Trên thế giới thiết kế bao bì và việc in ấn, lựa chọn màu sắc thương hiệu chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nếu các từ có thể được biến đổi để tạo ra hàng trăm nghìn tên khác nhau, thì màu sắc bị hạn chế ở một mức độ nhất định.

Có 5 màu cơ bản (đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh dương) ngoài các màu trung tính (đen, trắng, xám). Chọn một màu trong 5 màu cơ bản đó sẽ tốt hơn là chọn một màu trung gian hoặc một màu pha trộn. Nhưng chọn màu nào?

Thiết kế bao bì giấy Khang Thành

1. Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế bao bì

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao hộp giấy lại có màu đỏ thay vì màu xanh không? Màu sắc có ảnh hưởng khác nhau đến mắt người. Các màu có lợi cho rìa màu đỏ của quang phổ tập trung một chút ở phía sau võng mạc. Do đó, khi một người nhìn vào màu đỏ, nó dường như di chuyển về phía mắt của anh ta. Màu sắc ở phía màu xanh lam của quang phổ tập trung ở phía trước võng mạc. Do đó màu xanh lam dường như di chuyển ra khỏi người xem.

Vì những lý do vật lý này, màu đỏ được coi là màu của năng lượng và sự phấn khích. Màu đỏ là màu bắt mắt, đó là lý do tại sao 45% quốc kỳ trên thế giới có màu đỏ. Trong khi màu xanh lam là màu nổi bật thứ hai. Màu xanh lam có trên khoảng 20% ​​số lá cờ trên thế giới.

Trong thế giới thương hiệu, màu đỏ là màu của cá tính bán lẻ và thu hút sự chú ý. Màu xanh lam là màu tương phản của màu đỏ. Màu xanh lam tạo cảm giác yên bình và tĩnh lặng. Màu sắc của sự nhàn hạ hay nhàn hạ. Màu xanh dương là màu thể hiện cá tính của công ty, tạo nên sự ổn định. Ví dụ: từ logo đến lon, hộp giấy, thùng carton Coca-Cola toàn màu đỏ, trong khi IBM toàn màu xanh lam.

Thiết kế bao bì giấy Khang Thành

Các màu còn lại là màu nằm giữa hai thái cực này. Màu cam gần với màu đỏ hơn màu xanh lam. Màu xanh lá cây gần với màu xanh lam hơn màu đỏ. Màu vàng là một màu trung tính. Nhưng vì nó nằm giữa dải bước sóng mà mắt người có thể phát hiện được, nên màu vàng cũng là màu sáng nhất. Đó là lý do tại sao màu vàng được sử dụng trong các biển báo “cần chú ý” như đèn giao thông màu vàng, vạch sơn vàng, biển báo màu vàng.

Trong những năm qua, một số màu sắc đã đi kèm với các đặc điểm khác nhau như thuộc tính, các dịp đặc biệt và phong trào. Màu trắng tinh khiết, ví dụ như một chiếc váy cưới. Màu đen sang trọng, ví dụ Johnnie Walker Back Label. Màu xanh lam là màu của sự lãnh đạo, ví dụ như dải băng khen thưởng màu xanh lam được đeo trên người chiến thắng trong một cuộc đua ngựa.

Bạn Đang Xem: Quản lý màu sắc trong thiết kế in ấn bao bì

Màu tím là sự vương giả, quý phái. Màu xanh lá cây là màu của môi trường và sức khỏe, ví dụ như màu của biểu tượng Greenpeace, Healthy Choice và SnackWell. Bên cạnh đó, màu sắc của các mẫu bao bì cũng thay đổi theo từng mùa lễ hội trong năm. Ví dụ, màu đỏ luôn xuất hiện trong các mùa Giáng sinh hoặc năm mới.

Thiết kế bao bì giấy Khang Thành

2. Bạn nên chọn màu đặc trưng cho sản phẩm hay màu duy nhất khi thiết kế bao bì?

Khi chọn màu cho thương hiệu, từ biểu trưng đến Sản phẩm đóng gói, các nhà quản lý thường tập trung vào tâm trạng mà họ muốn tạo ra cho người xem, hơn là một bản sắc riêng nào đó của thương hiệu. Và khi tâm trạng được coi là quan trọng, các yếu tố khác phải nhường chỗ.

Lãnh đạo công ty có quyền lựa chọn trước. Nhìn chung, màu sắc tốt nhất để chọn là màu đại diện cho dòng sản phẩm nhất. John Deere là thương hiệu hàng đầu về máy kéo. Bạn có ngạc nhiên khi John Deere sử dụng màu xanh lá cây – màu của cỏ trên sân – làm màu đặc trưng của thương hiệu? Một công ty máy kéo ở Brazil đã yêu cầu chúng tôi nghĩ về tên thương hiệu và màu sắc của nó.

Xem Thêm : Các tiêu chí ảnh hưởng giá in hộp giấy bạn cần biết

Chúng tôi chọn cái tên Maxion làm tên thương hiệu vì nó dường như truyền tải “sức mạnh”, một đặc điểm chính của máy kéo. Nhưng chiếc máy kéo hoàn toàn mới này nên có màu gì? Màu xanh lam có tốt cho máy cày không? Không, nhưng việc tạo ra một bản sắc thương hiệu riêng biệt quan trọng hơn việc sử dụng màu sắc phù hợp.

Hertz, thương hiệu đầu tiên trong dịch vụ cho thuê xe hơi, đã chọn màu vàng. Vì vậy, Avis, một thương hiệu hạng hai trong lĩnh vực dịch vụ này, đã chọn màu đỏ. Thương hiệu Quốc gia sử dụng màu xanh lá cây. Trong nhiều năm, National đã cung cấp Tem xanh S&H cho khách hàng thuê xe, một động thái tiếp thị giúp gắn tên Quốc gia với màu xanh lá cây.

Thiết kế bao bì giấy Khang Thành

3. Tại sao bạn nên chọn màu sắc cụ thể trong thiết kế bao bì?

Hai nhãn hiệu sản phẩm giống nhau luôn chọn màu đối lập của đối thủ. Để tạo sự khác biệt và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Nhiều công ty lớn đã đồng bộ màu sắc, từ logo đến sản phẩm bao bì giấy, nhãn, catalogue, tài liệu quảng cáo… Đến các kênh truyền thông xã hội như trang web.

Màu nâu đỏ cola. Vì vậy, màu hợp lý cho một nhãn hiệu cola là màu đỏ. Đó là một lý do tại sao hơn 100 năm qua Coca-Cola đã chọn màu đỏ làm màu thương hiệu của mình.

Pepsi-Cola có một sự lựa chọn màu sắc tồi. Họ đã chọn màu đỏ và xanh lam làm màu thương hiệu của mình. Màu đỏ tượng trưng cho màu của nước cola và màu xanh lam để phân biệt với màu nhãn hiệu của Coca-Cola. Pepsi đã phải vật lộn trong nhiều năm để đáp ứng chiến lược màu sắc của Coca-Cola mà không mấy thành công.

Hãy thành thật với chính mình. Trong tâm trí bạn, không phải thế giới tràn ngập logo Coca-Cola màu đỏ sao? Và không khó để hình dung logo Pepsi-Cola phải không? Pepsi có ở đó, nhưng việc thiếu một màu sắc độc đáo để tạo sự khác biệt đã khiến Pepsi chìm trong đại dương đỏ của Coca-Cola.

Gần đây Pepsi-Cola đã nhìn ra sự thật, hay nói đúng hơn là màu sắc phù hợp. Họ đang làm những gì đáng lẽ họ phải làm cách đây 50 năm. Đó là làm cho màu sắc của thương hiệu tương phản với màu của các đối thủ cạnh tranh khốc liệt của nó.

Pepsi-Cola đang “xanh hóa” mọi thứ, thậm chí họ còn chơi trội, sơn một chiếc máy bay phản lực siêu thanh Concorde để truyền tải thông điệp màu xanh da trời sẽ đến với các nhà máy đóng chai nước giải khát. cơn khát này trên toàn thế giới.

Thiết kế bao bì giấy Khang Thành

Xem Thêm : Bộ sưu tập tranh tô màu cây thông Noel cho bé

Hãy làm điều gì đó ngược lại. Kodak màu vàng, Fuij màu xanh lam. Màu vàng cũng là màu mà mọi người thường coi là màu đặc trưng của McDonald’s, mặc dù logo của hãng gần như hoàn toàn là màu đỏ. Nhưng Burger King có màu gì?

Burger King đã mắc sai lầm khi chọn màu cho chiếc bánh hamburger của mình thay vì chọn màu tương phản với màu của những đối thủ cạnh tranh khốc liệt. Burger King đã kết hợp màu vàng của vỏ bánh hamburger với màu đỏ cam của thịt. Một logo gọn gàng, nhưng với màu sắc tệ hại.

Thiết kế bao bì giấy Khang Thành

Budweiser có màu đỏ, vậy Miller nên chọn màu gì? Một trong những vấn đề mà Miller gặp phải là họ đã tiếp thị quá nhiều dòng sản phẩm đến mức phá hủy bản sắc màu sắc của thương hiệu. Để tạo sự khác biệt cho các dòng sản phẩm của mình, Miller đã sử dụng một loạt các kết hợp màu sắc. Do đó, họ đã đánh mất cơ hội tạo sự khác biệt với Budweiser, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ.

Thiết kế bao bì giấy Khang Thành
Hãy nghĩ đến màu sắc không thể nhầm lẫn trên hộp trang sức Tiffany. Bằng cách chuẩn hóa một màu duy nhất và sử dụng nó một cách nhất quán trong nhiều năm, chúng ta có thể tạo ra sự hiện diện mạnh mẽ về mặt thị giác trong thế giới hỗn loạn này. Vào dịp Giáng sinh, mọi thương hiệu, mọi cửa hàng đều sử dụng màu xanh lá cây và màu đỏ để trang trí, từ M & M’s đến Macy’s. Tuy nhiên, Tiffany còn gây chú ý hơn khi trở thành món quà được đặt dưới gốc cây thông Noel. Các bà vợ hãy ôm và hôn chồng ngay khi nhìn thấy một chiếc túi giấy hoặc một chiếc hộp màu xanh trông giống như vỏ trứng của con vẹt. Họ thậm chí không cần phải mở nó ra để biết những gì bên trong hộp.

Có lẽ chúng ta đã thấy nhiều lon Miller hơn lon của Tiffany. Nhưng chúng tôi biết đó là Tiffany trong khi không chắc đó có phải là Miller hay không. Mặc dù một màu luôn là chiến lược màu tốt nhất cho một thương hiệu, nhưng đôi khi có thể sử dụng nhiều màu cùng một lúc.

Thiết kế bao bì giấy Khang Thành

Federal Express (Fedex), công ty giao hàng qua đêm hàng đầu, muốn các gói hàng ở vị trí nổi bật trên bàn của người nhận. Vì vậy, họ đã kết hợp hai màu sắc gây sốc là cam và tím. Khi một bưu kiện do Fedex chuyển đến, chỉ cần nhìn qua là mọi người đều biết rằng bưu kiện đó đã được Fedex chuyển. Nó giống như những bộ áo tắm màu cam và đỏ tía trong đại dương xanh của các công ty.

Thiết kế bao bì giấy Khang Thành

Sử dụng cùng một màu sắc qua nhiều năm có thể giúp thương hiệu ăn sâu vào tâm trí mọi người. Nhìn vào màu vàng của Caterpillar, màu nâu của United Parcel Service, màu đỏ của Coca-Cola và màu xanh lam của IBM. Điều kỳ diệu mà màu xanh lam đã làm cho Big Blue cũng chính là màu sắc độc đáo sẽ làm nên thương hiệu của anh ấy.

Xem thêm: 5 cách thu hút khách hàng ngay từ bao bì sản phẩm

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cạnh tranh cho các sản phẩm bao bì giấy:

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI


ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thiết Kế