Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp của nhà yến là bao nhiêu?

Xem Thêm : 6 bước quy trình sản xuất túi giấy đơn giản nhất


Bạn Đang Xem: Nhiệt độ và độ ẩm nhà yến thích hợp là bao nhiêu?

Yến sào là thực phẩm vàng, được xếp vào hàng “bát trân” (8 món ăn quý hiếm), có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại doanh thu khủng cho các đơn vị kinh doanh. Vì vậy, với điều kiện khí hậu tự nhiên thuận lợi, nghề nuôi chim yến đang trở thành một ngành có lợi nhuận cao ở nước ta. Đặc biệt, hiểu biết về độ ẩm của tổ yến cũng như nhiệt độ thích hợp sẽ giúp tạo hình tổ yến đẹp và chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Độ ẩm bao nhiêu là tiêu chuẩn?

Độ ẩm của nhà yến phụ thuộc vào 2 yếu tố là độ ẩm không khí và độ ẩm ván đóng.

Độ ẩm không khí cho nhà yến

Theo tìm hiểu, chim yến là loài chim ưa ẩm với độ ẩm trên 65%. Vì vậy, điều đầu tiên cần lưu ý trong việc xây dựng nhà yến là phải đảm bảo yêu cầu về độ ẩm của nhà yến trên 65% để loài chim này sinh sống.

Tuy nhiên, độ ẩm từ 65% trở lên chỉ ở mức chim yến chấp nhận sinh sống chứ không thể xây tổ. Bởi vì, khi chúng đã sống và thích nghi, muốn chim yến phát triển và sinh sản thì độ ẩm nhà yến cần phải cao hơn độ ẩm nhà yến trên 73%. Đây được coi là điều kiện thích hợp để tổ không bị bong ra và có thể bám chắc vào ván hoặc vách hang.

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp của nhà yến là bao nhiêu?

Độ ẩm thích hợp của nhà yến là trên 73%.

Đặc biệt, người nuôi yến phải hết sức cẩn thận, độ ẩm nhà yến phải luôn duy trì trên 73%, trong thời gian chim bắt đầu xây tổ, ấp, sinh sản và chăm sóc tổ. chim non, cho đến khi thành phẩm cuối cùng là tổ. Ở những đàn chim yến, quá trình sinh sản, cũng như duy trì nòi giống sẽ diễn ra liên tục trong năm dù là chính vụ hay mùa sinh sản. Vì vậy, khi nhà yến đã đi vào hoạt động, độ ẩm của nhà yến phải được duy trì thường xuyên bất kể ngày hay đêm. Ngược lại, nếu độ ẩm nhà yến quá cao, vượt ngưỡng 90% – 95% sẽ ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng tổ yến và gây ra những tổn thất không đáng có cho nhà yến.

Độ ẩm ván ép tiêu chuẩn

Ngoài độ ẩm không khí, chủ chuồng chim cần quan tâm đến độ ẩm của ván đóng. Yếu tố này yêu cầu chủ nhà yến duy trì ở mức khoảng 10% – 12%.

Khi chuồng nuôi chim hoạt động với độ ẩm trên 73%, ván gỗ cần được hút ẩm và độ ẩm của ván cần dưới 15%. Đây là khoảng thích hợp với môi trường sống và duy trì nòi giống. Nếu độ ẩm không khí trong nhà yến trên 95% thì ván gỗ cần tăng cường hút ẩm với độ ẩm trên 25%. Khi đó, hơi ẩm không được thoát ra ngoài theo hệ thống thoát khí sẵn có của nhà yến dẫn đến hiện tượng ngưng tụ, thấm xuống trần nhà, vào ván tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển nhanh chóng. Và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của tổ yến, đồng thời làm giảm giá trị thương phẩm của sản phẩm.

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp của nhà yến là bao nhiêu?

Nhiệt độ ván đóng tổ chim trong khoảng 10% – 12%

Trong trường hợp này, người nuôi chim yến cần có giải pháp, cũng như sử dụng các công cụ hỗ trợ để duy trì độ ẩm trong không khí, đảm bảo chim yến có thể làm tổ, sinh sản, phát triển tốt và sống sót. đóng không bị nấm mốc.

Phương pháp duy trì và đảm bảo độ ẩm của nhà yến

Đối với những cá nhân, đơn vị xây dựng nhà yến thì việc trang bị những thiết bị tạo ẩm phù hợp cho nhà yến của mình là điều bắt buộc. Ngày nay, hầu hết các kỹ thuật nuôi yến đều sử dụng kết hợp máy tạo ẩm và ẩm kế để tạo và kiểm soát độ ẩm của nhà yến. Máy tạo ẩm có cấu tạo đầu dò cảm nhận độ ẩm và nhiệt độ phòng, nếu ngưỡng đo dưới mức cho phép, máy sẽ tự động kích hoạt cho đến khi độ ẩm tăng lên mức tiêu chuẩn thì dừng. Khi kết hợp với ẩm kế, các chủ chuồng nuôi chim sẽ chủ động theo dõi chặt chẽ độ ẩm của ván, kiểm soát được trường hợp độ ẩm không khí cao hoặc thấp bất thường, không ảnh hưởng đến kinh tế. Đây là phương pháp tối ưu để duy trì độ ẩm của nhà yến ở mức thích hợp nhất.

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp của nhà yến là bao nhiêu?

Máy làm ẩm tổ yến

Ngoài ra, hệ thống đối lưu cũng là một yếu tố cần được quan tâm. Trong quá trình ý tưởng và thiết kế, nếu phần thô không được xây dựng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống tạo ẩm sẽ không phát huy được tác dụng tản nhiệt, dễ khiến nhà yến bị nóng hoặc bí.

Nhiệt độ thích hợp của nhà yến là bao nhiêu?

Theo một số kết quả nghiên cứu về tập tính của chim yến, nhiệt độ thích hợp để loài chim này sinh trưởng và phát triển thuận lợi là trong khoảng 27ºC – 31ºC. Tuy nhiên, với khí hậu nóng ẩm, thời tiết 4 màu như ở Việt Nam, để có thể duy trì được nhiệt độ này không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, máy đo nhiệt độ, độ ẩm là thiết bị giúp chủ kinh doanh kiểm soát được nhiệt độ nhà yến. Đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa, hoặc tiết trời mùa đông, nhiệt độ sẽ giảm xuống 20. một ngàyºC, người nuôi cần hết sức lưu ý bổ sung thêm thức ăn cho chim yến, đồng thời phải giữ ấm nhà yến để chim yến phát triển và tạo ra những chiếc tổ chất lượng nhất.

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp của nhà yến là bao nhiêu?

Thiết bị đo nhiệt độ nhà yến

Bài viết trên là tổng hợp về độ ẩm nhà yến và các thông tin liên quan. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các chủ doanh nghiệp trong việc xây dựng nhà yến như thế nào để đạt được hiệu quả về sản lượng cũng như chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế, in ấn các ấn phẩm về yến sào như hộp, túi giấy, tem nhãn,… vui lòng liên hệ với Printgo qua hotline 1900.633.313 hoặc trang web https://printgo.vn/ để được tư vấn miễn phí và nhanh nhất.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thiết Kế