Doanh nghiệp của bạn muốn mở rộng sự hiện diện của mình đến với số đông, đến nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn muốn chinh phục? PR – Quan hệ công chúng, hay còn gọi là quan hệ công chúng sẽ là chìa khóa giúp khách hàng tăng cường nhận biết về thương hiệu của bạn.

PR – hay quan hệ công chúng là một cách để doanh nghiệp tiếp cận và giao tiếp với khách hàng mục tiêu của mình. Đó cũng là cách giúp công ty bạn truyền đi thông điệp của các chiến dịch marketing, cung cấp thông tin liên quan về doanh nghiệp.

Bạn Đang Xem: PR Là Gì? Xây Dựng Chiến Lược Quan Hệ Công Chúng

PR – có sự tương đồng đáng kể với cách một doanh nghiệp truyền bá hình ảnh của mình thông qua thương hiệu. Thay vì tập trung vào logo và các khía cạnh hữu hình như thương hiệu, PR tập trung vào truyền thông và phát triển danh tiếng của thương hiệu, mang tính vô hình hơn là đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn với công chúng. hơn.

Vậy PR là gì? Có những phương pháp nào để nâng cao hình ảnh của thương hiệu thông qua PR? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn đầy đủ nhất về PR.

Khái niệm: Phương tiện sở hữu, trả phí và kiếm tiền

Có thể chia PR thành ba phương pháp để tiếp cận đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp: phương tiện truyền thông sở hữu (own media), phương tiện truyền thông trả tiền (kênh truyền thông trả phí) và phương tiện truyền thông kiếm được (kênh truyền thông). Lan tràn).

Khái niệm về phương tiện truyền thông kiếm được có trả tiền thuộc sở hữu

Mỗi phương pháp có một cách tiếp cận khác nhau nhưng hoàn toàn có thể đem lại hiệu quả truyền thông cho doanh nghiệp như nhau. Vì vậy, doanh nghiệp nên sử dụng cả 3 phương thức này để bổ sung cho nhau nhằm mang lại hiệu quả truyền thông cao nhất.

Phương tiện được sở hữu

Phương tiện truyền thông sở hữu, hay phương tiện truyền thông sở hữu được xem là phương thức PR quan trọng nhất, bởi với phương thức này, doanh nghiệp là chủ sở hữu nội dung và truyền tải trực tiếp thông điệp muốn gửi đến khách hàng. Nói cách khác, phương tiện truyền thông thuộc sở hữu là các kênh truyền thông mà doanh nghiệp trực tiếp sở hữu, bao gồm:

 • Bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội.
 • Blog.
 • Nội dung trên trang web.

phương tiện truyền thông sở hữu

Mục tiêu của phương tiện truyền thông sở hữu là truyền bá thông tin chính thức về các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp. Nó là cơ sở tham chiếu cho các phương thức truyền thông khác (chẳng hạn như phương tiện truyền thông trả tiền hoặc kiếm được) để tham khảo và truyền bá thông điệp về sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

>>> Xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả

Phương tiện trả phí

Phương tiện truyền thông trả tiền, phương tiện truyền thông trả phí, là phương thức mà doanh nghiệp trả tiền để truyền thông điệp về sản phẩm và dịch vụ thông qua các kênh truyền thông. Các hình thức mà phương tiện truyền thông trả phí sử dụng cho các hoạt động PR bao gồm:

phương tiện trả tiền

Đây là một cách hiệu quả để nội dung PR của doanh nghiệp bạn được nhiều người biết đến hơn. Khi Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác thắt chặt quyền truy cập của người dùng vào nội dung xã hội mà các doanh nghiệp chia sẻ, thì phương tiện truyền thông trả phí càng có cơ hội lớn hơn để chứng tỏ sự hữu ích. .

>>> 5 Mẹo hữu ích khi chạy quảng cáo Facebook; Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Ads

Phương tiện truyền thông kiếm được

Nền tảng của phương pháp truyền tai là cách truyền thông điệp thông qua khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng và phát triển các phương tiện truyền thông kiếm được ngay trong các kênh truyền thông mà mình sở hữu.

Truyền thông có sức lan tỏa là phương thức truyền bá thông điệp về sản phẩm và dịch vụ một cách tự nhiên, không có sự tác động của doanh nghiệp (chẳng hạn như trả tiền hoặc quảng bá những thông điệp đó).

phương tiện truyền thông kiếm được

Tuy nhiên, truyền thông có sức lan tỏa là khó thực hiện nhất trong số các hình thức truyền thông nêu trên. Nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ đội ngũ tiếp thị và doanh nghiệp. Nhưng thành quả mà doanh nghiệp có được thực sự rất xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nếu sản phẩm và dịch vụ của bạn là:

 • Đánh giá trên các trang blog chuyên ngành đáng tin cậy.
 • Nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng trên mạng xã hội.
 • Xếp hạng cao trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Xem Thêm : Đánh giá Dell Optiplex 5080 SFF

Nó chứng tỏ rằng hình ảnh doanh nghiệp của bạn đang tạo dựng được chỗ đứng vững chắc thông qua truyền thông lan truyền.

>>> 15 cách tăng like chính chủ trên Facebook Fanpage

PR và tiếp thị

Mặc dù PR và Marketing sử dụng nhiều hoạt động và chiến dịch giống nhau, nhưng mục tiêu của chúng hoàn toàn khác nhau. Mặc dù mục tiêu của PR là nâng cao danh tiếng thương hiệu, nhưng nó không nhất thiết phải có tác động trực tiếp đến doanh số bán hàng. Còn đối với hoạt động marketing, mục tiêu chính là tăng doanh số bán sản phẩm và dịch vụ.

Với những mục đích sử dụng khác nhau, doanh nghiệp nên sử dụng đồng thời các chiến lược PR và marketing để mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc quảng bá, xúc tiến bán sản phẩm, dịch vụ.

PR và tiếp thị

Trong xã hội tiêu dùng hiện đại, người dùng không chỉ chọn mua một sản phẩm hoặc dịch vụ đơn thuần vì chức năng của nó mà họ còn dựa vào danh tiếng và hình ảnh của thương hiệu. Là sự gắn bó của khách hàng với thương hiệu (thông qua hoạt động PR) khi khách hàng chọn mua và sử dụng sản phẩm (thông qua hoạt động marketing).

Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của Tiếp thị: Tiếp thị Mix

Điều đó giải thích tại sao doanh thu của một doanh nghiệp có tới 23% đóng góp đến từ chính giá trị của thương hiệu, theo Lucid Press. Vì vậy, Marketing và PR là một cặp bài trùng, cần được xem xét kết hợp với nhau.

>>> Hướng dẫn Toàn diện về Tiếp thị Trực tuyến

Inbound PR là gì?

Inbound PR là tương lai của các hoạt động PR. Nó kết hợp sức mạnh của cả PR (thông qua nội dung) và sự tham gia của khách hàng (nội dung).

Inbound PR hoạt động rất hiệu quả, bởi vì bạn sẽ là người đầu tiên tìm ra hoạt động PR nào đang hoạt động tốt, và hoạt động nào cần loại bỏ.

Ví dụ: nếu doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn trong việc lấy backlink từ các trang đối tác, thì phương pháp inbound PR sẽ giúp bạn xác định khó khăn này và quyết định có tiếp tục sử dụng chúng trong tương lai hay không.

Tóm lại, PR trong nước là một phương pháp hiệu quả để phát triển nhận thức về thương hiệu, xây dựng đối tượng mục tiêu và chuyển đổi đối tượng đó thành khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trong tương lai.

>>> ROI là gì? Tối ưu hóa ROI trong Tiếp thị

Doanh nghiệp cần làm gì để xây dựng chiến lược PR?

Vậy doanh nghiệp cần xây dựng những chiến lược cụ thể nào để có thể có một kế hoạch PR – Quan hệ công chúng hiệu quả?

Phát triển chiến lược PR trong doanh nghiệp

Các hoạt động chính của PR. nghề nghiệp

Thực hiện các công việc nhỏ hàng ngày là một việc rất quan trọng đối với các nhà quản lý PR trong kinh doanh. Họ cần tập trung vào các hoạt động như:

 • Viết thông cáo báo chí liên quan đến hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.
 • Tạo phân công công việc cho các bộ phận cấp dưới.
 • Thường xuyên tiến hành đào tạo, huấn luyện cho nhân viên cấp dưới.
 • Phát biểu tại các sự kiện của công ty / các sự kiện lớn của ngành.
 • Nghiên cứu và phân tích các số liệu để thúc đẩy hiệu quả của nội dung thông qua các kênh Phương tiện sở hữu và Phương tiện trả phí.
 • Tham gia các sự kiện trong ngành, hoặc triển lãm thương mại để quảng bá sự hiện diện của thương hiệu với công chúng.

>>> Trade Marketing là gì? Tầm quan trọng của Tiếp thị Thương mại

Các kỹ năng cần có của một nhà quản lý PR

Cũng giống như các công việc khác, một nhà quản lý PR giỏi cần phải có nhiều kỹ năng bổ trợ cho nhau. Để có thể phát triển trong môi trường truyền thông khắc nghiệt, bạn cần có những phẩm chất sau:

Các kỹ năng cần có của một nhà quản lý PR

1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Hãy nhớ rằng, quan hệ công chúng là hoạt động tập trung vào việc xây dựng và phát triển hình ảnh của thương hiệu. Vì vậy, một nhà quản lý PR giỏi dành nhiều thời gian để thuyết trình và giới thiệu với thế giới về sản phẩm và dịch vụ mà họ sẽ cung cấp cho công chúng.

2. Kỹ năng viết tốt

Trong ngành truyền thông, các nhà quản lý PR không chỉ tiếp xúc trực tiếp với công chúng, họ còn phải sử dụng kỹ năng viết lách của mình để truyền tải thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng.

Các nhà quản lý trong lĩnh vực PR chịu trách nhiệm viết thông cáo báo chí, truyền đạt thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Kỹ năng viết tốt sẽ giúp công chúng hiểu rõ ràng thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến họ.

kỹ năng viết tốt

Xem Thêm : 6 Mẹo Chụp Ảnh Sản Phẩm Bằng Điện Thoại Đẹp Đúng Cách

Kỹ năng này đặc biệt hữu ích trong thời đại trực tuyến ngày nay, khi các doanh nghiệp sử dụng nhiều công cụ khác nhau để mở rộng tầm ảnh hưởng, chẳng hạn như blog, trang web hoặc nền tảng mạng xã hội.

3. Sáng tạo

Giống như tiếp thị, sáng tạo cũng là một phẩm chất mà một nhà quản lý PR cần phải có.

Một giám đốc PR phải là người hiểu rõ hơn ai hết cách tạo ra một chiến lược hiệu quả để doanh nghiệp nổi bật hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh.

4. Kỹ năng nghiên cứu tốt

PR là một hoạt động truyền thông xã hội, công chúng hoàn toàn có thể thảo luận và truyền bá những khía cạnh liên quan đến thương hiệu của bạn mà bạn không có cách nào kiểm soát được chúng. Một nhà quản lý PR giỏi sẽ nhanh chóng tìm kiếm và nắm bắt cơ hội từ việc truyền bá thông tin của khách hàng đến thương hiệu.

Do đó, người quản lý PR phải nghiên cứu, khảo sát thị trường rất nhiều để xác định chiến lược PR cho thương hiệu phù hợp nhất.

Mục tiêu của các chiến dịch PR

Đề xuất mục tiêu giúp doanh nghiệp đo lường hiệu quả của chiến dịch PR.

Dưới đây là danh sách các vấn đề mà doanh nghiệp cần quan tâm khi xác định mục tiêu, nhằm tối ưu hóa hiệu quả của chiến dịch PR.

mục tiêu của các chiến dịch PR

1. Đề cập thương hiệu

Brand mentions là mức độ mà công chúng đề cập đến các vấn đề liên quan đến thương hiệu của doanh nghiệp, thông qua các kênh truyền thông có sức lan tỏa. Chúng thường được xây dựng từ các bài báo đưa tin về doanh nghiệp của bạn, từ các nguồn thông tin mà bạn không sở hữu (cũng như không kiểm soát).

Những phần thông tin này rất hữu ích trong việc nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu của bạn, nhưng chúng khá khó theo dõi và tiếp cận.

đề cập thương hiệu

Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến từng bình luận liên quan đến thương hiệu của mình. Hãy nhớ rằng, chỉ khi những nhận xét đó có đánh giá tích cực về thương hiệu của bạn, thì các chiến lược PR của doanh nghiệp bạn mới được coi là thành công và cần tiếp tục mở rộng.

Nếu bất kỳ thông tin tiêu cực nào xuất hiện, bạn cần có những hành động cụ thể để ngăn chặn những rắc rối có thể phát sinh trong tương lai.

> 10 công cụ lắng nghe xã hội – Theo dõi thương hiệu tốt nhất

2. Backlinks hỗ trợ SEO

Thông qua các liên kết ngược, doanh nghiệp của bạn không chỉ thu hút sự chú ý của những khách hàng mới biết đến doanh nghiệp của bạn và truy cập trang web của bạn lần đầu tiên, nó còn giúp bạn cải thiện thứ hạng của mình trên web. danh sách kết quả tìm kiếm trên Google.

3. Lưu lượng truy cập vào trang web

Nếu khách hàng tìm thấy thương hiệu của bạn thông qua các kênh truyền thông xã hội, đó là dấu hiệu của một chiến dịch PR hiệu quả.

Sau khi thực hiện một chiến dịch PR, bạn nên nghiên cứu số lượng khách truy cập vào trang web của mình, tìm hiểu xem họ đến từ đâu và thực hiện các điều chỉnh phù hợp cho chiến dịch.

4. Khách hàng mới

Mặc dù lượng khách hàng mới đến trực tiếp từ hoạt động PR của bạn không dễ đo lường, nhưng đây vẫn là một số liệu mà các doanh nghiệp nên theo dõi để điều tra.

Bạn có thể tìm hiểu số lượng khách hàng mới từ:

 • Khảo sát khách hàng của bạn sau khi mua hàng (thông qua khảo sát) và tìm hiểu xem họ đến với doanh nghiệp của bạn từ đâu.
 • Sử dụng công cụ Google Analytics để tìm hiểu phương thức mua hàng của họ.

Tất nhiên, nếu chiến dịch PR có thể thu hút được nhiều khách hàng mới thì đó là một dấu hiệu rất tốt. Nhưng nếu ngược lại, bạn cũng không nên quá lo lắng, vì mục tiêu của PR vốn dĩ là tăng độ nhận diện thương hiệu, truyền tải thông điệp của doanh nghiệp và xây dựng hình ảnh thương hiệu.

PR là công việc đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều công sức và tâm sức để thực hiện. Đó cũng không phải là một công việc có thể mang lại kết quả tức thì cho doanh nghiệp. Nhưng với những chiến lược vững chắc, cùng những công cụ hỗ trợ đắc lực, thương hiệu của bạn chắc chắn sẽ đến gần hơn với công chúng.

Tham khảo thêm các bài viết về Marketing tại Uplevo’s Blog

Nguồn: dịch và biên soạn.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu