Biên tập: Ngô Printer

NHÀ IN BIỆT THỰ RIVER – MỘT TRONG BA NGÔI NHÀ IN ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM

Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 14 km, băng qua con đường quanh co ở vùng quê miền Trung, nhà thờ Làng Song hiện ra giữa những cây sao hàng trăm năm tuổi. Trải qua bao thăng trầm, giờ đây đây là một tiểu chủng viện Công giáo với kiến ​​trúc Gothic Châu Âu đẹp mắt và hài hòa với khung cảnh làng quê yên bình ở Quy Nhơn. Đây là nơi đặt Nhà in Song Lang, một trong ba nhà in đầu tiên của Việt Nam và cũng được coi là “cái nôi” của chữ Quốc ngữ.

Bạn Đang Xem: NHÀ IN LÀNG SÔNG – MỘT TRONG BA NHÀ IN ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM

Cách đây hơn 400 năm, vào năm 1618, những linh mục Dòng Tên đầu tiên cập bến Nước Mặn (Tuy Phước, Bình Định), họ được một phủ Quy Nhơn cho phép truyền đạo. Năm 1621, linh mục Cristophoro Borri, trong tác phẩm Xứ Đàng Trong, kể lại việc ông được chính quyền Quy Nhơn đón tiếp nồng hậu và cho phép xây dựng nhà thờ.

Xem Thêm : TỰ ĐIỂN CHUYÊN NGÀNH XUẤT BẢN – IN – BAO BÌ (36)

Việc các linh mục Dòng Tên đến lập cơ sở tại Nước Mặn (xã Phước Quang, huyện Tuy Phước ngày nay) được coi là bước khởi đầu cho quá trình phôi thai, hình thành chữ Quốc ngữ vào đầu thế kỷ XVII. Và hơn 200 năm sau, có nhà in Làng Sông, là một trong 3 nhà in đầu tiên của Việt Nam in chữ Quốc ngữ.

Theo sách Lịch sử chữ quốc ngữ (1620 – 1659) do linh mục Đỗ Quang Chính sưu tầm và biên soạn (ấn bản tủ sách Ra Khơi – Sài Gòn 1972), thì đoàn truyền giáo Dòng Tên đầu tiên đến Đà Nẵng ngày 18.1.1615 gồm có. linh mục Francesco Buzomi, linh mục Diogo Carvalho và anh António Dias nhưng sau đó đã lập giáo điểm tại Hội An. Nước Mặn là cơ sở thứ hai được thành lập vào tháng 7 năm 1618 và cơ sở thứ ba tại Thanh Chiêm vào năm 1623.

Hiện vẫn chưa xác định được chính xác ngày ra đời và hình ảnh cụ thể của nhà in gốc, vì nơi đây đã bị thiêu rụi vào năm 1885. Ngày nay, trong khuôn viên của tiểu chủng viện Lãng Song còn nền móng của nhà in. Làng sông. Nhà in này do Giám mục Eugène Charbonnier Tri thành lập. Đây là một trong ba nhà in sách chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam gồm: nhà in Tân Định (Sài Gòn), nhà in Ninh Phú (Hà Nội) và nhà in Lãng Song phụ bản. Tuy nhiên, nhà in này đã bị thiêu rụi vào năm 1885, thời Cần Vương chống Pháp. Năm 1904, nhà in Làng Sông được Giám mục Damien Grangeon Man cho xây dựng lại và giao cho linh mục Paul Maheu làm giám đốc. Cha Paul Maheu học ngành in ở Hồng Kông, thông thạo kỹ thuật in ấn nên được cử đến Nhà in Làng Sông để điều hành hoạt động in ấn. Đây còn được gọi là nhà in Đông Đàng Trong, một trong ba nhà in lớn nhất thời bấy giờ, cùng với nhà in Đàng Ngoài và Tây Đàng Trong. Năm 1922, dưới sự chỉ đạo của linh mục Maheu, nhà in Lãng Song đã in 18.000 tờ báo định kỳ, 1.000 bản sách các loại, 32.000 ấn phẩm khác, 1.500 bản Thăm viếng (nửa tháng) được phát hành. toàn Đông Dương. Nhà in hoạt động đến khoảng năm 1936 thì dời về Quy Nhơn.

Xem Thêm : Các yếu tố cần lưu ý trong phong thủy văn phòng

Cha Francisco de Pina có hai “học trò” học tiếng Việt là Gaspar d’Amaral và Antonio Barbosa, là những người đầu tiên viết hai cuốn từ điển Việt-Bồ và Bồ-Đào-Việt (chép tay, chưa xuất bản). tại nhà thờ San Pauli ở Ma Cao. Linh mục Alexandre de Rhodes (còn gọi là Đắc Lộ), người có công sáng tác và xuất bản hai cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên, đến Nam Kỳ vào năm 1624 và học tiếng Việt với linh mục Francisco de Pina ở Thanh Chiêm và với một người Việt Nam khoảng 13 năm. cũ. Năm 1665, cha Alexandre de Rhodes cho xuất bản cuốn từ điển Việt – Bồ – La, đây là cuốn từ điển tiếng Việt đầu tiên trên thế giới.

Nhà in Làng Sóng hoạt động đến khoảng năm 1936 thì dời về Quy Nhơn. Hiện tại, đây là tiểu chủng viện của Lăng Song. Ban đầu, tiểu chủng viện Làng Song chỉ là một ngôi nhà lợp tranh, vách tre. Kiến trúc của tiểu chủng viện Làng Song vẫn tồn tại cho đến ngày nay và được khánh thành vào năm 1927.

Tại khu vực nhà in cũ hiện nay đã được xây dựng một công trình làm nơi trưng bày các ấn phẩm, hình ảnh về hoạt động của nhà in Làng Sông. Năm 2011, Tòa Giám mục Quy Nhơn cho xây dựng một hòn non bộ, trên bia đá có khắc dòng chữ của ba linh mục Dòng Tên, gồm: Francesco Buzomi (người Ý), Francisco de Pina (người Bồ Đào Nha), Cristophoro Borri (người Ý) và Anh António. Dias (Bồ Đào Nha).

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in