Để so sánh giữa PC và laptop, chúng thực sự là hai trường phái rất khác nhau. Một linh hoạt, một thụ động rườm rà. Nhưng để quyết định mua một chiếc laptop hay một chiếc PC, bạn vẫn sẽ phải cân nhắc tùy theo nhu cầu của mình. Sau đây là những đặc điểm nổi bật nếu bạn chọn PC.

1. Hiệu suất cao hơn

Với các thành phần tương tự, giả sử Core i7-12700H trên máy tính xách tay và Core i7-12700 trên máy tính để bàn, máy tính xách tay sẽ không có hiệu suất cao như máy tính để bàn, và cũng không thể nhanh và mượt mà. Đó là bởi vì các thành phần của máy tính để bàn có kích thước đầy đủ, có nghĩa là không cần phải cắt bất cứ thứ gì như xung hoạt động hoặc tiêu thụ điện năng.

Trong ví dụ này, cùng một bộ xử lý thế hệ thứ 12 (Alder Lake) nhưng Core i7-12700H có số lõi cao hơn (14, bao gồm 6 lõi Hiệu suất và 8 lõi Hiệu quả) so với Core i7-12700 (12, bao gồm 6 lõi Hiệu suất và 8 lõi Hiệu suất) Các lõi hiệu quả) 8 lõi Hiệu suất và 4 lõi Hiệu quả). Cả hai mẫu CPU đều có 20 luồng xử lý, nhưng xung nhịp Turbo tối đa của i7-12700H thấp hơn một chút so với i7-12700 (4,7 GHz so với 4,9 GHz), bộ nhớ đệm Intel Smart Cache cũng ít hơn (24). MB so với 25MB).

Không chỉ bộ vi xử lý, RAM hay sức mạnh đồ họa cũng có sự chênh lệch. Máy tính xách tay cần quan tâm đến vấn đề tiêu hao năng lượng, do đó các linh kiện phải có mức tiết kiệm nhất định. Điều này đã hạn chế hiệu suất tổng thể của máy tính xách tay khi so sánh với các máy tính để bàn có cùng cấu hình.

Bạn Đang Xem: Những đặc điểm của PC sẽ khiến bạn xuống tiền trong một nốt nhạc nếu so với laptop

2. Giá rẻ hơn

Với khoảng 20 triệu, bạn có thể xây dựng một cấu hình máy tính để bàn sử dụng vi xử lý Intel Core i5-12400F, mainboard chipset B660, 16 GB DDR4 chạy kênh đôi, đồ họa NVIDIA RTX 3050. và các phụ kiện, một dàn máy tính để bàn hoàn chỉnh chắc chắn có sức mạnh cao hơn so với các máy tính xách tay trong tầm giá 25 triệu đồng. Và nếu với nhu cầu sử dụng văn phòng, học tập thì khoảng 10 triệu đồng là bạn có thể có một chiếc máy tính để bàn phục vụ tốt nhu cầu của mình, còn với tầm tiền thì chắc chắn máy tính xách tay yếu hơn và chất lượng hơn. cũng không thể so sánh được (như bàn phím, chuột hoặc chất lượng tổng thể).

3. Dễ dàng nâng cấp

Khả năng nâng cấp và mở rộng theo yêu cầu là điểm mạnh của máy tính để bàn. Bạn hoàn toàn có thể lắp ráp cấu hình với một nền tảng mainboard tốt, sau đó nâng cấp vi xử lý khi cần hiệu năng cao hơn. Việc nâng cấp RAM, VGA hay dung lượng lưu trữ cũng dễ dàng thực hiện sau này mà hầu như không bị hạn chế. Vì vậy, máy tính để bàn có thể coi là một lựa chọn cho những ai chưa gom đủ tiền để sử dụng một lần nhưng vẫn muốn sở hữu một hệ thống máy tính mạnh mẽ sau này.

Đối với laptop, khả năng nâng cấp là có nhưng khá hạn chế, đồng thời theo xu hướng mỏng nhẹ, các hãng sản xuất laptop đang dần chuyển sang dạng tích hợp thay vì dạng rời (RAM hàn chết trên mainboard chẳng hạn). ). Hầu hết các mẫu laptop hiện nay đều có 1 khe RAM trống và 1 khe SSD, tuy nhiên CPU hoặc GPU không thể thay thế được, nếu thực sự cần hiệu năng cao hơn thì bạn phải thanh lý chiếc laptop hiện tại đi mua. Mô hình mới khác.

Xem Thêm : HALF LOAF BREAD – Công cụ giúp bạn tìm mua nửa ổ bánh mì

Thị trường cũng có những mẫu GPU rời, gắn ngoài dành cho laptop, tuy nhiên nếu bạn sử dụng sản phẩm này thì tính di động của laptop sẽ không còn nữa. Không chỉ vướng víu và rắc rối, GPU rời cho laptop cũng rất đắt, cá nhân mình thấy không cần thiết phải dùng sản phẩm này, thay vào đó có thể mua một chiếc laptop mới hơn, hiệu năng cao hơn sẽ tiện. có lợi khi sử dụng.

Đặc biệt khi sử dụng máy tính sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái hơn so với sử dụng laptop vì nếu bạn cũng có công việc như vậy thì hãy thử cảm nhận nếu làm việc trên màn hình trung bình khoảng 23 ”so với kích thước màn hình trung bình 15 thì sẽ hiệu quả như thế nào nhé. Màn hình ”-17” được ???

Và bạn thấy gì? Hãy cho An Phat Computer biết ý kiến ​​của bạn!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Công nghệ