Trong lĩnh vực thiết kế và in ấn bao bì, việc phân biệt và hiểu rõ hệ màu là yếu tố cơ bản mà một nhà thiết kế, kỹ thuật viên in ấn phải nắm được. Trong đó, có 3 hệ màu thường được nhắc đến là hệ màu RGB, CMYK và Pantone. Vậy những hệ màu này là gì và chúng được ứng dụng như thế nào trong thiết kế và in ấn? Hãy cùng Khang Thành tìm hiểu nhé!

1. Hệ màu CMYK trong thiết kế bao bì

Hệ thống CMYK là một hệ thống màu mà màu sắc được tạo ra bằng cách kết hợp bốn màu:

Đây là một hệ thống màu trừ vì đây là những màu chúng ta nhìn thấy do sự phản xạ của ánh sáng, nhưng không có khả năng tự phát sáng.

Xem Thêm : Tìm thùng carton miễn phí ở đâu?

Ví dụ, khi chúng ta nhìn thấy một vật màu đỏ, vật này đã hấp thụ các bước sóng của màu khác và phản xạ bước sóng màu đỏ trở lại mắt người xem.

Hệ màu CMYK là hệ màu thường được sử dụng trong in offset cho các sản phẩm như thùng carton, ấn phẩm POSM, namecard …

2. Thiết kế bao bì với hệ màu Pantone

Bên cạnh 4 màu CMYK, hệ màu Pantone được coi là màu cơ bản thứ 5 cho ngành in ấn và thiết kế bao bì giấy. Kể từ khi ra đời, màu Pantone đã sớm trở thành hệ quy chiếu màu tiêu chuẩn, ngôn ngữ giao tiếp chính thức trong ngành thiết kế toàn cầu.

Hệ thống so khớp màu Pantone (PMS) về cơ bản là một hệ thống tái tạo màu tiêu chuẩn. Bằng cách chuẩn hóa màu sắc với tên theo mã, các nhà sản xuất ở các địa điểm khác nhau, các công đoạn khác nhau có thể tra cứu hệ thống Pantone và chắc chắn tạo ra hiệu ứng màu phù hợp cho sản phẩm của họ. sản phẩm mà không có bất kỳ thông tin liên lạc trực tiếp.


Những màu đã được nghiên cứu, chuẩn hóa quy cách pha chế, được đánh số cụ thể và đưa vào hệ thống PMS, là màu Pantone.
Màu Pantone thường được định nghĩa là màu pha trộn, hoặc màu thứ 5. Vì màu Pantone được chuẩn hóa với quy cách rõ ràng nên có thể coi là màu pha sẵn, khác hoàn toàn với màu thông thường (màu tạo ra từ việc pha trộn từ nhà in từ màu CMYK – 4 màu cơ bản trong in ấn).

Thiết kế bao bì giấy Khang Thành

Trong tên gọi màu Pantone, ngoài con số cụ thể thể hiện độ sắc, sau các con số thường được thêm các chữ C, M, U để thể hiện chính xác hiệu ứng màu thay đổi trên từng chất liệu giấy in.

Màu Pantone thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là in bao bì giấy. Hiện nay, màu pantone cũng thường được sử dụng trong nhuộm vải (thiết kế thời trang), sản xuất vật liệu nhựa, phun sơn, sơn tĩnh điện trên bề mặt kim loại (thiết kế công nghiệp). Hướng dẫn màu Pantone đã được chấp nhận và sử dụng rộng rãi bởi các nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhà in, nhà sản xuất và nhà tiếp thị.

Mặc dù hệ màu Pantone được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới và được tiêu chuẩn hóa thành ngôn ngữ thiết kế màu toàn cầu. Tuy nhiên, việc sử dụng hệ màu Pantone cũng bị hạn chế bởi chỉ có 300 màu mẫu và công nghệ sản xuất hệ màu Pantone tương đối đắt đỏ.

Xem thêm: Khám phá những bí mật bất ngờ về màu sắc trong in ấn bao bì

 

3. Hệ màu RGB trong thiết kế bao bì

Xem Thêm : Máy chủ DellEMC PowerEdge R750

Trong thiết kế và in ấn bao bì, bên cạnh CMYK và Pantone, hệ màu RGB là hệ màu sử dụng các mô hình bổ sung. Trong đó ánh sáng đỏ, lục và lam được kết hợp với nhau theo nhiều cách khác nhau để tạo thành các màu khác.

Hệ màu RGB là chữ viết tắt của R: Red (đỏ), G: Green (xanh lục), B: Blue (xanh lam).

Trong các mô hình ánh sáng bổ sung, đây là ba màu ban đầu. Từ 3 màu cơ bản này, từ việc thay đổi tỷ lệ giữa các màu RGB để tạo ra vô số màu khác nhau, và sự kết hợp từ 3 màu RGB này được gọi là màu cộng (màu sinh ra từ 3 màu này sẽ sáng hơn 3 màu còn lại) ). hơn màu gốc (màu phụ gia).

Hệ màu RGB là chế độ hiển thị màu tự nhiên của màn hình CRT, màn hình LCD và màn hình plasma. Máy ảnh và máy quét cũng có thể sử dụng chế độ RGB. Hệ màu RGB là hệ màu tốt nhất cho thiết kế: thiết kế website, hình ảnh kỹ thuật số, thiết kế brochure trực tuyến …

Thiết kế bao bì giấy Khang Thành

Như vậy, in offset với việc áp dụng hệ màu CMYK sẽ tiết kiệm được chi phí tương đối khi sản xuất với số lượng lớn. Hơn nữa, hệ màu CMYK là hệ màu gốc có thể ứng dụng để pha trộn nhiều sắc độ màu khác nhau, đây cũng là lý do mà công nghệ in offset vẫn có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Xem thêm: Cách chuyển hệ màu CMYK sang RGB trong in offset

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cạnh tranh cho các sản phẩm bao bì giấy:

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI

ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com


Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu