Đã có ba bước phát triển trong ngành Nghiệp chướng đóng gói trong 20 năm qua, ngay cả trong hiện tại trong – và tất cả đều quan trọng để hiểu được tương lai của Ngành. Mỗi giai đoạn = Stage xác định dựa trên vào một sự thay đổi lớn Trong kỳ vọng của người tiêu dùng để đóng góido đó dẫn đến những cải tiến hướng lên bao bì và cuối cùng là thay đổi cấu trúc trong các tập đoàn và chuỗi giá trị.

Dựa trên xu hướng đã có diễn ra trong quá khứ, ở đó có thể nhận xác định rằng tính bền vững và số hóa là chìa khóa là xu hướng lớn nhất thúc đẩy ngành bao bì trong tương lai. Prima.vn xin giới thiệu đến các bạn bảng dự đoán thế nào nhưng các xu hướng chính của ngành bao bì hiện tại sẽ mở từ những gì đã xảy ra trong quá khứ, Mà còn như Làm thế nào để các nhà lãnh đạo trong ngành có thể thích ứng trong tương lai.

2000-2009: Thị trường mới và vật liệu mới

Trong thời kỳ đầu tiên, được gọi là “nguyên liệu thay đổi”, từ năm 2000 đến năm 2009. Trong thời kỳ này, nhu cầu và nhận thức của người tiêu dùng thay đổi, ảnh hưởng đến nguyên liệu. vật liệu và định dạng bao bì, từ đó dẫn đến các xu hướng như bao bì đồ ăn nhanh và bao bì tiện lợi.

Trong giai đoạn này, trọng tâm là giảm chi phí và tương ứng với bao bì nhỏ hơn, có trọng lượng nhẹ hơn hoặc sử dụng ít vật liệu hơn. Thời đại này đã xác định sự chuyển dịch từ bao bì cứng như thủy tinh và kim loại sang bao bì nhựa cứng và linh hoạt như PET, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về sự tiện lợi và giảm chi phí. .

Thập kỷ này, các công ty đang tái cấu trúc – thay đổi cấu trúc kinh doanh ở cấp cao nhất, ví dụ như các công ty giấy bán bớt các mảng kinh doanh như quyền sở hữu rừng. Các công ty cũng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối thập kỷ này, tác động tiêu cực đến việc tiêu thụ bao bì. Trong khi một số phân khúc có khả năng phục hồi tốt do các mặt hàng thiết yếu như bao bì thực phẩm và đồ uống ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, trong khi bao bì hàng công nghiệp và hàng xa xỉ đòi hỏi các công ty phải xem xét chi phí nguyên vật liệu và tính đến sự thay đổi của nhu cầu.

Ngoài ra, thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 chứng kiến ​​sự phát triển của số lượng lớn người tiêu dùng, đặc biệt là ở châu Á, thúc đẩy nhu cầu và hình thức bán lẻ mới. Ở quy mô doanh nghiệp, điều này rõ ràng đã dẫn đến việc thành lập các tập đoàn đa quốc gia tại các thị trường tăng trưởng cao như Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ Latinh, cả về mặt tổ chức và thông qua mua lại. hoặc liên doanh với các công ty lớn đã có ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

2010-2020: Thay đổi người tiêu dùng và cam kết của công ty

Bạn Đang Xem: NHỮNG XU HƯỚNG TRONG QUÁ KHỨ CHO CHÚNG TA BIẾT GÌ VỀ TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH BAO BÌ?

Đây là kỷ nguyên được gọi là ‘Thay đổi bộ mặt của người tiêu dùng’, kéo dài từ năm 2010 đến năm 2020. Đặc trưng bởi sự xuất hiện của hàng tỷ người tiêu dùng mới, Trung Quốc trở thành thị trường. lớn nhất về bao bì, vượt qua cả Bắc Mỹ. Mặc dù sự khởi đầu của kỷ nguyên này bắt đầu bằng cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng hầu hết các MNC đều đang ở một vị thế vững chắc và có tốc độ tăng trưởng ổn định, tại các thị trường mới cùng với bao bì mới.

Điển hình của thời kỳ này là hợp nhất, toàn cầu hóa và chuyên môn hóa trong cấu trúc doanh nghiệp và chuỗi giá trị. Trọng tâm kinh tế của ngành Bao bì trong thập kỷ này là sự thống trị của các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ. Mặc dù vậy, các công ty châu Âu, Nhật Bản và Bắc Mỹ vẫn dẫn đầu thị trường trên phạm vi toàn cầu.

Một xu hướng khác đã xuất hiện trong thập kỷ này là cung cấp bao bì tiện lợi và bao bì đa chức năng, ở các định dạng và ứng dụng mới, chẳng hạn như túi đựng thức ăn cho trẻ em. Trong khi đó, sự tăng trưởng của các SKU (SKU – đơn vị giữ hàng) đã thúc đẩy sự phát triển bao bì nói chung.

Tính bền vững nổi lên như một vấn đề quan trọng trong giai đoạn này, với các cam kết bền vững mạnh mẽ được thực hiện trên toàn bộ chuỗi giá trị, đặc biệt là cam kết tăng cường sử dụng các vật liệu tái chế. Giai đoạn này cũng chứng kiến ​​sự ra đời của các chính sách lớn nhằm giải quyết các thách thức như nhựa sử dụng một lần, bao gồm Chỉ thị về bao bì sử dụng một lần của Liên minh Châu Âu (SUPD- European Union’s Single– Chỉ thị về bao bì sử dụng một lần). Tuy nhiên, trong khi đổi mới bền vững đang được tiến hành, việc thương mại hóa các công nghệ này bị hạn chế, một phần do thiếu các giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí cho nhựa.

Từ năm 2020 trở đi: Tính cấp thiết của tính bền vững

Đáng chú ý, sự kết thúc của kỷ nguyên thứ hai rơi vào hậu quả của đại dịch COVID-19, dẫn đến những thay đổi lớn và có lẽ vĩnh viễn trong ngành Bao bì. Với việc người tiêu dùng chuyển sang mua sắm trực tuyến trong thời kỳ phong tỏa và nhận thức về việc thải bao bì ra môi trường ngày càng tăng. Kỷ nguyên thứ ba đã xuất hiện: ‘Tính bền vững và Chuyển đổi kỹ thuật số’, bắt đầu vào năm 2020 và đang diễn ra.

Kể từ đầu kỷ nguyên thứ ba, mua sắm thương mại điện tử gần như đã trở thành một xu hướng toàn cầu, đặc biệt là trong phân khúc bán lẻ. Thời đại này đã chứng kiến ​​động lực để thích ứng với thương mại điện tử, cụ thể là các giải pháp đóng gói đa dạng phục vụ cho nhiều phương thức vận tải. Làm nổi bật xu hướng này, các tập đoàn đã tập trung vào việc tăng tốc các giải pháp kỹ thuật số và giảm bớt các khâu trung gian trong chuỗi phân phối của họ.

Thương mại điện tử trở thành xu hướng toàn cầu

Hiện nay, ngành Bao bì đang tập trung mạnh mẽ vào việc thương mại hóa các giải pháp bao bì bền vững. Điều này, bao gồm cả việc mở rộng các mô hình và công nghệ mới, chẳng hạn như tái sử dụng và nạp lại chai, đã bắt đầu thành công. Một số nhà bán lẻ lớn, bao gồm Tesco với Loop và liên minh của Waitrose, M&S, Morrisons và Ocado, đã bắt đầu triển khai các giải pháp này trực tiếp cho người tiêu dùng. Các thương hiệu toàn cầu như PepsiCo và Công ty Coca-Cola đều cam kết đầu tư phát triển các kế hoạch tái sử dụng và nạp lại, một phần do áp lực của cổ đông.

Xem Thêm : Lên Chức Đổi Ghế Là Điều Đương Nhiên

Tương lai của bao bì – cơ hội hay trở ngại?

Hiện tại và trong tương lai, tính bền vững và chuyển đổi kỹ thuật số là hai xu hướng chính đại diện cho những thách thức đột phá nhất mà ngành Bao bì phải đối mặt và đây cũng là hai lĩnh vực có thể đạt được nhiều thành tựu. tốt nhất.

Về tính bền vững, người tiêu dùng đang đòi hỏi nhiều hơn từ các tập đoàn, với phản ứng dữ dội chống lại các hoạt động “Greenwashing” đã khiến ngành bao bì ngày càng bị giám sát chặt chẽ. Nhu cầu về bao bì bền vững đã tăng lên đáng kể và người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho việc này, cũng như nhận thức rõ hơn về những gì được coi là bền vững. Trong khi có một số lập luận cho rằng nhu cầu của người tiêu dùng đã dẫn đến việc tập trung quá nhiều vào các vấn đề không phải bao bì, chẳng hạn như vai trò của bao bì nhựa trong việc giảm lãng phí thực phẩm. Lập luận này dấy lên khi Pháp tuyên bố áp đặt lệnh cấm đối với bao bì nhựa đựng trái cây và rau quả (với một số trường hợp miễn trừ) từ tháng 1/2022.

Greenwashing được định nghĩa là khi một tổ chức hoặc thương hiệu dành nhiều thời gian và tiền bạc để tiếp thị bản thân là thân thiện với môi trường hơn là họ thực sự thân thiện với môi trường và ít tác động đến môi trường. trường học..

Ngoài ra, các cách tiếp cận khu vực và toàn cầu đối với các vấn đề như khủng hoảng khí hậu và ô nhiễm nhựa đang gây áp lực lên ngành công nghiệp bao bì để duy trì sản xuất đồng thời. và giải quyết các vấn đề môi trường. Trong một bước ngoặt vào tháng 3 năm 2022, Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA) đã đồng ý xây dựng một hiệp ước ràng buộc pháp lý về ô nhiễm nhựa có thể gây ra những tác động lớn đến ô nhiễm nhựa. Ngành bao bì. Do đó, trong tương lai, việc phân bổ vốn sẽ ngày càng dựa trên tính bền vững và mở rộng trách nhiệm của người sản xuất (EPR), với trọng tâm là tính tuần hoàn, giảm phát thải và giảm phát thải. môi trường và có tính đến tổng lượng phát thải khí nhà kính (khí thải carbon).

Ghi chú: Dấu chân carbon là phép đo lượng carbon dioxide được tạo ra từ các hoạt động của một người, công ty hoặc tổ chức (https://dictionary.cambridge.org/en/dictionary/english/carbon-footprint)
Dấu chân carbon cũng được mô tả là tổng lượng phát thải khí nhà kính đến từ quá trình sản xuất, sử dụng và kết thúc vòng đời của một sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó bao gồm carbon dioxide (CO2), được con người thải ra nhiều nhất và những thứ khác, bao gồm mêtan (CH4), nitơ oxit (NO2) và flo (F). Các khí nhà kính này ảnh hưởng đến sức khỏe con người và giữ nhiệt trong khí quyển, gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Các công ty nên xem xét tính bền vững trên tổng thể, từ hoạt động đến chuỗi cung ứng, việc chờ đợi một công nghệ chuyển đổi bền vững vừa là thách thức vừa là rủi ro, khiến một số công ty dễ bị tổn thương. lỗi thời.

Về chuyển đổi kỹ thuật số, những thách thức như trong đại dịch COVID-19 đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng và nhu cầu đóng gói đã chuyển sang các dòng thương mại điện tử. Từ đó, chúng tôi thấy rằng thiết kế nên có những ưu tiên đặc biệt cho sự chuyển dịch sang bao bì gia đình, hơn là cho các kênh bán lẻ. Khi sự bùng nổ thương mại điện tử tiếp tục phát triển, nhu cầu về bao bì thứ cấp có thể bị loại bỏ.

Cần lưu ý rằng, trong thời đại ngày nay, ngành bao bì đang trong giai đoạn đầu của quá trình số hóa nên có nhiều cơ hội để tăng hiệu quả và an ninh của chuỗi cung ứng, cũng như hỗ trợ sự tăng trưởng của ngành. phát triển bền vững. Khả năng số hóa chuỗi cung ứng có thể sẽ là trọng tâm chính của ngành Bao bì trong tương lai, cho phép các công ty thích ứng với nhu cầu thương mại điện tử.

Số hóa chuỗi cung ứng là một trong những trọng tâm hiện tại và tương lai

Riêng tư tư duy của nhà lãnh đạo

Để chuẩn bị cho tương lai, các nhà lãnh đạo của ngành Bao bì sẽ phải đối mặt với một số thách thức mới. Các CEO nên “đầu tư vào những nơi nó quan trọng đối với người tiêu dùng và cơ quan quản lý” khi đề cập đến tính bền vững, đồng thời “chấp nhận số hóa (bao gồm cả việc sử dụng tự động hóa) trên toàn diện”. tập hợp các quy trình từ đầu vào, sản xuất và phân phối đến người tiêu dùng cuối cùng. Trong bối cảnh kinh tế hậu COVID-19, một số vấn đề có thể gặp phải, vì vậy định giá phù hợp, quản lý chuỗi cung ứng chiến lược, thu hút và giữ chân nhân tài là chìa khóa – và đã được thử nghiệm – để đối phó với những thách thức mới.

Theo quy luật, sự thay đổi đến từ từ và sau đó tăng tốc đột ngột. Giám đốc điều hành của các công ty Bao bì phải nhận thức được rằng thị trường biến động mạnh là một điều bình thường, trong thời đại thay đổi mang tính bước ngoặt này.

Các tập đoàn không giải quyết được các vấn đề thực sự sẽ gặp khó khăn đáng kể và có nguy cơ ngừng kinh doanh hoặc bị mua lại. Các công ty chuyển đổi nhanh chóng, đáp ứng bền vững nhu cầu, thành công và tạo ra giá trị ở cấp độ cao hơn.

Tham khảo

Xem Thêm : In túi giấy – góp phần bảo vệ môi trường

[1] https://packagingeurope.com/loop-launches-in-tesco-stores-the-impact-could-be-enormous/4326.article

[2] https://packagingeurope.com/news/the-coca-cola-company-pledges-to-achieve-25-refillable-or-returnable-portfolio-by-2030/7859.article

[3] https://packagingeurope.com/news/pepsico-to-set-specific-goals-for-reducing-single-use-beverage-packaging-following-shareholder-pressure/7999.article

[4] https://thesustainableagency.com/blog/greenwashing-in-marketing-and-how-to-spot-it/?gclid=EAIaIQobChMI3b7EkYi49wIVVPlRCh0RcwqdEAAYASAAEgJB5fD_BwE

[5] https://packagingeurope.com/how-your-business-can-avoid-greenwashing/4804.article

[6] https://packagingeurope.com/comment/what-can-we-expect-from-supply-chain-digitalisation-in-2022/7897.article

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in