1. Tách mực (độ nhớt)

Nếu độ nhớt của lớp mực thứ hai cao hơn lớp mực trước sẽ dẫn đến hiện tượng truyền mực ngược, tức là một số lớp mực đầu tiên có thể bị lớp mực thứ hai kéo ra khỏi giấy. truyền trở lại máng mực.

Ví dụ: khi in màu Đỏ tươi có độ nhớt cao trên màu Vàng có độ nhớt thấp đã in trước đó, có khả năng màu Vàng sẽ bị màu Đỏ tươi loại bỏ và truyền trở lại khay mực Magenta, khiến màu Đỏ tươi biến mất. được giữ nguyên và chuyển sang màu cam ngay trên máng mực. ô đà nẵng

Bạn Đang Xem: Những yếu tố ảnh hưởng đến sự truyền mực trong in ấn

2. Độ dày lớp mực

Khi độ dày của lớp mực đầu tiên cao hơn nhiều so với độ dày của lớp mực thứ hai, sẽ dẫn đến việc truyền mực không đủ. Giả sử bộ mực có độ bám dính giảm dần để in được sử dụng, thì độ dày lớp mực của tất cả các màu phải bằng nhau. Để truyền mực tốt nhất, độ dày lớp mực nên tăng nhẹ từ lớp 1 đến lớp 4, đồng thời độ bám dính của các lớp mực sau cũng giảm tương ứng.

3. Nhiệt độ mực

Nhiệt độ tăng làm giảm độ bám dính của mực do đó ảnh hưởng đến khả năng truyền mực của nó. Tất cả các loại mực in đều được giữ ở nhiệt độ như nhau.

4. Thời gian giữa các lần in

Xem Thêm : Top 20 Công Ty In Ấn Uy Tín Hàng Đầu Tại Hà Nội & TPHCM

Khoảng thời gian tạm dừng giữa lớp thứ nhất và thứ hai càng lâu thì lớp mực đầu tiên càng mất nhiều thời gian để khô. Độ bám dính của lớp mực sẽ bắt đầu tăng lên khi nó bắt đầu khô. Sự gia tăng độ bám dính tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền mực của các màu sau.

Làm khô hoặc làm khô một phần lớp mực đầu tiên giữa các bản in cũng giúp cải thiện khả năng truyền mực. Nếu quá nhiều thời gian giữa các bản in (ví dụ: khi in ấn phẩm 4 màu được in trên máy in 1 màu), sự cố chuyển mực khô sẽ xảy ra. Sau đó, nhiều chất phụ gia trong loại mực đầu tiên (ví dụ như sáp) có thể chuyển lên bề mặt in và hoạt động như một rào cản đối với loại mực thứ hai.

5. Cân bằng mực nước

Trong in offset, lượng nước làm ướt có thể ảnh hưởng đến quá trình tách mực và sau đó là quá trình truyền mực. Nếu có quá nhiều nước, độ bám của mực sẽ giảm. Nếu không đủ nước, độ bám của mực sẽ tăng lên (trong các loại mực in, lượng nước chiếm 40%). Duy trì cân bằng mực-nước chính xác cho tất cả các màu là điều quan trọng để tránh tạo bông tuyết và cặn trong dung dịch máng.

6. Giấy thấm hút

Bề mặt in càng thấm thì chất mang mực càng thấm vào bề mặt in càng nhanh. Điều này làm tăng độ bám dính của lớp mực để tạo điều kiện cho mực chuyển những loại mực tiếp theo.

7. Độ phủ mực trên tấm in

Xem Thêm : DOANH NGHIỆP MUỐN “ĂN NÊN LÀM RA” CHỚ QUÊN 6 NGUYÊN TẮC VÀNG BỐ TRÍ VĂN PHÒNG

Tất cả những thứ khác đều như nhau, mực in trên bản in có độ phủ mực thấp có xu hướng tăng độ dính. Hiện tượng này thường được giải thích như sau: Khi in với bản in cần ít mực thì mực trên các lô mực sẽ di chuyển đến bản in chậm hơn so với khi in trên bản in cần độ phủ mực lớn. Mực lưu lại trên các lô mực càng lâu thì hóa chất càng bay hơi hoặc bị trùng hợp dẫn đến khi mực lên bản thì độ bám dính càng cao. Để tránh vấn đề này xảy ra khi in, trên những tấm in cần độ phủ mực thấp, chúng ta nên sử dụng loại mực có độ bám dính thấp. Ngược lại, trên các tấm có hình ảnh yêu cầu độ phủ mực cao, cần lực tách lớp từ giấy cao hơn so với các tấm yêu cầu độ phủ mực thấp.

8. Phương pháp đo độ truyền mực

Phương pháp đo độ truyền mực thuận tiện nhất là đo độ đậm nhạt của lớp mực đầu tiên, độ đậm nhạt của lớp mực thứ hai và độ đậm nhạt ở hai vùng in chồng lên nhau bằng bộ lọc cho màu của lớp mực sau. Ví dụ, nếu Magenta là lớp mực thứ 2, các kết quả đọc được qua kính Green. Máy đo mật độ được hiệu chuẩn về không (zezo) trên bề mặt của tờ in trước khi đo. Tốc độ truyền mực được tính theo phương trình Preucil:

Tốc độ truyền mực = 100% x (Dop-D1) / D2. Trong đó D1: Mật độ của lớp mực thứ nhất, D2 là mật độ của lớp mực thứ hai, Dop là mật độ tại vùng chồng lên nhau của hai lớp mực.

Phương pháp đo mật độ để đánh giá sự truyền mực không cho phép đo chính xác độ dày lớp mực. Điều này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau: độ bóng bề mặt và độ phản xạ, phản xạ đa hướng bên trong, độ đục của lớp mực thứ hai, sự chuyển động của các lớp mực và cảm nhận quang phổ của máy. đo mật độ. Đặc biệt, việc sử dụng bộ lọc băng hẹp so với băng rộng trong máy đo mật độ ảnh hưởng đến tính toán truyền mực. Mức truyền mực 100% thường dao động trong khoảng 95% đến 105%, hoặc trong một số trường hợp nằm ngoài giới hạn này.

Do ảnh hưởng của độ dày lớp mực, việc truyền mực tối ưu có thể phụ thuộc vào một số ấn phẩm nhất định. Trên thực tế, việc truyền mực đạt 100% là bình thường nhưng các giá trị chấp nhận được về mặt thương mại nằm trong khoảng 70% đến 90% ngày càng trở nên quen thuộc trong in offset ướt. Hơn nữa, sự ổn định của quá trình truyền mực quan trọng hơn việc đạt được giá trị tuyệt đối nào đó.

Hình lục giác màu GATF là một biểu đồ tốt để tìm hiểu về những thay đổi khi truyền mực. Mật độ của các lớp mực chồng lên nhau được vẽ trên đồ thị. Sự khác biệt giữa bản in thử và bản in thật thường được so sánh trên biểu đồ này.

Để truyền mực tốt, nên sử dụng loại mực có độ nhớt giảm dần. Điều này có nghĩa là mực đầu tiên có thể có độ nhớt cao nhất mà không cần tước giấy, và các loại mực tiếp theo có độ nhớt thấp hơn khoảng 2 điểm. Ví dụ, mực đầu tiên có độ nhớt là 18, thì các loại mực tiếp theo có độ nhớt lần lượt là 16,14,12.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in