Bán hàng là một công việc vất vả nhưng đi kèm với đó là sự tự chủ về công việc cũng như khả năng tài chính. Để bán hàng tốt đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng sống cần thiết để thuyết phục đường lối. Vậy đâu là điểm yếu của nhân viên kinh doanh khiến họ thất bại?

Kỹ năng có thể được rèn giũa ngày này qua ngày khác, nhưng khát khao thành công, triển vọng tích cực, cam kết hành động và trách nhiệm giải trình với kết quả là những điều không ai khác có thể dạy bạn. . Bài viết dưới đây sẽ chỉ là 9 điểm yếu của những người bán hàng thường gặp, bạn có phải là một trong số đó?

Bạn Đang Xem: Nghề Sales Là Gì? 9 Điểm Yếu Của Người Làm Sale

>>> Xem thêm:

Nội dung chính trong bài
1. Nghề Bán hàng là gì?
2. Điểm yếu của nhân viên kinh doanh

Nghề bán hàng là gì?

Do Sales hay Nhân viên bán hàng – Nhân viên bán hàng là người sẽ chịu trách nhiệm bán các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của thương hiệu cho những khách hàng có nhu cầu. Nhân viên kinh doanh sẽ tìm hiểu các vấn đề từ khách hàng, đưa ra các giải pháp với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, theo một quy trình tối ưu nhất.

Ngoài ra, nhân viên kinh doanh cũng cần chủ động tìm kiếm thị trường, nguồn khách hàng mới, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Nhưng trong một số trường hợp cụ thể, nhân viên kinh doanh chỉ cần tập trung vào các mối liên hệ đổ về từ bộ phận marketing, thường được gọi là Telesales, chủ yếu là thực hiện các cuộc gọi để chốt đơn hàng.

Nghề bán hàng là gì?

Kỹ năng và đức tính cần thiết

 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng: “Khách hàng là thượng đế”. Bạn sẽ cần học cách lắng nghe nhu cầu của họ một cách hiệu quả, từ đó đưa ra những giải pháp mà họ không thể từ chối.
 • Kỹ năng giao tiếp: Bạn sẽ cần phải giải thích cặn kẽ các tính năng của sản phẩm, và trả lời bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào của khách hàng. (9 Cuốn sách nâng cao kỹ năng giao tiếp)
 • Tính linh hoạt: Bạn có thể phải làm việc dưới nhiều áp lực, với nhiều giờ làm việc thất thường.
 • Sự bền bỉ: Không phải ai cũng trở thành khách hàng của bạn. Hãy kiên nhẫn đến cùng.

Trách nhiệm của nhân viên bán hàng:

 • Giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm / dịch vụ cho khách hàng tiềm năng ..
 • Thực hiện phân tích chi phí – lợi ích cho khách hàng.
 • Thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ bền vững với khách hàng.
 • Tiếp cận trực tiếp khách hàng tiềm năng.
 • Giải quyết các vấn đề của khách hàng để tối đa hóa sự hài lòng.
 • Đạt được các KPI kinh doanh hiện có
 • Phối hợp tốt với đồng nghiệp, các bộ phận khác
 • Phân tích tiềm năng thị trường, theo dõi và lập báo cáo bán hàng
 • Cập nhật các xu hướng quảng bá sản phẩm và dịch vụ mới nhất
 • Không ngừng nâng cao trình độ và kỹ năng

Điểm yếu chung của nhân viên bán hàng

1. Yếu kém về tiền bạc

Khi bạn còn bé, có lần bạn hỏi ai đó họ kiếm được bao nhiêu, lương của họ là bao nhiêu, và mẹ bạn thường mắng bạn vì những câu hỏi “bất lịch sự” đó. Điều này có thể đúng trong một số trường hợp, nhưng không đúng trong bán hàng. Trên thực tế, nếu một nhân viên bán hàng không cảm thấy thoải mái khi nói về tiền bạc, họ sẽ không bao giờ kiếm được một xu.

Những người bán hàng phải thảo luận vấn đề tiền bạc với khách hàng trong nhiều bối cảnh khác nhau: Sản phẩm này sẽ tạo ra hoặc tiết kiệm bao nhiêu cho công ty của khách hàng; Khách hàng đã và đang mất bao nhiêu tiền, họ đang chi bao nhiêu cho dự án này, ngân sách dự kiến ​​của họ để mua và liệu khách hàng có thực sự muốn mua hay không.

Sẽ không có câu hỏi nào tránh được vấn đề tiền bạc, chúng cần được hỏi thường xuyên và rõ ràng để bạn chốt đơn.

tiền bạc yếu kém

Để giải quyết vấn đề tiền bạc này với nhân viên bán hàng, bạn nên viết ra bất cứ nơi nào bạn muốn danh sách những điều bạn muốn đạt được trong cuộc sống: cho con đi học tại một trường đại học danh tiếng, nghỉ hưu sớm, đi du lịch nước ngoài, mua nhà, mua xe, v.v.

Sau đó, tính toán số tiền bạn cần để thực hiện những điều này và chia nhỏ chúng theo năm, tháng và tuần. Với những con số đó, bạn sẽ có động lực hơn với sự nghiệp bán hàng của mình, và chắc chắn, đừng ngần ngại đặt ra những câu hỏi liên quan đến tiền bạc.

>>> 9 Mẹo chốt sale nhanh chóng và dễ dàng

2. Không phải người mua

Để khắc phục điểm yếu này, nhân viên bán hàng hãy tự hỏi mình. Lần cuối cùng bạn mua một thứ gì đó đắt tiền là khi nào và bạn mua nó như thế nào?

Câu hỏi đầu tiên sẽ khơi gợi bạn về khái niệm “đắt”. Thông thường câu trả lời sẽ là một chiếc xe hơi, một bộ váy đẹp, một món đồ trang sức sang trọng, hoặc một kỳ nghỉ. Mục đích của câu hỏi không phải để đánh giá khả năng tài chính của mọi người, mà là để xem người bán sẽ giải quyết giá cả với khách hàng của họ như thế nào.

không phải là người mua

Nếu bạn nghĩ sản phẩm của bạn có giá 1 triệu đồng là đắt, bạn sẽ khiến khách hàng không bằng cách này hay cách khác nghĩ như bạn rằng nó đắt. Nhưng ngược lại, nếu bạn nghĩ 1 triệu là quá rẻ cho sản phẩm này thì ngay lập tức cách bạn tiếp cận, cách bạn giao tiếp sẽ cho thấy khách hàng có lợi thế như thế nào trong cuộc mua bán này.

Xem Thêm : [Review] Giải pháp của game thủ cho mùa hè siêu nóng này

Với câu hỏi thứ hai là đánh giá hành vi mua. Khi mua một chiếc TV mới, họ có nghiên cứu và tham khảo trên mạng trước không? Nếu bạn tiếp cận với tư cách là một người mua sắm, bạn sẽ dễ dàng nhận được cái gật đầu đồng ý từ họ.

Để giải quyết điểm yếu phổ biến này của nhân viên bán hàng, họ nên định giá sản phẩm của mình một cách chính xác so với đối thủ cạnh tranh. Đảm bảo rằng người mua hiểu đầy đủ giá trị và lợi ích mà nếu không có sản phẩm của bạn, họ sẽ phải mất.

>>> Hướng dẫn xây dựng quy trình bán hàng

3. Không nuôi dưỡng lòng tin

“Bán rất khó.” “Khách hàng hiếm khi trung thực.” “Cạnh tranh rất khốc liệt.”

Nếu bạn cứ dính vào những câu nói như 3 câu trên, bạn sẽ khó trở thành một nhân viên bán hàng giỏi. Niềm tin là một yếu tố tinh thần quan trọng, khi có niềm tin, hành động và cách bạn giải quyết vấn đề và nói chuyện với khách hàng một cách tự nhiên cũng sẽ khác.

không nuôi dưỡng đức tin

Niềm tin cũng giống như niềm đam mê, một số người mất niềm tin sau vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm do đạt đến giới hạn bán hàng của họ. Bạn có thể nghe đến những quán phở nổi tiếng, đông nghìn nghịt khách, bán hàng nghìn tô mỗi ngày, doanh thu ước tính là một con số khổng lồ nhưng không khó để vận hành.

Nhưng liệu bạn có đủ đam mê như người chủ quán đó, tỉ mỉ từng bát phở, niềm nở chào hỏi từng thực khách ngày này qua năm khác, thậm chí còn nhớ tên, hương vị của họ?

>>> 4 Mẹo giải quyết vấn đề của khách hàng

4. Bán hàng có cần được công nhận không?

Cần được công nhận trở thành điểm yếu của những người bán hàng khi họ quan tâm nhiều hơn đến việc được thích hay không hơn là bán được hàng. Chỉ trích không bao giờ là điều tốt, nhưng phản ứng của bạn mới là điều quan trọng khi bạn quen với việc bị từ chối.

cần công nhận

Không ai hoàn hảo cả, và việc khách hàng ghét bạn là điều bình thường. Có lẽ bạn nên thay đổi cách tiếp cận khi mở cuộc trò chuyện với họ, với những câu hỏi thân mật hơn không liên quan đến sản phẩm bạn bán.

>>> 9 cuốn sách bán hàng dành cho dân bán hàng

5. Không kiểm soát được cảm xúc

Người bán hàng cũng là con người, nhưng là một người bán hàng, bạn cần tuyệt đối tránh bộc lộ quá nhiều cảm xúc đáng xấu hổ của mình. Nếu nhân viên bán hàng gặp phải những phản đối như “sản phẩm này không phù hợp với chúng tôi”, “chúng tôi không quan tâm đến sản phẩm này” để lộ trạng thái thất vọng, tiêu cực, chúng tôi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc trò chuyện và rộng hơn là mối quan hệ của bạn với tiềm năng.

Không thể kiểm soát cảm xúc

Tất nhiên, khách hàng không phải lúc nào cũng nói sự thật. Việc họ nói rằng họ không quan tâm đến sản phẩm của bạn, có thể là do họ đang bận làm việc khác, hoặc không tiện nghe điện thoại ngay lúc này? Không có lãi bây giờ khác với không có lãi mãi mãi.

Nếu để cảm xúc chi phối, bạn sẽ bị ảnh hưởng và khó đưa ra những lời lẽ khôn ngoan cho khách hàng.

Xem Thêm : Virus Covid-19 có thể sống trên bề mặt các hộp giấy?

>>> 12 mẹo tăng doanh số bán hàng

6. Quá tin tưởng

Trước khi đi vào chi tiết này, hãy nhớ đã bao nhiêu lần bạn nghe thấy một cuộc gọi để mua một sản phẩm và bạn nói rằng bạn đang bận khi không có? Hoặc trong bối cảnh “lịch sự” hơn, nơi bạn nói rằng bạn sẽ cân nhắc khi biết chắc chắn rằng bạn không có ý định mua chúng.

Tất cả những lời nói dối mà bạn bắt gặp ở khách hàng là để họ che giấu cảm xúc của mình và tránh đối đầu với bạn. Tất nhiên, bạn không nên tin tưởng khách hàng làm gì, những người bán hàng giỏi nhất sẽ biết cách nhận ra điều này và khiến khách hàng trở nên thành thật hơn với vấn đề của họ.

tin tưởng khách hàng quá nhiều

Ví dụ: khi khách hàng của bạn nói “công việc kinh doanh của bạn vẫn ổn” nhưng lại hỏi, “sản phẩm của bạn sẽ cứu tôi điều gì?” Có sự mâu thuẫn ở đây không? Lần tới khi bạn gọi điện cho một khách hàng tiềm năng, đừng tin tưởng hoàn toàn vào lời nói của họ, họ đang chờ bạn khám phá sự thật bị che giấu của họ.

>>> Làm thêm tại nhà để kiếm tiền nhanh

7. Sợ bị từ chối

Điều mà nhân viên bán hàng thực sự kiểm soát là họ nên dành thời gian cho ai. Nhưng nếu họ để nỗi sợ bị từ chối lấn át thì nhân viên bán hàng sẽ bị điều khiển ngược lại.

Những người sợ bị từ chối không gọi điện, không đặt những câu hỏi khôn ngoan, và sợ nhất là bị trả lời “không”.

sợ bị từ chối

Họ cần có sự kiên nhẫn để khắc phục điểm yếu này, thay vì nghĩ đó là thảm họa, tại sao bạn không suy nghĩ tích cực hơn là họ nhanh chóng nói “không” thì bạn tiết kiệm thêm thời gian tìm hiểu. những người nói “có”

>>> 5 kỹ năng bán hàng nổi tiếng không thể bỏ qua

8. Dễ bị quá tải

Chắc chắn, nhân viên bán hàng phải chịu rất nhiều áp lực và đôi khi có thể cảm thấy quá tải (điều đó không sao cả trong bất kỳ ngành nào). Điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được sự cân bằng và tiến về phía trước.

dễ bị quá tải

Nếu bạn làm công việc của mình với niềm vui và đam mê, bạn sẽ không thấy “khó” nữa.

9. Quản lý thời gian kém

Bạn có thường thức rất khuya và… không làm gì không? Bạn xuất hiện trước khách hàng với vẻ mặt ngái ngủ, tâm trạng chán nản? Bạn không thể sắp xếp một cuộc gặp gỡ, nói chuyện và trao đổi với tất cả những thông tin về khách hàng tiềm năng mà bạn đang có? Có lẽ bạn gặp vấn đề về quản lý thời gian thực.

Bán hàng luôn đòi hỏi nhiều năng lượng, lời khuyên ở đây là bạn nên tạo một danh sách việc cần làm vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên để biết được ngày mai của mình. những việc cần làm, và cuối cùng là xem lại những điều bạn chưa giải quyết được.

Quản lý thời gian tốt là một trong những yếu tố quan trọng để bán hàng thành công.

Khám phá thêm các Kiến thức Kinh doanh và Tiếp thị mới nhất tại Uplevo

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu