẫn có thể lạc quan khi họ quên né một viên đạn. Đó là những người tích cực.


Những người có tư duy tích cực, giống như một thỏi nam châm, thu hút những điều tốt đẹp với những đặc điểm sau:
– Khi nhìn mọi vật, mọi việc, mọi vấn đề, luôn thấy cái hay, cái đẹp, cái tốt;
– Có thể nhìn thấy điều tốt trong những sự việc không may;
– Và luôn hành động để mọi thứ trở nên tốt đẹp và tử tế hơn.

Chẳng hạn, có một người chồng trầm tính, ít nói nhưng rất tốt bụng và hay giúp đỡ mọi người. Lặng lẽ là thế nhưng làm việc gì cũng cẩn thận, chỉn chu đến từng chi tiết. Nhờ vậy, tuy không phải là người ít nói, hoạt ngôn nhưng anh được mọi người tin tưởng, quý mến.

Hay như chúng ta vừa mua một chiếc ô tô mới chẳng may bị va quệt khiến chiếc xe bị sứt mẻ một phần. Người bi quan sẽ khóc vì những vết xước không đáng có. Người lạc quan sẽ xem đó là “vật thay thế”, bản thân an toàn là thứ tốt nhất, những thứ vật chất khác sau này có thể tìm được.


Tích cực vs Tiêu cực – Lạc quan hay bi quan? Thực ra nó chỉ là sự phân chia cho tiện. Mọi người đều có cả hai thái độ này, và tần số dao động giữa hai thái cực không phải là hiếm. Điều quan trọng là xu hướng nào mạnh hơn.

Xu hướng nào chiếm ưu thế không phải do ngẫu nhiên mà cũng không phải do tự nhiên. Tất cả chúng ta đều giống nhau từ khi sinh ra, nhưng do quá trình rèn luyện và môi trường sống, chúng ta có xu hướng phát triển những thái độ khác nhau.

Thay đổi góc nhìn một chút, bạn có thể thấy cốc nước không chỉ đầy hay cạn mà còn …

Bắt đầu rèn luyện thái độ sống tích cực từ đâu? Đầu tiên là suy nghĩ. Bạn phải tin rằng bạn sẽ tốt hơn khi nhìn cuộc sống bằng con mắt tích cực. Ngắm nhìn tính cách tuyệt vời trong một thân hình quá khổ, thấy được vị ngọt của tình yêu trong món cá kho tộ của người vợ, dù là thời tiết nắng hanh khô hay những ngày mưa ẩm ướt, dù nhìn thấy ánh mắt âu yếm của người tình hay ánh mắt rực lửa của đối phương, họ đều giữ lại một thái độ bình tĩnh và lạc quan.

Không cần phải ép bản thân luyện tập chăm chỉ theo lý thuyết trong 10.000 giờ để đạt đến trình độ của một vĩ nhân. “Giang sơn đổi thay, bản tính khó dời”, tâm lý không thể ngày một ngày hai mà thay đổi được. Mỗi ngày chỉ cần luyện từng bước rất nhỏ, hôm nay tốt hơn ngày hôm qua một chút. Tích lũy vài tháng, vài năm, kiên trì theo thời gian, kết quả sẽ hiển hiện.

Nhưng…

Tích cực hay tiêu cực chỉ là hai thái độ sống. Không ai có thể ép người khác phải sống theo bất cứ cách nào, vì đó là sở thích và sự lựa chọn của mỗi người. Nhà thơ Nguyễn Bính từng khẳng định “Nắng mưa là bệnh của Trời”. Nhưng mức độ bao nhiêu còn tùy thuộc vào người mắc bệnh.

Nếu mặt trời chói chang, hãy than thở vì khí hậu quá nóng. Trời mưa to thì trách trời sao ẩm ướt. Và trời không nắng không mây, em quở trách ngày không đẹp. Vì vậy, chúng ta có thể có được một ngày hài lòng và an tâm trong tuần ở đâu? Trái lại, ta thấy Chúa thật tài tình, khó lường như một thử thách dân gian, không bao giờ khiến người nghe nhàm chán.

Nhìn như thế nào. Nó cũng chỉ là một vấn đề của sự lựa chọn.

3. Suy nghĩ tích cực có nghĩa là thấy cuộc sống quá hồng hào?

Có ý kiến ​​cho rằng: Người tích cực, lạc quan là người tốt, nhưng thường vô tư, vô tư, hồn nhiên, không có tư duy phản biện hay phản biện?

Xem Thêm : Marketing Online Là Gì? Cẩm Nang Toàn Diện Về Marketing Online

Đúng nhưng chưa đủ.
Tính tích cực là một thái độ sống.
Tư duy phản biện hay tư duy phản biện là một cách suy nghĩ về vấn đề.
Chúng ta có thể phê bình và phê bình mọi việc với thái độ tích cực hoặc tiêu cực.

Ví dụ, đánh giá về môi trường làm việc tại công ty, chúng ta có thể dùng tư duy phản biện để mổ xẻ những vấn đề còn tồn tại ở công ty như quy định về thời gian không hợp lý, chế độ phúc lợi chưa đầy đủ. Theo quy định, máy móc kỹ thuật không đủ đáp ứng yêu cầu công việc cao….

Những người tiêu cực nhìn vào sẽ thấy môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp như vậy, đây không phải là nơi dành cho họ. Ngược lại, đây cũng chính là những yếu tố, những người tích cực cho rằng đây là dấu hiệu để công ty có những cải tiến và thay đổi cho tốt hơn. Người lạc quan nhìn vào những điều tốt đẹp khác mà công ty đang cố gắng mang lại cho nhân viên như chất lượng bữa ăn, mức lương dựa trên sự tận tâm, cống hiến của đội ngũ quản lý… để tìm động lực thay đổi bản thân. bản thân và đóng góp cho nhóm.


Như vậy, thái độ sống tích cực và tư duy phản biện không hề mâu thuẫn mà còn bổ sung cho nhau. Ai có được cả hai đều đáng quý.


Vì vậy, một nửa ly nước vẫn chỉ là một nửa ly nước. Một nửa đầy hoặc trống, phụ thuộc vào cách chúng ta chọn góc nhìn.

Cuộc sống giống như một cốc nước.
Ly nước luôn cạn một nửa và cuộc sống của chúng ta không hoàn hảo.
Nửa ly nước đầy hay cạn tùy theo quan điểm của mỗi người.
Nhìn cốc nước đã cạn một nửa, chúng ta tập trung vào những gì mình không có và khó cảm thấy hạnh phúc.
Nhìn cốc nước đầy nửa ly, chúng ta càng trân trọng những gì mình đang có và tự nhiên, hạnh phúc sẽ đến với chúng ta.


Một nửa cốc nước đầy hay cạn?

Một nửa cốc nước đầy hay cạn?

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu