Ổ cứng là gì? Các loại ổ cứng

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu của máy tính bao gồm phần mềm, chương trình, file tài liệu và hệ điều hành. Máy tính bắt buộc phải có ổ cứng!

Vì thế qua bài viết này, IT Computer Hà Nội sẽ giúp bạn hiểu hơn ổ cứng là gì, các loại ổ cứng hiện nay và xem nên sử dụng loại ổ nào cho máy tính!

Ổ cứng máy tính là gì?

Ổ cứng, hay ổ đĩa cứng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu của máy tính.

Ổ cứng có cấu tạo dạng đĩa tròn từ tính hoặc chip flash với dung lượng rất lớn, lên tới vài trăm GB thậm chí TB.

Nó là một phần cứng cực kỳ quan trọng của máy tính, giúp lưu trữ dữ liệu mà không bị mất đi ngay cả khi tắt máy tính như RAM.

Tuy nhiên nếu ổ cứng bị hỏng thì dữ liệu bị mất đi rất khó lấy lại được. Vì thế ổ cứng được đặt và bảo vệ ở vị trí ổn định trong máy tính.

Cấu tạo của ổ đĩa cứng

Một ổ cứng máy tính gồm có các bộ phận như sau: Đĩa, trục quay, đầu đọc đĩa. Ngoài ra còn có các bộ phận phụ như điều khiển đầu đọc, chân nguồn ổ.

 • Đĩa cứng (đĩa từ): Bằng nhôm hoặc thủy tinh, bề mặt phủ vật liệu từ tính dùng để chứa dữ liệu, ổ cứng có thể có 1 hoặc nhiều đĩa từ;
 • Trục quay đặt ở chính giữa đĩa, nối tiếp với động cơ quay, làm bằng vật liệu nhẹ và hoạt động không được phép sai lệch;
 • Đầu đọc: Gồm lõi ferit (thù hình của sắt) và cuộn dây dùng để đọc dữ liệu dưới dạng từ khóa trên đĩa từ.
Ổ cứng HDD

Các thông số ổ cứng

Khi đọc và lựa chọn ổ cứng, bạn cần quan tâm tới các thông số như sau

 • Dung lượng ổ: Là kho dung lượng của ổ cứng, cho phép lưu dữ liệu máy được bao nhiêu;
 • Tốc độ quay: Là số vòng quay của ổ cứng / 1 phút. Tốc độ quay càng cao thì tốc độ đọc và xử lý dữ liệu càng lớn, nhanh;
 • Thời gian tìm kiếm trung bình: Thuật ngữ chuyên ngành, bạn chưa cần tìm hiểu kỹ;
 • Thời gian truy cập ngẫu nhiên: Là thời gian để đĩa cứng tìm một dữ liệu bất kỳ (mili giây);
 • Thời gian làm việc tin cậy: Là thời gian để ổ đĩa hoạt động tới lúc bắt đầu xảy ra lỗi (khoảng bao nhiêu giờ).

Các loại ổ cứng

Hiện nay có 2 loại ổ đĩa cứng chính là HDD và SSD.

 1. Ổ cứng HDD

HDD là viết tắt của từ Hard Disk Drive, cấu tạo đĩa dạng từ tính truyền thống, đương nhiên tốc độ xử lý dữ liệu của loại này thấp hơn ổ SSD rất nhiều.

Thứ nhất về tốc độ xử lý, để máy tính có thể chạy chương trình sau khi bật máy thì phải chờ ổ HDD đạt được tốc độ quay đĩa của nó;

Thứ hai về bảo mật, dữ liệu định dạng từ tính là loại dữ liệu được lưu theo kiểu truyền thống (giống như thẻ ATM từ), hơn nữa lại dễ tổn thương khi bị va đập hay rung lắc;

Thứ ba về tiếng ồn, HDD có cấu tạo bởi hệ thống cơ học nên vòng quay luôn ở mức cao sinh nhiệt gây nóng máy, ảnh hưởng đến việc truy xuất dữ liệu.

Bạn tham khảo

Ổ cứng SSD
Ổ cứng SSD
 1. Ổ cứng SSD

SSD là viết tắt của Solid- State Drive tức loại ổ cứng thể rắn, cấu tạo đĩa gồm các con chip flash lưu dữ liệu ngay cả khi máy tính không bật.

 • Giảm thời gian khởi động hệ điều hành;
 • Khởi chạy phần mềm nhanh hơn;
 • Tốc độ lưu file và truy xuất dữ liệu cực nhanh;
 • Chống sốc tuyệt đối, không có tiếng ồn, mát hơn;
 • Tóm lại, Hiệu năng tổng thể của máy cũng tăng theo.

Tất nhiên so với ổ HDD thì ổ cứng SSD đắt tiền hơn rất nhiều lần, chẳng hạn mua ổ cứng HDD 1GB giá 1 triệu đồng nhưng ổ cứng SSD 1TB có thể mất 5 – 10  triệu đồng.

Trên đây là những hiểu biết đủ về ổ cứng SSD là gì và các loại ổ cứng hiện nay, bạn hãy đọc chi tiết để biết cách tìm mua ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính của mình nhé!

Xin cảm ơn.

ngoctu

Mình thường xuyên chia sẻ về các thủ thuật và phần mềm máy tính trên IT Computer nên bạn hãy đọc bài viết của mình thường xuyên nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *